Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Cách bắt đầu dạy tiếng Anh tại nhà cho con

Cách bắt đầu dạy tiếng Anh tại nhà cho con

day con tieng anh tai nha

Có những cha mẹ biết tiếng Anh mà muốn dạy con tại nhà, nhưng không biết phải bắt đầu nhu thế nào thì hãy tham khảo những đề xuất của chúng tôi ở bài viết này nhé.

Làm thế nào để dạy tiếng Anh tại nhà cho con

Đừng lo lắng nếu tiếng Anh của bạn không chuẩn xịn. Điều quan trọng là sự nhiệt tình, và việc bạn dành cho trẻ nhiều lời động viên khen ngợi. Con bạn sẽ nhận được sự nhiệt tình của bạn đối với ngôn ngữ mới. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói Tiếng Anh ngay lập tức. Trẻ sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tiếp thu ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn và con bạn sẽ nói được tiếng Anh sau một thời riêng của từng trẻ.

Thiết lập một thói quen

Hãy thiết lập một giờ cố định để dạy trẻ Tiếng Anh và biến nó thành một thói quen hàng ngày. Mỗi buổi học chỉ nên khoảng tầm 10-15 phút sẽ hiệu quả hơn cho trẻ nhỏ. Bạn có thể dần tăng thời gian các buổi học khi con bạn lớn hơn và mức độ tập trung của trẻ tăng lên. Hãy cố gắng tạo nhiều hoạt động vui vẻ ngắn và đa dạng để thu hút sự chú ý của trẻ.

Thói quen cần được thực hiện thống nhất vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Không chỉ học Tiếng Anh mà còn đúng với việc đọc sách cho trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi chúng biết mình phải làm gì. Ví dụ bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh với con sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh với con trước giờ đi ngủ. Nếu nhà bạn có đủ không gian, thì hãy tạo một góc tiếng Anh, nơi bày biện những gì liên quan, ví dụ sách, trò chơi, hoặc những đồ thủ công con bạn đã làm. Lặp lai là cách để chúng ta học mọi thứ- trẻ cần được nghe các từ và cụm từ lặp lại nhiều lần trước khi trẻ sẵn sàng để phát âm ra.

Chơi trò chơi

Trẻ học một cách tự nhiên qua những trò chơi. Flashcards là một cách tuyệt vời để dạy và ôn tập từ vựng và có nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với flashcard, chẳng hạn như  Nối hình, Ghi nhớ,…

Bạn có thể tìm kiếm những trò chơi Tiếng Anh tự làm trên kênh JayFamily. Hoặc bạn có thể thay phiên cho con chơi những trò chơi trực tuyến để luyện tiếng Anh trên ipad.

Sử dụng các tình huống  hàng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các vật dụng thực tế xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh. Ví dụ:

Nói về quần áo khi con bạn mặc quần áo hoặc khi bạn đang gấp quần áo (Put the green sock here. This is dad’s shirt.’, v.v.).

Luyện từ vựng về đồ chơi và đồ đạc trong phòng khi bạn giúp con dọn dẹp phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’).

Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn và con cùng nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị, hãy đưa cho trẻ một danh sách những thứ cần tìm (sử dụng hình ảnh hoặc từ ngữ tùy theo độ tuổi của trẻ

MUA SÁCH DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ TỪ 1 TUỔI TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Sử dụng các câu chuyện

Trẻ nhỏ yêu thích những cuốn sách có màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Khi đọc truyện tranh cho con hãy chỉ vào hình ảnh minh hoạ khi bạn đọc to từ đó lên. Sau đó, bạn có thể yêu cầu trẻ chỉ vào những hình ảnh khác nhau, ví dụ như ‘Where is the cat?’ Sau một thời gian, hãy khuyến khích con nói những từ đó bằng cách hỏi ‘What is this?’ Nghe những câu chuyện sẽ giúp con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

Những câu chuyện hoạt hình trên các kênh Youtube dành cho trẻ nhỏ là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển kỹ năng nghe và đọc.

Sử dụng bài hát để dạy Tiếng Anh

Bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện cách phát âm. Các bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì chúng có thể tham gia ngay cả khi chúng chưa hát được bài hát. Các hành động thường chứng tỏ ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Có rất nhiều bài hát vui nhộn, hoạt hình trên các kênh Youtube dành cho trẻ nhỏ như Cocomelon, English Sing Sing… mà bạn có thể nghe cùng con mình.

Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ hơn, không cần thiết phải dạy các quy tắc ngữ pháp một cách rõ ràng mà thay vào đó, hãy cho chúng quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, chẳng hạn như ‘have got’ khi bạn nói về ngoại hình của ai đó, hoặc ‘must / must not ‘khi nói về nội quy trường học của họ. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi chúng lớn hơn.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng phần luyện tập ngữ pháp  trên LearnEnglish Kids. Video, câu đố và trò chơi giúp trẻ em học một cách vui vẻ và thoải mái.

MUA ĐỒ CHƠI GHÉP CHỮ TIẾNG ANH TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Nên dạy những từ và cụm từ nào đầu tiên?

Hãy xem xét sở thích và tính cách của con bạn khi quyết định chủ đề nào sẽ dạy và để con bạn giúp bạn lựa chọn. Bạn có thể muốn bắt đầu với một số chủ đề sau:

  • Con số (1–10; 10–20; 20–100)
  • Màu sắc
  • Tính từ (ví dụ: to, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi)
  • Cơ thể
  • Đồ chơi
  • Quần áo
  • Động vật (ví dụ: vật nuôi, động vật trang trại, động vật hoang dã)
  • Món ăn

Điều quan trọng là con bạn phải có thói quen ‘giờ tiếng Anh’ vào giờ cố định, vì vậy hãy sử dụng những cụm từ giống nhau với con bạn mỗi lần, ví dụ như ‘Đã đến giờ tiếng Anh! Hãy ngồi xuống. Hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu bằng bài hát nào?…’

Dù cách tiếp cận của bạn là gì, điều quan trọng nhất vẫn là thư giãn, vui vẻ và biến việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc
tre-thong-minh-hon
4 điều nên khuyến khích trẻ làm để thông minh hơn

Bình luận