Home > Nuôi Dạy Con > Ibuka Masaru. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn.

Ibuka Masaru. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn.

Review chờ đến mẫu giáo thì đã muộn. Ibuka Masaru

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru. Ông người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục.

Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học, ông đã khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi. Giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”.

Khi mình đọc được giới thiệu quyển sách này trên mạng mình đã bị cuốn hút luôn và đã phải mua nó về để nghiên cứu. Phải nói rằng quyển sách này đã mở mang cho mình rất nhiều điều về việc “dạy con từ thuở còn thơ”.

Kích thích trí não của trẻ sơ sinh

Mình rất tán đồng với ý kiến cho rằng vì chưa trưởng thành nên trẻ sơ sinh có những khả năng vô hạn.
Trí não của trẻ sơ sinh như một trang giấy trắng. Để tạo ra tính cách tốt và trí tuệ thông minh cho trẻ, cha mẹ phải không ngừng kích thích ở chính giai đoạn mà não của trẻ đang có khả năng vô hạn này. Như việc chúng ta vẽ trên trang giấy trắng ấy. Còn nếu cha mẹ chẳng làm gì, cứ để mặc trẻ lớn lên. Thì khả năng vô hạn của trẻ cũng sẽ mãi không bao giờ phát triển được.

Tác giả Ibuka Masaru cũng cho rằng trẻ sơ sinh có năng lực tuyệt vời gọi là “nhận thức nguyên mảng”.
Chỉ vài tháng tuổi, trẻ đã nhớ được khuôn mặt mẹ. Người lạ bế thì khóc, nhưng nín ngay và còn tươi cười khi trở lại vòng tay của mẹ. Mình đã áp dụng vào việc dạy chữ cho con. và thấy rằng dù bé chưa biết chữ, ghép chữ. Nhưng đã có thể chọn đúng được từ tương ứng với hình ảnh. Do mình lặp đi lặp lại nhiều cách học từ nào gắn với ảnh nào.

Mình cũng đồng ý với quan điểm của tác giả Ibuka Masaru, khi cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt.

Với năng lực “nhận thức nguyên mảng” nên ngôn ngữ nào trẻ được tiếp xúc ở thời kỳ này cũng sẽ được lưu lại trong não. Đây cũng là giai đoạn hình thành mạng liên kết giữa các tế bào trong não. Vậy nên tiếng mẹ đẻ hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều được hình thành trong não trẻ. Vì vậy trẻ không được giáo dục ở giai đoạn này thì sẽ trở nên muộn. Điều này không chỉ đúng với ngôn ngữ mà còn đúng với tất cả các lĩnh vực khác.

Nói chung là cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộncủa tác giả Ibuka Masaru thực sự rất hay và đáng đọc. Chính là quyển sách gối đầu giường của những cha mẹ hiện đại. Với mục đích “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”.

Mình để link download bên dưới để các bố mẹ có thể xem qua tham khảo nhé. Nếu có điều kiện, các bố mẹ nên mua sách in tại các hiệu sách trên toàn quốc để ủng hộ. Nếu có ý kiến nào có thể để lại comment bên dưới để chia sẻ cùng nhau nhé.

Bình luận