Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Quay vòng đồ chơi là cách tiết kiệm và hiệu quả trong nuôi dạy con cái

Quay vòng đồ chơi là cách tiết kiệm và hiệu quả trong nuôi dạy con cái

quay vong do choi

Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng “Quá nhiều đồ chơi có thể dẫn đến sự nhàm chán và hành vi không tốt ở trẻ.” Đã có bố mẹ lâm vào cảnh bất lực trước đống đồ chơi của con bày đầy nhà, bước chân liên tục dẫm phải những miếng lego, hay trượt chân vì những viên bi trên sàn. Chỉ đơn giản bằng cách quay vòng đồ chơi, bạn có thể giảm bớt sự lộn xộn, tiết kiệm tiền hơn và tăng khả năng sáng tạo cũng như sự tập trung của trẻ. Bài viết này sẽ chia sẻ mẹo tuyệt vời này cho những cha mẹ đang không biết phải làm gì với đống đồ chơi của con.

Quay vòng đồ chơi là gì?

Hầu hết trẻ con đều có rất nhiều đồ chơi. Dù bố mẹ không cố tình không muốn mua thêm đồ chơi cho con, nhưng có thể người thân hoặc bạn bè vẫn mua đồ chơi tặng chúng.Và tôi phát hiện ra rằng có quá nhiều đồ chơi đang làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con tôi.

Bởi vì khi trẻ có quá nhiều đồ chơi, chúng sẽ cảm thấy quá tải. Cuối cùng chúng sẽ nhảy xung quanh từ đồ chơi này sang đồ chơi khác mà không bao giờ hoàn toàn say mê chơi với một thứ cụ thể.

Bạn có thể nghĩ: Vậy thì sao? Nhưng chính trải nghiệm say mê với một món đồ chơi sẽ dẫn đến sự trưởng thành và phát triển thực sự cho con bạn.

Nó giống như nếu bạn bắt đầu 10 cuốn sách khác nhau cùng một lúc và thay phiên nhau đọc một vài trang từ mỗi cuốn. Bạn sẽ không bao giờ đắm chìm hoàn toàn vào bất kỳ cuốn sách nào và bạn sẽ phải vật lộn để rút ra bất kỳ bài học cuộc sống quan trọng hoặc kiến ​​thức mới nào từ bài đọc.

Quay vòng đồ chơi là một giải pháp đơn giản cho một vấn đề phổ biển. Bằng cách chia đồ chơi thành các nhóm riêng biệt và chỉ cho phép trẻ chơi một nhóm đồ chơi vào một thời điểm, bạn sẽ ngăn việc trẻ khỏi cảm giác choáng ngợp khi có quá nhiều lựa chọn.

Quay vòng đồ chơi là một cách tuyệt vời để kiểm soát lượng đồ chơi trong nhà của bạn và thậm chí là một cách hiệu quả để giúp con bạn tận dụng tối đa thời gian chơi của chúng.

Mẹo quay vòng đồ chơi hiệu quả

Dưới dây là các bước đơn giản để bố mẹ có thể sắp xếp và quay vòng đồ chơi một cách hiệu quả.

Kiểm tra và lọc bỏ

Đóng hộp bất cứ món đồ chơi nào đã quá tuổi với con bạn. Nếu nó không còn phù hợp với sự phát triển của con bạn thì nó không cần thiết phải hiện diện trong nhà bạn nữa. Tại sao lại để ngôi nhà thêm bừa bộn trong khi bạn có thể chuyển chúng cho người cần hơn. Hãy cho chúng đi từ thiện, chia sẻ cho một gia đình có trẻ nhỏ hơn. Hoặc nếu bạn muốn để dành cho đứa con sau này thì hãy cất gọn chúng vào nhà kho.

MUA THÙNG VẢI ĐỰNG ĐỒ CHƠI GẤP GỌN TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Sắp xếp thành các nhóm

Đối với những món đồ chơi còn lại, bạn hãy phân chia chúng thành các nhóm. Ví dụ như:

  • Sách
  • Tranh ghép hình
  • Đồ chơi xây dựng: khối gỗ, lego, ghép nam châm từ tính
  • Đồ chơi xã hội: búp bê, thú nhồi bông, nhà búp bê
  • Đồ chơi kỹ năng vận động tinh: oto đồ chơi, nhạc cụ
  • Đồ làm thủ công

Tạo bộ đồ chơi liên kết

Từ các nhóm đồ chơi ở trên, hãy tạo ra 3 đến 6 bộ đồ chơi để quay vòng. Lúc này bạn nên suy nghĩ xem con sẽ chơi như thế nào với các món đồ chơi này và tìm cách để khuyến khích trẻ chơi liên kết các món đồ chơi cùng nhau. Ví dụ: Bộ khối gỗ có thể đặt cùng những chiếc ô tô để chơi lắp gara cho ô tô.
Bạn cũng nên để những đồ chơi có cùng nhân vật hoặc chủ đề với nhau. Nếu con bạn nhìn thấy bộ chú chó cứu hộ nhưng lại thiếu mất 1 nhân vật thì chắc chắn sẽ yêu cầu bạn tìm cho đủ.

Khi bạn đã hoàn thành việc chia bộ đồ chơi quay vòng thì hãy đóng gói chúng vào từng thùng hoặc hộp nhựa lớn. Nhớ dãn nhãn trên hộp để có thể dễ dàng tìm thấy.

Giấu chúng đi

Hãy đảm bảo bạn cất những thùng đồ chơi này hoàn toàn khỏi tầm mắt trẻ. Tránh các thùng nhựa trong và cất vào những nơi mà trẻ không thể lấy được. Tốt nhất là trong nhà kho hoặc tủ có khóa.
Chờ cho đến khi trẻ đã ngủ để lấy ra thùng đồ chơi mới và cất lại đồ chơi hiện tại. Thức dậy với căn phòng đầy đồ chơi mới thật thú vị và hào hứng.

MUA THÙNG ĐỰNG ĐỒ CHƠI KÍN TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Tạo lịch quay vòng đồ chơi

Tần suất bạn quay vòng đồ chơi là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Có thể là 2 tuần một lần, hoặc 1 tháng 1 lần. Hoặc đơn giản hơn là chẳng cần lịch trình nào cả, chi lấy hộp đồ chơi khác ra khi bạn cảm thấy con mình đã chán với đồ chơi mà chúng có.

Mục tiêu của việc quay vòng đồ chơi là để con bạn thích chơi với đồ chơi của chúng hơn. Nếu chúng thích chơi lắp lego và vui vẻ chơi mỗi ngày thì không cần phải giấu chúng đi để lôi kéo lại sự quan tâm của chúng.

Bình luận