Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 10 thói quen tốt nhất nên dạy trẻ từ khi còn nhỏ

10 thói quen tốt nhất nên dạy trẻ từ khi còn nhỏ

10 thói quen tốt

Không bao giờ là quá sớm để tập cho con những thói quen tốt. Thực tế là việc dạy cho trẻ những thói quen tốt từ sớm sẽ giúp nó ăn sâu vào tiềm thức của trẻ, cho đến khi chúng trở thành những người trưởng thành.

Sẽ rất tốt nếu bạn có khát vọng và ước mơ rằng con mình sẽ có 1 sự nghiệp thành công và 1 cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ là dạy cho trẻ những thói quen tuyệt vời để chúng có thể mang theo suốt cuộc đời. Cuối cùng, điều này sẽ khiến chúng thành công bất kể làm công việc hay nghề nghiệp gì.

Dưới đây là 10 thói quen tốt nhất nên dạy con ngay từ nhỏ.

1. Ăn uống lành mạnh.

Điều này là vô cùng quan trọng để dạy trẻ từ sớm. Bạn phải cung cấp thực phẩm lành mạnh cho trẻ sớm và chúng sẽ dần quen. Trẻ cũng nên tận hưởng việc ăn tất cả mọi loại thực phẩm và dạy chúng rằng không có thức ăn nào là ngon hay dở. Và bạn cũng nên thỉnh thoảng cho trẻ ăn những đồ ăn “không tốt lắm” (bim bim, kẹo) để trẻ không trở nên quá tò mò về chúng – việc mà sẽ khiến chúng ăn bù vào sau đó và từ bỏ thói quan ăn uống lành mạnh.

2. Đánh răng hai lần một ngày.

Trẻ em cần học cách chăm sóc bản thân và vệ sinh cá nhân. Nếu trẻ được giáo dục đúng đắn về tầm quan trọng của việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, và điều gì sẽ xảy ra với răng của chúng nếu trẻ khong làm điều đó – thì trẻ sẽ có xu hướng ý thức việc chăm sóc răng miệng.

3. Đi ngủ đúng giờ

Thiết lập một lịch ngủ nghỉ tốt là điều cần thiết cho trẻ mới sinh lẫn trẻ lớn hơn. Vì một giấc ngủ chất lượng rất quan trọng để trẻ có thể tái tạo năng lượng và lớn lên trong khi ngủ.

4. Tự dọn dẹp phòng

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ tự dọn dẹp phòng, vì chúng sẽ học được cách chịu trách nhiệm với đồ đạc của mình và cho đi những thứ không còn sử dụng được nữa. Thói quen tốt này sẽ dạy cho trẻ các kỹ năng về tổ chức, sắp xếp – rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng sau này.

5. Có trách nhiệm với tiền bạc

Trẻ em cần học giá trị của đồng tiền ngay từ khi 3 tuổi, hoặc nếu trẻ phát triển hơn thì chúng sẽ còn biết sớm hơn. Bạn có thể trả cho trẻ tiền đề làm việc nhà và chúng có thể để dành nó cho những thứ thực sự muốn như là 1 món đồ chơi mới. Cha mẹ cũng nên khuyến khích con tiết kiệm.

6. Hãy lịch sự

Không bao giờ là sớm để dạy con biết lễ phép, lịch sự, vì chúng sẽ giữ những thói quen lịch sự này khi chúng lớn lên và sẽ được đánh giá cao với thói quen hành xử này.

7. Chia sẻ

Dạy trẻ từ rất sớm thói quen này rất quan trọng. Khi những đứa trẻ học cách chia sẻ chúng cũng đang phát triển sự đồng cảm với người khác và giúp chúng hiểu được cảm xúc của chính mình.

8. Không xả rác

Nếu bạn dạy con sớm về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường bằng cách hướng dẫn chúng cho chai nước rỗng vào thùng tái chế và cho rác vào thùng rác thì chắc chãn chúng sẽ học được điều đó một cách nhanh chóng. Trẻ cần hiểu rằng vứt rác xuống đất là điều gây tổn hại đến môi trường và đó là xả rác. Và chính bạn cần là tấm gương để con noi theo.

9. Tập thể dục

Cũng giống như điều quan trọng là ăn uống lành mạnh, trẻ cũng cần hiểu tầm quan trọng của việc chơi thể thao. Khuyến khích trẻ chơi bên ngoài và tập luyện thể thao.

10. Đọc sách

Vì trẻ mầm non còn quá nhỏ để tự đọc, nên điều quan trọng là bạn phải đọc cho chúng nghe. Một khi con bạn đủ lớn để tự đọc, thì điều quan trọng là chúng cần được khuyến khích để đọc càng thường xuyên càng tốt. Đọc sách hàng ngày sẽ giúp con bạn phát triển kỹ năng giao tiếp, tăng vốn từ vựng và giàu sức tưởng tượng.Điều này góp phần nâng cao trí thông minh của trẻ.

Những thói quen tốt cho con bạn cực kỳ dễ dạy và trẻ tiếp thu rất nhanh. Nếu bạn kiên trì dạy cho con những thói quen tuyệt vời này thì chúng sẽ có một khởi đầu tuyệt vời trong cuộc đời.

Dạy con tự lập qua các mẹo giúp bé tự chơi

Bạn cũng có thể thích
tre-thong-minh-hon
4 điều nên khuyến khích trẻ làm để thông minh hơn
benh viem tai giua
Bác sĩ Nhi hướng dẫn cách rửa mũi đúng cách cho trẻ tránh bị viêm tai giữa
khong nen uong sua
Sữa rất tốt nhưng 6 đối tượng này không nên uống sữa
an qua nhieu muoi
6 dấu hiệu cho thấy trẻ đang tiêu thụ quá nhiều muối

Bình luận