Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Phương pháp xây dựng vốn từ vựng cho trẻ chưa biết đọc

Phương pháp xây dựng vốn từ vựng cho trẻ chưa biết đọc

Phương pháp xây dựng vốn từ

Các bố mẹ có như mình không nhỉ, hồi con chưa biết nói thì cứ mong chờ con nói được nhanh lên. Nhưng lúc chúng biết nói rồi thì như một chiếc đài mở hết công suất, nói nhiều đến mức người nghe nhức đầu. Sau 3 tuổi thì Jay đã biết nói trôi chảy hơn và dường như con bước sang một giai đoạn mới trong quá trình phát triển ngôn ngữ. Vốn từ vựng của con thực sự được mở rộng và khả năng sử dụng ngữ pháp, câu cú đúng tình huống cũng khiến chính bố mẹ ông bà rất bất ngờ và tạo ra những tràng cười cho cả nhà. Mình hiểu rằng lúc này con có một nhu cầu tiếp nhận ngôn ngữ rất lớn. Vậy nên mình cố gắng tìm cách để con tiếp xúc với nhiều nguồn khác nhau để làm phong phú thêm vốn từ vựng. Bài viết này mẹ Jay sẽ chia sẻ những cách mình đã áp dụng để xây dựng vốn từ vựng cho con.

Lợi ích của vốn từ vựng phong phú

Từ vựng rất quan trọng để người nói có thể truyền tải quan điểm, ý tưởng và cung cấp thông tin của bản thân một cách mạch lạc đến người khác.

Cùng với lượng từ vựng đa dạng, bạn đã có thể diễn đạt được nhiều ý hơn, phong phú hơn và linh hoạt sử dụng từ trong những tình huống khác nhau. Ngược lại, từ vựng hạn chế sẽ khiến cuộc hội thoại bị gián đoạn, cũng như khiến chúng ta không hiểu được những gì người khác nói. Nếu con bạn có một vốn từ phong phú con sẽ:

– Trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp, hiểu được người khác nói và cũng nói ra được suy nghĩ của mình để khiến người khác hiểu dễ dàng hơn.

– Trẻ sẽ tăng khả năng tư duy khi vận dụng vốn từ vựng phong phú của mình để giải  thích, miêu tả hay tranh luận về ý kiến của mình.

– Giúp trẻ tăng vốn từ vựng phong phú từ nhỏ cũng giúp trẻ có thói quen tự trau dồi kiến thức sau này. Bởi vì trẻ sẽ được thu nạp những từ ngữ mới thông qua cuộc sống hàng ngày, trẻ sẽ nhanh nhạy để nắm bắt và học hỏi được những cái mới.

Phương pháp dạy từ vựng cho trẻ

Sử dụng phương pháp C.R.U – đây là phương pháp học từ mới phù hợp với mọi đối tượng chứ không riêng trẻ em. Và nó đã được xác nhận là có hiệu quả.

Tức là Connect – Repeat  – Use

Connect  – Kết nối: Khi nghe hoặc nhìn thấy 1 từ mới thì nên lập tức giúp trẻ kết nối nó với 1 từ nào đó con đã biết, hoặc 1 âm thanh, 1 màu sắc, hình ảnh mà trẻ đã biết, đã quen thuộc.

VD: con mèo – tiếng kêu của nó Meo Meo, âm thanh con đã nghe thấy

Cái kính – Chỉ vào hình cái kính và liên hệ cho bé là Ông đeo kính để đọc sách – 1 hình ảnh con đã thấy nhiều

Hãy tạo ra 1 mối nối giữa cái mới và cái trẻ đã biết trong não bộ của trẻ. Đó là cách giúp trẻ nhanh ghi nhớ từ mới.

Repeat – Lặp lại: Khi đã giới thiệu với trẻ 1 từ vựng mới thì cha mẹ cũng đừng quên liên tục lặp đi lặp lại từ mới đó cho trẻ nhớ lâu và sâu hơn. Lồng ghép từ mới vào tất cả mọi dịp nếu có cơ hội.

VD: đọc những bài thơ có vần điệu mà chứa từ mới đó. Cho bé xem những tranh ảnh hay cuốn truyện cho từ mới đó. Dẫn bé ra ngoài và chỉ cho bé những hình ảnh liên quan đến

Use – Sử dụng: Khi trẻ đã nhớ được và hiểu được ý nghĩa của từ mới thì hãy khuyến khích trẻ sử dụng nó càng nhiều càng tốt . Thực hành thường xuyên là cách để ghi nhớ từ vựng rất tốt. Qua đó trẻ lại tìm được sự kết nối với những từ mới khác nữa.

Việc giúp trẻ có vốn từ vựng phong phú rất quan trọng như bài viết đã đề cập ở trên. Các bố mẹ hãy tìm hiểu và lựa chọn phương pháp nào phù hợp để giúp trẻ gia tăng được vốn từ mỗi ngày. Nếu có câu hỏi gì hãy để lại ở phần bình luận bên dưới nhé.

Bạn cũng có thể thích
lego1
10 lý do bạn nên mua Lego cho con chơi
tri to mo
Top 6 mẹo khuyến khích trẻ tò mò
tre noi ngong
Mẹo sửa nói ngọng cho trẻ
moc ngon ngu
Các mốc phát triển ngôn ngữ 0-3 tuổi

Bình luận

xnxx indian