Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 12 cách hiệu quả để cải thiện sự tập trung của trẻ

12 cách hiệu quả để cải thiện sự tập trung của trẻ

su tap trung

Trẻ em siêu năng động và tò mò, nên thật khó để chúng tập trung và một nhiệm vụ được lâu dài. Để giúp con bạn cải thiện khả năng tập trung, bạn có thể áp dụng nhiều chiến lược khác nhau và xem chiến lược nào phù hợp nhất với con.

Chia nhiệm vụ lớn thành nhiều nhiệm vụ nhỏ hơn

Vì một nhiệm vụ lớn cần sự tập trung và kỷ luật tốt hơn, hãy thử chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Điều này có thể hữu ích trong khi làm bài tập về nhà, học các kỹ năng mới và làm việc nhà. Các nhiệm vụ nhỏ cần ít thời gian hơn để hoàn thành và mang lại sự hài lòng vì đã đạt được tiến độ. Điều này làm cho việc tập trung vào nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong khi một nhiệm vụ lớn hơn có thể khiến trẻ nản lòng vì nó mất nhiều thời gian hơn.

Giảm phiền nhiễu

Là cha mẹ, điều quan trọng là phải tạo ra một môi trường nơi trẻ em có thể học hoặc thực hiện các nhiệm vụ của chúng mà không bị sao lãng một cách tối thiểu. Trừ khi trẻ tham gia vào các hoạt động mà chúng thực sự thích, nếu không chúng sẽ rất khó để tránh xa những phiền nhiễu dù là nhỏ nhất. Ti vi, âm nhạc lớn, tiếng ồn và điện thoại di động là những yếu tố gây mất tập trung cho trẻ. Không cho họ đọc tin nhắn hoặc xem Internet trong khi học. Những biện pháp phòng ngừa này có thể giúp cải thiện sự tập trung của trẻ khi các yếu tố cản trở sự tập trung được giảm bớt.

Đặt giới hạn thời gian để hoàn thành mục tiêu

Hãy chắc chắn rằng bạn đặt ra thời hạn hoàn thành một mục tiêu cụ thể vì điều này sẽ khiến trẻ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng thời hạn bạn đặt ra không quá ngắn hoặc quá dài vì điều này có thể khiến trẻ lo lắng. Đặt giới hạn thời gian cứng nhắc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Thời gian giới hạn 15 phút hoặc 20 phút sẽ giúp trẻ tập trung vào nhiệm vụ và không bị áp lực về thời gian. Thời hạn dài hơn có thể khiến trẻ thiếu tập trung và khó đạt được kết quả mong đợi.

Cung cấp khoảng thời gian giữa các nhiệm vụ

Trong khi con bạn đang thực hiện một nhiệm vụ, hãy thông báo cho trẻ biết rằng sắp có một nhiệm vụ khác. Tuy nhiên hãy cho trẻ một khoảng thời gian giữa 2 nhiệm vụ trước khi bắt đầu làm việc mới. Thông thường nếu một đứa trẻ đang làm điều gì đó mà chúng yêu thích, chúng có thể sẽ rất khó để chuyển sang một nhiệm vụ mới

Thời khóa biểu cố định

Yêu cầu con học và làm bài tập về nhà hàng ngày vào cùng một thời điểm. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng một thói quen và trẻ sẽ không cần phải cố gắng tập trung. Sự nhất quán giúp tâm trí trẻ có sự chuẩn bị và sẵn sàng học tập hơn khi thời điểm đó đến.

Kết hợp niềm vui với công việc

Trẻ nhỏ có thể bị choáng ngợp nếu chúng tam gia vào một số nhiệm vụ cùng một lúc. Quá nhiều nhiệm vụ có thể khiến bộ não nhỏ của chúng mệt mỏi. Vì vậy hãy cho chúng đủ thời gian để tận hưởng và vui vẻ. Bằng cách này, trẻ không bị áp lực và thoải mái làm việc hoặc học tập. Nên tránh bất kỳ hoạt động nào có khả năng làm trẻ mệt mỏi nhanh chóng hoặc có vẻ không thú vị với lứa tuổi của con bạn.

Cho trẻ hoạt động thể chất

Trẻ em tràn đầy năng lượng và luôn muốn vận động. Để giúp họ giải phóng năng lượng dư thừa, bạn nên lên kế hoạch cho thời gian vui chơi bao gồm chạy hoặc chơi một số môn thể thao. Nó giúp tập trung tốt hơn, giảm sự buồn chán và bồn chồn ở trẻ.

Chơi các trò chơi cần tập trung

Có rất nhiều trò chơi có sẵn trên thị trường đòi hỏi sự tập trung và khiến trẻ phải suy nghĩ. Những trò chơi này rất hữu ích để giúp bạn xây dựng và củng cố khả năng tập trung của trẻ trong khoảng thời gian dài hơn. Bằng cách cung cấp cho trẻ những trò chơi cần lập kế hoạch chi tiết và ghi nhớ, bạn có thể giúp con mình giải trí đồng thời tăng khả năng tập trung chú ý. Ví dụ chơi xếp lego, lật thẻ ghi nhớ, mê cung, cờ cá ngựa, domino…

Khuyến khích trẻ nghỉ ngơi

Đảm bảo rằng con bạn không thức quá khuya và ngủ đủ giấc. Để cho cơ thể và não bộ luôn tràn đầy năng lượng là điều cần thiết để cải thiện khả năng tập trung của trẻ. Khuyến khích nghỉ ngơi trong ngày sau khi trẻ thực hiện nhiều hoạt động khác nhau và nên cho trẻ ngủ trưa.

Thực hiện các bài tập thở

Nếu não nhận đủ lượng oxy sẽ giúp não hoạt động ở mức tối ưu. Yêu cầu trẻ thực hiện một số bài tập thở cơ bản để giúp ích cho não bộ, bạn có thể làm cùng con để con tăng thêm hứng thú. Thổi bong bóng xà phòng, bóng bay hoặc chơi các loại nhạc cụ như kèn harmonica là những cách thú vị giúp bài tập thở trở nên thú vị hơn.

Cho trẻ làm các công việc nhà

Hãy giao cho trẻ những công việc nhà phù hợp để cải thiện khả năng tập trung. Yêu cầu trẻ sắp xếp lại giá sách, thu dọn lại căn phòng. Tưới cây hoặc gấp quần áo…

Đọc sách

Đây là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Nếu trẻ chưa biết đọc hãy đọc to cho con nghe những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của con bạn. Tiếp tục cung cấp những cuốn sách khi trẻ lớn hơn và theo sở thích của trẻ. Điều này sẽ nâng cao kỹ năng lắng nghe và khuyến khích trẻ tập trung. Đặt những câu hỏi đơn giản khi kết thúc cuốn sách để đảm bảo trẻ đã tập trung nghe cẩn thận, nhưng vẫn giữ được sự vui vẻ và tương tác với con.

Thiếu tập trung, chú ý là trở ngại lớn đối với trẻ khi đi học. Bằng cách đưa ra các hoạt động đơn giản và tạo thói quen hàng ngày cho con, bạn sẽ giúp trẻ nâng cao được khả năng tập trung của mình.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ

Bình luận