Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 2 cách để khuyến khích trẻ làm việc nhà

2 cách để khuyến khích trẻ làm việc nhà

tre lam viec nha

Là cha mẹ chúng ta nên khuyến khích con cái làm việc nhà, chứ không phải bắt chúng làm việc nhà. Bài viết này sẽ chia sẻ 2 phương pháp để khuyến khích trẻ làm việc nhà mà không phải quát mắng.

Tại sao làm việc nhà lại quan trọng?

Mặc dù không có bằng chứng nghiên cứu nào cho thấy làm việc nhà sẽ giúp con bạn thành công trong cuộc sống, nhưng việc dạy con cái làm việc nhà cũng có giá trị của nó.
Làm việc nhà tạo cơ hội cho trẻ em tham gia và đóng góp cho gia đình theo những cách có ý nghĩa. Việc trẻ có trách nhiệm và ý thức hoàn thành công việc được giao sẽ giúp trẻ phát triển tính tự lập.

Cách khuyến khích trẻ làm việc nhà

Mình sẽ chia sẻ 2 cách để các bậc cha mẹ thúc đẩy con làm việc nhà, cũng như ưu điểm và khuyết điểm của 2 cách này.

Sử dụng phần thưởng khi con làm việc nhà

Đối với cách này, thì cha mẹ sẽ tặng phần thưởng cho trẻ để làm việc nhà.
Các bố mẹ có thể làm một bảng danh sách các việc nhà, nếu trẻ đã làm được công việc nào thì sẽ gắn dấu sao tức là đã hoàn thành. Những công việc nhà này có thể do bố mẹ giao hoặc do trẻ tự chọn. Phần thưởng là những thứ có giá trị đối với trẻ, chẳng hạn như tiền, thời gian sử dụng thiết bị, giờ đi ngủ muộn hoặc đồ chơi. Cuối mỗi tuần, mỗi tháng, trẻ có thể đổi sao để lấy phần thưởng.

Đối với cách đổi thưởng này mình thấy khá hiệu quả để nhận được sự giúp đỡ của trẻ với những kỳ vọng rõ ràng và ít lãng phí thời gian hơn trong việc tranh cãi làm hay không làm với trẻ. Ngoài ra, bạn nhận được kết quả nhanh chóng với cả trẻ lớn hơn và trẻ nhỏ hơn. Nếu phần thưởng là thứ mà trẻ thực sự muốn, chúng có thể sẽ tuân thủ ngay lập tức.

Tuy nhiên, cách làm này có 2 nhược điểm lớn.

Phần thưởng sẽ khiến mất đi ý nghĩa của việc tại sao trẻ nên giúp đỡ làm việc nhà. Sử dụng phần thưởng để thúc đẩy tạo ra động lực bên ngoài, khiến cho trẻ làm việc nhà vì phần thưởng, chứ không phải vì chúng cảm thấy có trách nhiệm và muốn đóng góp như một phần của gia đình.

Thứ hai, nó khiến trẻ kém vị tha và thấu hiểu hơn. Bởi vì với cách làm này, khiến trẻ mong đợi được đền đáp cho công việc của mình, chúng ít có khả năng giúp đỡ người khác mà không được khen thưởng. Đó là khi phần thưởng bị sử dụng thái quá.

MUA SÁP MÀU AN TOÀN TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Sử dụng mối quan hệ để thúc đẩy trẻ làm việc nhà

Trẻ có cảm giác kết nối mạnh mẽ sẽ tạo ra động lực nội tại muốn giúp đỡ những người liên quan đến mình. Chắc hẳn, bạn còn nhớ khi mới chập chứng biết đi, những đứa con của mình rất thích giả vờ làm việc nhà, hoặc giúp đỡ cha mẹ mà không đòi hỏi gì.

Thế nhưng lớn dần lên, trẻ lại không còn muốn giúp đỡ hay muốn làm việc nhà nữa. Một lý do có thể xảy ra là khi bố mẹ đã đưa ra phần thưởng khi trẻ làm việc nhà, khiến giảm đi động lực nội tại của họ.

Một khả năng khác là mối quan hệ cha-me con cái ngày càng xấu đi, và đứa trẻ ít cảm thấy gần gũi với cha mẹ hơn. Trẻ em bị cha mẹ trùng phạt nghiêm khắc có thể khiến mối quan hệ thân thiết kém dần đi.

Để giúp trẻ hiểu được làm việc nhà là một phần trách nhiệm của mỗi thành viên, các bố mẹ hãy khuyến khích trẻ mới biết đi tham gia vào các việc nhà, làm cùng nhau cũng là một cách giao tiếp thú vị. Hãy khiến cho việc nhà trở nên vui vẻ. Khi dọn đồ chơi, hãy thi xem ai nhặt đồ nhanh nhất, gom được nhiều lá rụng nhất, bày bàn ăn đẹp nhất…

Còn nếu bạn đã trót sử dụng phần thưởng một cách thái quá cho trẻ khi muốn trẻ làm việc nhà, thì hãy sửa sai bằng cách giảm dần các phần thưởng. Thay vì giao việc cho trẻ thì hãy để chúng tự chọn và các công việc nhà đã chọn có thể khác nhau mỗi ngày. Đôi khi ít hơn, đôi khi nhiều hơn. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng khi trẻ có quyền tự chủ chọn lựa, chúng có nhiều khả năng tự tạo động cơ nội tại.

Trẻ em học được rằng trong một gia đình gắn bó, chúng ta cần giúp đỡ lần nhau. Đây là nghĩa vụ và cơ hội để chúng học những ký năng mới, không chỉ là làm việc nhà để kiếm tiền. Để đạt được mục tiêu này thì bố mẹ cần làm tăng thêm sự gắn kết gia đình, tăng thêm sự tin tưởng và gần gũi của con cái.

MUA ĐỒ CHƠI THỬ THÁCH TRÍ TUỆ TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Và điều quan trọng là đừng quên thể hiện sự đánh giá cao và biết ơn chân thành khi con làm việc nhà. Giống như giúp đỡ người khác, sự được công nhận và cảm ơn phải có đi có lại. Nếu bạn không muốn con coi những việc bạn làm là điều hiển nhiên thì hãy cho chúng thấy rằng bạn cũng rất coi trọng những đóng góp của chúng.

Tuy nhiên, một hạn chế của phương pháp này là cần một thời gian để có hiệu quả. Cha mẹ cần kiên nhẫn và nỗ lực để cải thiện mối quan hệ với con cái. Phương pháp này lý tưởng cho những cha mẹ quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển tính cách cua con mình và cải thiện mối quan hệ với chúng hơn là chỉ làm việc nhà.

Tham khảo từ parentingforbrain.com

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc
day con tieng anh tai nha
Cách bắt đầu dạy tiếng Anh tại nhà cho con

Bình luận

xnxx indian