Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > 2 phương pháp huấn luyện trẻ tự ngủ

2 phương pháp huấn luyện trẻ tự ngủ

Phương pháp huấn luyện trẻ tự ngủ

Khi em bé sinh ra, cuộc sống của các ông bố và bà mẹ sẽ thay đổi rất nhiều. Đặc biệt là về giấc ngủ. Việc chỉ có những giấc ngủ ngắn trong khoảng thời gian dài khiến cơ thể của các bố mẹ mệt mỏi và mong muốn có thể huấn luyện trẻ có thể tự ngủ. Trong nhiều phương pháp được biết đến thì đây là 2 phương pháp phổ biến nhất.

Phương pháp Ferber (Ferberization)

Đây là kỹ thuật được phát minh bởi Tiến sĩ Richard Ferber để giát quyết vấn đề về giấc ngủ cho trẻ sơ sinh trong một cuốn sách của ông phát hành năm 1985. Kỹ thuật này bao gồm phương pháp Để trẻ khóc (Cry it out – CIO). Theo đó, để thực hiện kỹ thuật  này, các bố mẹ sẽ để trẻ trên giường trong phòng riêng rồi sau quay lại phòng sau những quãng thời gian tăng dần để an ủi các bé (mà không bế bé lên). Ví dụ, vào đêm đầu tiên, một số tình huống cần sự quay lại lần đầu sau 3 phút, sau đó, sau 5 phút, và sau đó, sau mỗi 10 phút, cho đến khi em bé ngủ rồi đến đêm thứ 2, khoảng thời gian sẽ tăng lên 5 phút, 10 phút rồi sau đó là 12 phút.

Phương pháp này chỉ áp dụng cho trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên . Nhưng với các bé trước 6 tháng tuổi bố mẹ vẫn cần cho bé ăn 1 lần trong đêm

Phương pháp Weissbluth

Đây là phương pháp của tiến sĩ Marc Weissbluth nhưng có phần cực đoan hơn phương pháp Ferber. Phương pháp này khuyến khích cha mẹ để các bé trong phòng và chỉ quay lại vào buổi sáng, để bé tự tìm cách ngủ mà không cần nhận được bất cứ sự vỗ về nào của cha mẹ.

Theo học viên Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội Nhi khoa Canada, giai đoạn để huấn luyện bé tự ngủ tuyệt vời nhất là từ 6 đến 12 tháng. Vì lúc này bé đã ăn nhiều hơn, có đủ sức khỏe cho những giấc ngủ dài.

Trẻ tự ngủ
Trẻ tự ngủ

Ưu điểm khi huấn luyện trẻ tự ngủ

  • Theo những nghiên cứu, những trẻ được huấn luyện ngủ sớm có thể có những giấc ngủ dài đến hơn 80 phút.
  • Những đứa trẻ được huấn luyện ngủ thay vì vừa ngủ và bú cũng giảm khả năng bị thừa cân trong giai đoạn một tuổi.
  • Những em bé được huấn luyện ngủ học được cách giữ được sự bình tĩnh hơn những em bé ngủ cùng bố mẹ.

Lưu ý khi huấn luyện trẻ tự ngủ

Nếu trẻ khóc quá nhiều khi tự ngủ, có thể sẽ khiến hệ thống miễn dịch và tiêu hóa bị ức thế, Hormone tăng trưởng bị suy giảm và thậm chí là ngừng thở. Vì vậy các bố mẹ cần cân nhắc và quan sát kỹ càng vì tình hình sức khỏe của trẻ trước khi quyết định có huấn luyện trẻ ngủ hay không. Việc ngủ gần bé trong giai đoạn đầu đời không phải là điều hoàn toàn xấu.

Để trẻ khóc quá nhiều gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển

Sớm hay muộn, tất cả các em bé hay những đứa trẻ sẽ học được cách tự ngủ lại vào ban đêm mà không cần bạn phải “huấn luyện”

Giáo sư James McKenna

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

Bình luận