Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ

Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ

Thông thường, các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, việc chẩn đoán muộn các triệu chứng có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng được gọi là Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) hoặc Hội chứng Sốc Dengue (DSS).

Chẩn đoán sốt xuất huyết ở trẻ em thông qua xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu toàn diện giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Tại nhà, bố mẹ cần lưu ý phân biệt triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ với sốt do siêu vi để kịp thời đưa con đi viện.

Mức độ nghiêm trọng

Mặc dù cả bệnh sốt xuất huyết và một loại vi rút thông thường đều có thể có chung một số dấu hiệu, triệu chứng nhưng xét về mức độ nghiêm trọng thì dấu hiệu trước có thể đáng lo ngại hơn so với loại vi rút sau khiến việc phân biệt giữa hai loại này trở nên quan trọng hơn.

Sốt có thể là triệu chứng khởi phát đầu tiên của hầu hết tất cả các bệnh khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Cả bệnh sốt xuất huyết và bệnh nhiễm vi rút thông thường đều có thể gây ra như nhau. Tuy nhiên, do các ca sốt xuất huyết đã gia tăng trong thời gian gần đây và việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm trở nên quan trọng hơn, người ta phải có khả năng phân biệt giữa sốt do sốt xuất huyết và sốt với bệnh do vi rút không gây ra.

Phương thức nhiễm bệnh

Trong khi sốt siêu vi lây truyền qua không khí, do các giọt khí dung từ người bị bệnh hoặc do chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm, thì sốt xuất huyết là kết quả của việc muỗi đốt (Aedes Aegypti). Sốt siêu vi có thể kéo dài 3-5 ngày, trong khi sốt xuất huyết có thể kéo dài từ 2-7 ngày, thậm chí có thể kéo dài nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, sốt siêu vi có tính truyền nhiễm và có thể truyền từ người này sang người khác. Mặt khác, bệnh sốt xuất huyết không thể lây truyền qua đường tiếp xúc và không lây qua đường không khí trong tự nhiên.

Sốt xuất huyết gây sốt cao

Khi nói đến bệnh sốt siêu vi, chúng có thể không nghiêm trọng bằng bệnh do nhiễm trùng sốt xuất huyết. Trong khi virus thông thường có thể kèm theo các triệu chứng như chảy nước mũi, đau họng, đau cơ thể nhẹ, suy nhược, bệnh nhân sốt xuất huyết có thể bị sốt cao, đau nhức cơ thể dữ dội, đau khớp và phát ban trong vòng 24 – 48 giờ sau khi sốt sự khởi phát.

MUA VỢT BẮT MUỖI XIAOMI TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Số lượng tiểu cầu thấp

Cách tốt nhất và chắc chắn để xác định sốt do sốt xuất huyết là tự đi xét nghiệm để làm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm kháng nguyên NS1 của bệnh Dengue. Các chuyên gia tin rằng khoảng 80 – 90% bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ có số lượng tiểu cầu thấp hơn 100.000, trong khi 10 – 20% bệnh nhân sẽ thấy mức nghiêm trọng là 20.000 hoặc ít hơn.

Những người bị nhiễm vi rút sẽ không bị các biến chứng như vậy. Tuy nhiên, số lượng tiểu cầu trong máu thấp có thể là dấu hiệu của các bệnh khác. Tốt nhất là bạn nên tự kiểm tra mình.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Nhận biết sớm các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em sẽ giúp điều trị nhanh chóng trước khi quá muộn. Trẻ không thể nói cho cha mẹ biết liệu nó có bị bệnh hay không và các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể nhanh chóng trở nên trầm trọng. Vì vậy, cha mẹ phải cảnh giác và đề phòng các triệu chứng nếu chứng kiến ​​điều gì bất thường ở trẻ.

Nếu trẻ bị sốt cao hoặc thậm chí thân nhiệt thấp (dưới 36°C) với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Viêm da (phát ban)
  • Buồn nôn hoặc nôn (ít nhất 3 lần một ngày)
  • Chảy máu nướu răng bất thường, chảy máu mũi nhẹ

Khi đó, cha mẹ phải ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế. Thậm chí có thể cho trẻ tắm nước mát bằng bọt biển để kiểm soát cơn sốt.

MUA VỢT BẮT MUỖI XIAOMI TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Dưới đây là các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh giúp cha mẹ dễ nhận biết:

Buồn ngủ, thiếu năng lượng hoặc cáu kỉnh

Trẻ em có một hệ thống miễn dịch đang phát triển có thể làm tăng tác động tiêu cực của bệnh sốt xuất huyết đối với cơ thể của chúng. Sốt có thể làm tiêu hao năng lượng của trẻ, dẫn đến thiếu năng lượng, buồn ngủ hoặc thậm chí cáu kỉnh.

Để ý các dấu hiệu mất nước

Cha mẹ phải ngay lập tức tìm kiếm trợ giúp y tế nếu con có các dấu hiệu mất nước. Những dấu hiệu này có thể thay đổi từ mức độ mất nước trung bình đến nghiêm trọng, chẳng hạn như đi tiểu ít hơn, khô miệng, lưỡi, môi, vết lõm mềm trên đầu (ở trẻ sơ sinh) và ít hoặc không có nước mắt khi khóc. Để kiểm soát các triệu chứng này, có thể cho uống nhiều nước có bổ sung chất điện giải.

Theo hongngochospital.vn

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này
Tại sao Virus Adenovirus lại nguy hiểm đến thế

Bình luận