Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 5 mẹo tăng cường kỹ năng vận động tinh

5 mẹo tăng cường kỹ năng vận động tinh

vận động tinh

Những kỹ năng vận động tinh của trẻ sẽ phát triển tốt hơn nếu được rèn luyện và thực hiện các động tác đó lặp lại nhiều lần. Bài viết này sẽ mang đến cho các bố mẹ 5 mẹo tăng cường kỹ năng vận động tinh cho trẻ.

Vận động tinh là gì?

Trẻ em phát triển các kỹ năng vận động ở các mức độ khác nhau. Kỹ năng vận động tinh là những kỹ năng liên quan đến việc sử dụng các cơ nhỏ điều khiển bàn tay, ngón tay. Khả năng này dần phát triển thông qua kinh nghiệm và tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi, vật liệu và thậm chí cả thực phẩm.

Tại sao các kỹ năng vận động tinh lại quan trọng?

Các kỹ năng vận động tinh rất quan trọng vì nếu không có chúng, trẻ sẽ gặp khó khăn.
Khả năng sử dụng các cơ nhỏ hơn ở tay cho phép trẻ thực hiện những nhiệm vụ tự chăm sóc bản thân mà không cần sự trợ giúp, chẳng hạn như:

  • Đánh răng
  • Tự đút ăn
  • Viết
  • Mặc quần áo (cài nút, kéo khóa, buộc dây giày)
  • Viết /tô màu
  • Đánh máy
  • Cắt bằng kéo

Tất cả chúng ta đều muốn con mình tự lập và tự ăn, tự mặc quần áo. Để làm được tất cả những điều này, các cơ ở tay cần phải hoạt động mạnh mẽ và có sự phối hợp nhịp nhàng.

5 mẹo tăng cường kỹ năng vận động tinh

1 – Thường xuyên sử dụng kéo an toàn

Một trong những cách tốt nhất để trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh là sử dụng kéo an toàn. Trẻ dùng kéo để cắt thành các hình dạng, cho bé cắt theo các đường thẳng, đường cong cũng giúp tăng khẳ năng điều khiển đôi tay. Trẻ càng sử dụng kéo an toàn khi có mặt bạn thường xuyên, bạn càng thấy rõ những kỹ năng này.

Làm đồ chơi cho bé: Cắt tóc tạo hình

MUA KÉO TRẺ EM AN TOÀN TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

2 – Thường xuyên cho bé tô vẽ

Sử dụng bút để vẽ hay dùng bút màu để tô một cách thường xuyên cho phép con bạn phát triển các kỹ năng vận động tốt. Trẻ có thể tạo ra các đường nét, hình dạng và thậm chí bắt chước những gì người khác đã tạo ra. Khi trẻ theo dõi hoặc sao chép những gì người khác đã vẽ, sẽ khiến trẻ tập trung vào một kết quả cụ thể, Và phát triển hơn nữa các kỹ năng khác của trẻ..

Cho bé vẽ và tô màu thật nhiều để tăng cường khả năng vận động tinh

MUA MÀU NƯỚC AN TOÀN CHO BÉ TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

3 – Để con bạn tự mặc quần áo

Bằng cách cho phép con bạn mặc quần áo, bạn sẽ không phụ thuộc vào việc buộc chặt quần áo của chúng trên người. Những thứ như nút, khóa kéo, hay băng dính gai cho phép trẻ phát huy các kỹ năng vận động tốt của mình, đồng thời tăng cường sự tự tin trong việc chăm sóc bản thân.

4 – Chơi trò chơi vỗ tay và chạm

Khi bạn yêu cầu trẻ tự vỗ tay, sau đó là chạm tay của bạn, trẻ phải tập trung vào vị trí bàn tay của mình. Điều này giúp họ trau dồi kỹ năng vận động. Khi trẻ chạm vào các đầu ngón tay của mình với ngón tay của bố mẹ. Hoặc chạm vào những chỗ khác như mũi hoặc ngón chân, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng vận động tốt. Hãy biến những trò chơi này trở thành một phần thường xuyên trong ngày của trẻ.

5 – Tận hưởng niềm vui của trò chơi ghép hình

Khi bạn muốn con mình có thể học cách mọi thứ kết hợp với nhau, cộng với việc có thể điều khiển các mảnh có hình dạng khác nhau vào đúng vị trí, thì ghép hình là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn nên đảm bảo rằng hình ghép phù hợp với lứa tuổi của bé. Nhưng 1 bộ ghép hình cũng nên có ít nhất 5-10 mảnh để đạt được nhiều lợi ích nhất.

Các bố mẹ có thể mua đồ chơi xếp hình TẠI ĐÂY.
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website Chamengaynay sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Ghép hình cho bé từ 2 tuổi, 1 hình có 4-5 miếng ghép

Xem thêm: Gợi ý các trò chơi luyện vận động tinh cho trẻ trên kênh Youtube Jayfamily

Bình luận