Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Lợi ích của việc để trẻ tự chơi

Lợi ích của việc để trẻ tự chơi

Trẻ tự chơi

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng để con chơi một mình là đang bỏ mặc con và nên dành hết thời gian con thức trong ngày để ở cạnh con. Nếu cha mẹ để cho trẻ tự chơi và khuyến khích con làm điều đó, thì thời gian trẻ tự chơi một mình là cửa sổ vàng để con khám phá thế giới xung quanh. Cùng lúc đó mẹ có thể dành thời gian để hoàn thành việc nhà, làm công việc của bản thân. Và rồi sau đó sẵn sàng dành toàn bộ tâm trí mình khi ở cạnh con.

Vì sao trẻ khó chơi một mình?

Bố mẹ cần hiểu được vì sao trẻ khó chơi một mình?

– Thứ nhất, vì tâm lý của trẻ luôn muốn được yêu thương, và có người chơi cùng chính là cách để chúng cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ;

– Thứ hai, có thể thường ngày bố mẹ có ít thời gian cho trẻ, vì vậy trẻ luôn muốn được chơi với bố mẹ bất cứ lúc nào;

– Thứ ba, từ nhỏ trẻ đã quá quen với việc luôn có người ở bên ôm ấp, vỗ về. Vì thế trẻ sẽ cảm thấy cô đơn khi phải ngồi chơi một mình…

Lợi ích khi trẻ tự chơi một mình

Cho trẻ chơi tự một mình sẽ giúp trẻ:

– Phát triển kĩ năng độc lập.

Phát triển trí thông minh và khả năng tập trung. Chơi một mình mà không có người lớn làm xao nhãng sẽ khiến trẻ phải động não để nghĩ ra trò tiêu khiển cho bản thân. Khi trẻ tự chơi, nếu như gặp khó khăn trẻ cũng cần phải tự mình tìm cách để giải quyết vấn đề. Đồng thời tăng khả năng tập trung khi trẻ cố gắng giải quyết cho xong vấn đề của mình.

– Phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ. Bởi khi chơi với người lớn trẻ sẽ bị người lớn hướng theo logic thông thường. Điều này vô tình làm trẻ mất đi cơ hội được chơi theo cách mà trẻ tưởng tượng.

Trẻ tự chơi xé dán

– Thích nghi với môi trường mới tốt hơn vì dù không gian nào trẻ cũng sẽ nghĩ và tìm ra được cái gì đó để khám phá.

– Trải qua các cuộc “khủng hoảng xa cách” nhẹ nhàng hơn những trẻ luôn có người lớn bên cạnh.

– Giúp mẹ có những khoảng thời gian để dọn dẹp nhà cửa, làm các công việc cá nhân. Khi bạn mới chỉ có một đứa con thì bạn chưa thấy tầm quan trọng của việc rèn luyện trẻ tự chơi, tự khám phá. Nhưng có hai đứa con mà không rèn luyện nếp tự ngủ, tự chơi thì sẽ rất thiệt thòi cho con, cho mẹ và cho cả gia đình.

Làm gì để tập cho trẻ tự chơi

Chính vì vậy, bố mẹ cần phải tập cho bé tự chơi một mình. Từ đó dần hình thành nên tính tự lập cho bé và mình cũng có thời gian để giải quyết các công việc hằng ngày. Nếu con bạn chưa thể tự chơi một mình thì hãy tập dần dần cho con. Tăng dần thời gian từ 5-10 phút lên đến 30 phút.

Các bí quyết tập cho bé tự chơi 1 mình của mẹ Jay ở clip này, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bố mẹ.

Bình luận