Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Lưu ý để bảo vệ trẻ an toàn trên ô tô

Lưu ý để bảo vệ trẻ an toàn trên ô tô

Bảo vệ trẻ an toàn trên ô tô

Trẻ em chưa hình thành ý thức đầy đủ như người lớn. Vì thế không thể kiểm soát những hành vi đời thường, không thể nhận biết thế nào là nguy hiểm hay an toàn. Vì thế, các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề nhỏ nhất để bảo vệ trẻ an toàn trên ô tô.

Cố định đồ ở trên xe

Khi va chạm xảy ra, những đồ không cố định sẽ trở thành những thứ cực kỳ nguy hiểm với hành khách ngồi trên xe, và đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vì vậy các phụ huynh hãy đảm bảo hạn chế tối đa những thứ đặt trên xe mà không được chằng buộc cẩn thận.

Thắt dây an toàn trên ô tô

Dù trẻ ngồi ghế riêng hay có thể ngồi cùng ghế người lớn thì phụ huynh cũng phải tập thói quen thắt dây an toàn cho trẻ. Đây là hành động cơ bản, bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào xe hơi.

Trẻ cần có thói quen thắt dây ăn toàn trên xe ô tô

Không để trẻ chơi đùa trên xe

Trẻ em chơi đùa trên xe thường bị cuốn theo trò chơi, không làm chủ được hành động. Trẻ không thể ngồi yên tại chỗ, nên dễ bị ngã va chạm vào các bộ phận trên xe. Dẫn đến chấn thương, đặc biệt khi xe chạy nhanh, đổi hướng.

Chọn chỗ thích hợp và sử dụng ghế trẻ em

  • Trẻ em sơ sinh dưới 1 tuổi và nhẹ hơn 9 kg thì bạn nên đặt bé ngồi hướng về phía sau để đạt độ an toàn cao nhất.
  • Trẻ từ 10 kg tới 18 kg bạn nên đặt bé ngồi hướng về phía trước
  • Những trẻ lớn hơn, có cân nặng từ 18 kg tới 30 kg bạn có thể cho trẻ ngồi trên ghế nâng nhưng phải sử dụng dây đai an toàn choàng qua ngực và bụng.

Không để trẻ một mình trên xe

Trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô đối diện với rất nhiều nguy hiểm như: ngạt thở, sốc nhiệt … do đây là môi trường kín, xe tắt động cơ lại được để giữa trời nắng nóng.

Trong hoàn cảnh này, trẻ rất dễ bị sốc nhiệt và ngạt khí. Thậm chí thiệt mạng do xe đóng kín, không có nguồn cung cấp oxy. Ngoài ra, do để ngoài trời nắng, nhiệt độ bên trong xe quá cao cũng là nguyên nhân gây nóng bức, khó thở ở trẻ.

Thân nhiệt con người không thể chịu được ngưỡng nhiệt độ quá cao, khi tới 40 độ C thì sốc nhiệt. Nguy hiểm hơn, tới mức 42 độ C sẽ gây rối loạn các cơ quan và gây thiệt mạng.

Theo Bệnh viện Nhi đồng thành phố

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người
Tại sao Virus Adenovirus lại nguy hiểm đến thế
Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em trên toàn cầu

Bình luận