Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người

Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người

khi bị lạc ở nơi đông người

Trẻ em có bản tính hiếu động và tò mò, nên rất dễ bị lạc khi đến những nơi đông người như chợ, siêu thị, công viên, trung tâm giải trí, khu du lịch… Chỉ cần bố mẹ sơ ý một chút là có thể để lạc con. Lúc này, điều quan trọng là bé phải biết cách xử lý khi bị lạc để bạn có thể tìm ra con. Bài viết này là các kỹ năng sống cần thiết bố mẹ cần dạy con để xử lý khi bé bị lạc. Những mẹo này có thể áp dụng dạy cho bé từ 2 tuổi.

Dạy con những thông tin quan trọng

Dạy con tên của mình ngay từ khi bập bẹ biết nói, và cả họ tên của bố mẹ. Nhiều đứa trẻ chỉ biết gọi “mẹ” hoặc “bố”, điều đó sẽ gây bất lợi trong tình huống đi lạc. Nếu trẻ biết tên của bố mẹ, thì có thể gọi to tên “Mẹ Loan ơi” hoặc báo với nhân viên bảo vệ tên bố mẹ mình thì sẽ dễ dàng hơn.

Dạy con ghi nhớ số điện thoại di động của bố, mẹ và ít nhất một số điện thoại của người thân thường gọi hằng ngày, cả địa chỉ nhà để khi bị lạc, trẻ có thể liên lạc hoặc cung cấp thông tin cho mọi người, cơ quan chức năng để tìm được về với ba mẹ. Tuy nhiên, khi bị lạc trẻ có thể bị hoảng loạn, không nhớ ra được nên bạn hãy cài vào ba lô, túi áo của con mảnh giấy ghi tên, địa chỉ, điện thoại của mình. Dặn trẻ giữ mảnh giấy này cẩn thận và hãy đưa cho người lớn để liên lạc gọi ba mẹ đến đón trẻ sớm.

MUA STICKER GHI TÊN TRẺ TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Dạy con bình tĩnh, đứng yên tại chỗ

Khi trẻ nhỏ bị lạc, theo bản năng, điều đầu tiên chúng làm là sẽ cố gắng đi tìm ba mẹ. Tuy nhiên, việc đi lại nhiều càng ba mẹ sẽ khó tìm thấy trẻ hơn. Vì vậy, trong bất kỳ tình huống nào, nguyên tắc đầu tiên phải dạy trẻ là đứng yên tại chỗ, đừng cố đi tìm bố mẹ.

Dạy con tìm sự trợ giúp của người tin cậy

Nếu lạc ở trung tâm mua sắm hay khu vui chơi, sau khi đứng tại chỗ chờ một lúc lâu không thấy ba mẹ, hãy dạy trẻ nên tìm bà mẹ có con nhỏ và xin giúp đỡ, bởi đây là sự lựa chọn an toàn nhất.
Hãy dạy con tìm một bà mẹ đang đi cùng con và nói rõ: “Cháu đang bị lạc, cô giúp cháu gọi mẹ được không ạ? Mẹ cháu tên là… và đây là số điện thoại của mẹ”.

Bên cạnh đó, trẻ có thể xin trợ giúp từ chú bảo vệ hoặc cô bán hàng để thông báo lên loa. Ba mẹ hãy dạy con biết đến những nơi an toàn hay những người đáng tin tránh nguy cơ trẻ gặp phải người có ý đồ xấu

MUA ĐỒNG HỒ ĐỊNH VỊ CHO TRẺ TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Dạy con cảnh giác và từ chối người lạ

Bố mẹ nên dạy bé cẩn trọng với những người lấy đồ ăn, quà tặng, đồ chơi ra để dụ dỗ hay nhờ bé giúp làm việc gì đó. Trong trường hợp này, bố mẹ nên căn dặn bé giữ khoảng cách và có hành vi chống đối nếu người lạ tiến lại gần, đồng thời thu hút thật nhiều sự chú ý của những người lớn khác.

Nói chuyện với con về tình huống đi lạc

Bố mẹ cũng nên nói chuyện về vấn đề này để giúp bé ghi nhớ, hỏi bé các tình huống khác nhau như: “Con sẽ làm gì nếu không nhìn thấy bố mẹ?” hoặc “Con sẽ làm gì nếu người lạ đến nói với con nên đi theo họ để tìm bố mẹ?”. Khi trả lời được những câu hỏi này, dần dần con sẽ ghi nhớ và làm theo nếu chẳng may tình huống đi lạc xảy ra.

Khi đi cùng trẻ tới những nơi công cộng hay đông người, ba mẹ hãy cố gắng giữ trẻ ở trong tầm quan sát của mình. Khi phụ huynh phát hiện trẻ bị lạc, đầu tiên nên tìm đến những nơi có phát loa để thông báo nhờ phối hợp hỗ trợ tìm kiếm. Bạn phải liên lạc càng nhanh càng tốt với người có trách nhiệm ở khu công cộng đó.

Ba mẹ cần bình tĩnh tránh hoảng loạn khiến tâm trí phân tâm, không đưa ra được nhanh quyết định sáng suốt. Sau khi tìm được trẻ, mau chóng lấy lại thăng bằng cho trẻ bởi ít nhiều trẻ cũng sang chấn tâm lý như stress, khủng hoảng, ám ảnh. Tuyệt đối không trách móc hay mắng nhiếc trẻ vì trẻ bị lạc không phải là tội lỗi.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc

Bình luận