Home > Mang Thai > Bốn loại vaccine bà bầu cần tiêm

Bốn loại vaccine bà bầu cần tiêm

Vaccine bà bầu

Bốn loại vaccine bà bầu cần tiêm trong thai kỳ gồm:

Vaccine uốn ván rốn sơ sinh (VAT):

95% trẻ tử vong nếu bị uốn ván rốn sơ sinh. Do đó, bác sĩ khuyên thai phụ bắt buộc tiêm ngừa. Với người mang thai con so, cần tiêm hai mũi. Mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt. Mũi thứ hai nhắc lại sau khoảng 30 ngày và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày để cơ thể kịp tạo kháng thể truyền cho con.

Vaccine bạch hầu, uốn ván, ho gà: 

Thai phụ chưa tiêm vaccine, chưa có kháng thể, hoặc thời gian tiêm đã 10 năm trở lên thì khi mang thai tiêm nhắc lại rất cần thiết. Bởi căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm với trẻ. Không may nếu mẹ mắc bệnh, em bé sinh ra, rất dễ lây ho gà từ mẹ qua đường hô hấp. Trẻ không có biểu hiện ho gà rõ rệt như người lớn nên rất khó phát hiện. Nguy cơ tử vong ở trẻ bị ho gà lên tới 95%.

Vaccine cúm: 

Bác sĩ đánh giá mũi tiêm này rất an toàn, giúp phòng tránh viêm phổi, cúm mùa – loại bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai. Vaccine cúm nên được tiêm nhắc lại hàng năm để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Vaccine viêm gan siêu vi B: 

Việc tiêm ngừa virus viêm gan B với phụ nữ rất quan trọng, cả trước và trong mang thai. Nhất là các mẹ chưa có kháng thể viêm gan B càng cần tiêm chủng để bảo vệ con tốt nhất trong những tháng đầu đời non nớt.

Thông thường, trẻ mới sinh sẽ được tiêm ngừa viêm gan B theo Chương trình tiêm chủng quốc gia. Nhưng cơ thể trẻ mất 4 đến 6 tuần, thậm chí là vài tháng mới tạo được kháng thể. Trong thời gian đó, kháng thể truyền từ mẹ sang bé trong lúc mang thai, cộng với kháng thể trong sữa mẹ sẽ bảo vệ bé khỏi bệnh tật.

Theo Vnexpress

Bạn cũng có thể thích
Cháo an thai dễ nấu
5 món cháo an thai dễ nấu
Phụ nữ mang thai lái xe
Phụ nữ mang thai lái xe cần chú ý điều gì?

Bình luận