Home > Em Bé > Ăn Uống > Cách đơn giản dạy trẻ tự xúc ăn

Cách đơn giản dạy trẻ tự xúc ăn

day-tre-tu-xuc-an

Việc dạy trẻ tự xúc ăn bằng thìa từ sớm sẽ tạo cho bé tính tự lập, và chính con cũng sẽ hào hứng hơn với bữa ăn. Bài viết có kèm clip hướng dẫn trẻ tự xúc ăn bằng thìa, dĩa dưới đây sẽ giúp các bố mẹ có thêm thông tin tham khảo.

Cho con làm quen với thìa, dĩa

Sau khi Jay đã có thể bốc nhón, nhai nuốt thành thạo rồi thì mẹ Jay tiếp tục lộ trình luyện cho bé dùng thìa, dĩa để con có thể tự xúc thức ăn. Đây là 1 quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiện nhẫn của cả mẹ cả con. Và sau 5 tháng bé Jay đã có thể dùng thìa/dĩa tự ăn rất ngoan rồi.

Thời điểm Jay được 12-13 tháng mẹ Jay cho con làm quen với thìa/dĩa. Chỉ cho con cách dùng chúng như thế nào. Bằng cách mẹ làm mẫu trước mặt con, để con tò mò và quan sát cách mẹ làm.

Đến tháng thứ 13, Jay đã quen với thìa, dĩa và thỉnh thoảng đã biết xúc đồ ăn cho vào miệng, tuy còn rơi vãi rất nhiều. Sáng tháng thứ 14 thì con tự xúc và xiên được trái cây ăn. Hoàn thành bước đầu tiên. Mình chuyển sang dạy con tập xúc cơm ăn. Đến khi bé được 15 tháng tuổi thì con đã có thể xúc các loại đồ ăn. Đến nay bé Jay đã có thể tự xúc ăn rất nghiêm túc mỗi bữa ăn.

Hãy mở clip này để xem cách mẹ Jay tập cho con dùng thìa tự xúc ăn. trực quan hơn nhé!

Lựa chọn thìa phù hợp để dạy trẻ tự xúc ăn

Việc lựa chọn loại thìa dĩa nào cũng rất quan trọng. Mẹ Jay cũng đã thử qua vài loại thìa/dĩa rồi. Thìa quá to hoặc quá nhỏ sẽ làm bé khó tự cầm lên để xúc ăn. Các mẹ nên chọn chiếc thìa/dĩa có hình ngộ nghĩnh để thu hút bé. Kích thước thìa thì nên vừa vặn trong tay bé, và phải an toàn với bé nữa.

Vì trước đó Jay đã có nền tảng ăn dặm rất tốt, con thích ăn và thích khám phá đồ ăn. Nên mẹ cũng dễ dàng hơn trong việc hướng dẫn con dùng thìa để đưa đồ ăn vào miệng. Mình luôn luôn động viên và khen ngợi con mỗi lúc con xúc được chính xác và đưa đồ ăn vào miệng. Như vậy bé sẽ càng hào hứng và quyết tâm sử dụng thìa tốt hơn để được mẹ khen và ghi nhận.

tre-tu-xuc-an
tre-tu-xuc-an

Khi mới dạy trẻ tự xúc ăn bằng thìa, các mẹ nên chọn món dễ xúc, dạng sệt. Ví dụ như khoai tây, khoai lang nghiền, sữa chua, cháo đặc…để dễ dính vào thìa cho bé tập xúc.

Đối với việc tập dùng dĩa, Mình cầm tay bé hướng dẫn găm đồ ăn rồi đưa lên miệng ăn. Hướng dẫn con tầm 3-4 lần như vậy con sẽ quen tay và tự làm được mà không cần mẹ giúp.

Điều cần ghi nhớ là thìa dùng để xúc thức ăn chứ không phải để nghịch. Vì vậy nếu con dùng thìa sai mục đích mẹ sẽ lập tức lấy lại và giải thích rõ với con. Đừng bao giờ coi thường trẻ, cho rằng trẻ không hiểu. Ngay cả với những bé chưa nói được, khi bạn giải thích, bé vẫn có thể hiểu được đầy đủ ý mẹ nói.

Mẹ Jay hiểu rằng, bé rèn được kỹ năng tự xúc thức ăn lên từ bát và bẻ cổ tay để đưa thìa lên tới miệng chính xác, nhanh hay chậm tùy thuộc sự sẵn sàng, cách phối hợp của các bộ phận. Chứ không thể hiện bé thông minh hay kém cỏi hơn các bé khác. Để con có thể nhanh thành thạo tự xúc ăn thì bố mẹ nên cho con chơi nhiều các trò chơi vận động tinh.

Mình nghĩ không có gì quá khó khăn cả, chỉ cần kiên trì một chút thì công cuộc nuôi con nhỏ sẽ nhàn hơn rất nhiều, con lại sớm rèn luyện được tính tự lập.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải

Bình luận