Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 5 bí kíp hiệu quả đọc truyện cho bé

5 bí kíp hiệu quả đọc truyện cho bé

Cách đọc truyện cho trẻ

Kể chuyện cho bé càng sớm càng có nhiều lợi ích, không chỉ giúp bé làm phong phú khả năng ngôn ngữ, trí tưởng tượng, điều chỉnh hành vi theo hướng tích cực, mà còn làm giàu hơn vẻ đẹp tâm hồn, phát triển trí thông minh xúc cảm. Tuy nhiên kể chuyện cho bé nghe là cả một nghệ thuật. Làm thế nào để bé luôn hứng thú lắng nghe những câu chuyện mẹ kể đây. Cha mẹ hãy thử một số “bí kíp” sau nhé.

1. Giọng nói truyền cảm

Câu chuyện sẽ cuốn hút hơn nếu cha mẹ dùng giọng kể truyền cảm, nhấn nhá câu chữ, lên giọng xuống giọng theo diễn biến của câu chuyện. Nhiều người nghĩ mình không có năng khiếu trong việc này nhưng đứa trẻ nào cũng cảm thấy quen thuộc và yêu thích giọng nói của cha mẹ – những người gần gũi nhất với trẻ. Chỉ cần cha mẹ biến tấu một chút trong giọng nói là trẻ đã cưc kỳ thích thú. Hơn thế, khi kể chuyện cho trẻ là lúc không gian chỉ có bạn và em bé, điều này đem lại sự thoải mái nhất định và chúng ta chỉ cần tự tin “diễn” theo tình tiết của câu chuyện, sẽ nhât định làm cho giọng nói trở nên vô cùng truyền cảm và hấp dẫn.

2. Để bé tham gia vào câu chuyện

Có rất nhiều cách để bé tham gia cùng cha mẹ trong những mẩu truyện cho bé. Việc này sẽ khiến câu chuyện thêm hấp dẫn, đồng thời nuôi dường được tính chủ động của trẻ. Một trong những cách quen thuộc và vừa kể vừa đặt ra các câu hỏi cho bé. Bạn này đang làm gì vậy nhỉ? Con nghĩ sẽ có chuyện gì xảy ra sau đó nào?v v
Nếu cha mẹ đang kể lại một câu chuyện theo trí nhớ, thì việc “giả vờ quên” một vài tình tiết của câu chuyện cũng là 1 cách khơi gợi trẻ cùng tham gia. Và bé còn vô cùng thích thú khi “giúp” mẹ nhớ lại đấy.
Ngoài ra, tìm và kể những truyện cho bé mang tính lặp lại sẽ giúp bé dễ dàng bật ra những câu thoại quen thuộc, nhưng tình tiết ngộ nghĩnh một cách tự nhiên.

3. Kể chuyện cho bé bằng cách đóng vai

Đối với những câu chuyện bé đã thuộc, đã quen thì việc biến thành những “đoạn kịch” ngắn. Để dành cơ hội cho bé kể chuyện sẽ là 1 cách tuyệt vời cho trẻ và cha mẹ cùng chơi. Để trẻ tự phân vai cho từng người, sau đó với sự tham gia của cả gia đình, ta sẽ có 1 sân khấu vô cùng sinh động, nhiều niềm vui. Đây cũng là 1 cách kể chuyện rất hấp dẫn cho bé.

4. Kể chuyện cho bé bằng đạo cụ

Có rất nhiều cách để kể chuyện cho bé nghe, qua những cuốn sách hay qua lời kể, qua những lần đóng kịch… và nếu cha mẹ mở rộng không gian, cùng thực hiện với bé những câu chuyện với “đạo cụ” hay dựng 1 sân khấu múa rối sẽ khiến những câu chuyện càng tuyệt vời hơn.

Cách làm sân khấu rối cho bé kể chuyện Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

5. Kể chuyện dựa trên hứng thú của bé

Khi trẻ hứng thú với việc đọc sách là lúc thuận lợi nhất để bắt đầu một câu chuyện. Nếu cha mẹ cảm thấy trẻ xao nhãng hoặc trẻ từ chối nghe, hãy dừng lại. Trẻ sẽ thực sự cảm thấy yêu thích việc đọc sách nếu mỗi lần đọc truyện cho bé sẽ là một lần vui. Ngoài ra, buổi tối, vào một giờ cố định, con tự đến giá sách của mình để chọn quyển truyện hôm nay sẽ đọc. Việc tôn trọng sở thích của con, tuy còn nhỏ, nhưng cũng là cách để buổi đọc truyện diễn ra vui vẻ hơn.

Nguồn: sách Giờ Chơi Đến Rồi

Bình luận