Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Các hoạt động cho bé từ 1-3 tuổi

Các hoạt động cho bé từ 1-3 tuổi

Các hoạt động cho bé từ 1-3 tuổi

Trẻ em trong giai đoạn từ 1-3  tuổi là thời kỳ ham học hỏi và tìm hiểu về thế giới xung quanh nhất. Lúc này trẻ mới chuyển từ giai đoạn sơ sinh sang mới biết đi, nên thế giới của trẻ được mở ra với tầm nhìn rất rộng lớn. Vậy nên hãy để trẻ được khám phá thế giới xung quanh mà vẫn vừa đảm bảo được an toàn cho trẻ với những gợi ý về các hoạt động cho bé từ 1-3 tuổi.

Ý tưởng hoạt động trong nhà

Cho trẻ soi gương: Ở giai đoạn từ 1-3 tuổi, trẻ học cách nhận biết bản thân trong ảnh hoặc gương. Đặt gương một cách an toàn ngang tầm mắt và để con bạn khám phá khuôn mặt của chính mình. Hỏi “Mũi của con đâu?” hoặc “Con có thể mở miệng không?” Lồng ảnh vào một cuốn album nhỏ với hình ảnh của người thân và bạn bè mà trẻ và bạn có thể cùng nhau xem hoặc để con bạn tự xem. Trẻ mới biết đi cũng thích bắt chước hành vi của người khác. Thử chơi các trò chơi bắt chước theo mẹ, cùng há miệng, nhắm mắt, chạm tay vào má…

Đồ chơi xúc giác: Trẻ mới biết đi rất thích khám phá mọi thứ thông qua xúc giác.  Không cần phải mua những đồ chơi đắt tiền làm gì cả. Hãy tận dụng tất cả những gì có thể trong nhà bạn, và tất nhiên chúng phải an toàn để cho bé chơi. Giấy gói các loại, tấm thảm, khăn bông, bột mỳ,… là những chất liệu thú vị để trẻ tha hồ chạm vào, cầm nắm và khám phá mà không lo tai nạn xảy ra. Nhưng dĩ nhiên với bé nhỏ thì luôn nên có người giám sát bên cạnh khi chơi.

Hộp đồ chơi gia dụng: Có một sự thật là, trẻ mới biết đi thích thú và chơi lâu hơn với những thứ vật dụng hàng ngày hơn là những đồ chơi chạy bằng pin, ấn nút mua ở cửa hàng. Hãy thiết lập 1 hộp đồ chơi gia dụng với những đồ vật an toàn cho bé, như chiếc bàn chải sạch, thìa, cốc, bát nhựa để bé chơi cùng búp bê. Hoặc bất cứ thứ gì có thể xếp chồng, xúc qua xúc lại cũng sẽ trở thành món đồ chơi tuyệt vời cho trẻ từ 1-3 tuổi.

Leo cầu thang: Trẻ ở độ tuổi này rất thích leo cầu thang. Đây cũng là một loại vận động thể chất rất tốt cho trẻ mới biết đi. Trẻ sẽ bắt đầu bằng việc bò lên cầu trang, sau đó tụt xuống dần dần, và tiến tới là có thể đứng lên bước từng bước trên các bậc thang. Hãy nhớ luôn có người bên cạnh trẻ. Và đóng vách ngăn lại để trẻ không được tự ý leo cầu thang một mình.

Ý tưởng hoạt động bên ngoài

Chơi bóng: Có nhiều loại bóng để trẻ mới biết đi có thể chơi. Chơi bóng ở công viên hoặc sân nhà sẽ là một hoạt động thể chất tốt cho trẻ. Những năm đầu chập chững biết đi, trẻ sẽ học được cách đá, ném và bắt bóng.

Chơi cát: Hãy tạo điều kiện cho bé đi biển. Chơi với cát và nước là hoạt động tuyệt vời để trẻ cảm nhận xúc giác cả chân và tay. Hoặc nếu không hãy cho trẻ một chiếc chậu chứa nước và cát, để trẻ có thể thoái mái chơi xúc cát, vầy nước hoặc thả cho thuyền trôi…

Thu nhặt lá cây, sỏi đá: Đưa bé ra ngoài và cùng thu thập các vật liệu tự nhiên, như lá vàng rơi dưới đất, những viên sỏi nhỏ ở bồn hoa, quan sát và chạm vào những con côn trùng nhỏ. Tạo điều kiện cho bé sờ và cảm nhận mọi thứ ở xung quanh, chính là một cách hoạc hỏi rất tốt. Nhưng bố mẹ hãy dặn dò và giám sát không cho bé đưa tay đang bẩn lên mặt, giữ vệ sinh cho bé khi khám phá ngoài trời.

Gặp gỡ: Cho trẻ đến công viên, thư viện, trung tâm giải trí, hoặc đến thăm gia đình bạn be để tạo điều kiện cho trẻ được gặp gỡ những người bạn mới. Những đứa trẻ khoảng 1-3 tuổi có thể sẽ không tương tác nhiều ở độ tuổi này, nhưng chúng đang học hỏi và háo hức khi nhìn thấy những khuôn mặt mới lạ và những đứa trẻ khác.

Trên đây là một số hoạt động khuyến nghị cho trẻ trong giai đoạn tập đi từ 1-3 tuổi. Hãy tạo điều kiện cho trẻ được vui chơi, được khám phá nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn nhé các bố mẹ.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc

Bình luận