Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Cần chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sơ sinh

Cần chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sơ sinh

Vệ sinh răng miệng từ sơ sinh

Việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng cho trẻ là rất cần thiết và cực kỳ quan trọng để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ. Bài viết này, mẹ Jay xin chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong việc chăm sóc răng miệng của bé Jay từ sơ sinh đến 2 tuổi.

Làm thế nào vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Từ lúc sơ sinh mình đã đều đặn ngày 2 lần rơ lưỡi cho Jay bằng gạc Y tế. Miếng gạc này có bán ở tất cả các nhà thuốc rất dễ sử dụng. Xỏ miếng gạc vào đầu ngón trỏ, nhúng vào nước muối sinh lý pha loãng và nhẹ nhàng massage nướu, lau lưỡi và vòm miệng trên dưới cho bé.

Việc này được lặp lại mỗi ngày giúp cho việc mọc răng sữa sau này của bé và tạo thói quen lành mạnh cho cả cuộc đời bé sau này.

Đây là loại rơ lưỡi mình thường dùng cho bé Jay từ sơ sinh
Đây là loại rơ lưỡi mình thường dùng cho bé Jay từ sơ sinh

Khi nào thì cho bé dùng bàn chải?

Các sách báo và bác sĩ khuyên rằng nên dùng bàn chải đánh răng cho bé khi xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên mẹ Jay hơi ngại ngùng vì sợ bé khó chịu nếu lông bàn chải cứng chọc vào lợi, nên vẫn dùng gạc y tế để vệ sinh răng miệng cho Jay. Cách thức vẫn như cũ, nhưng thêm 1 bước là cọ kỹ 2 mặt của chiếc răng.

Chiếc răng đầu tiên của Jay
Chiếc răng đầu tiên của Jay

Cho đến khi Jay bắt đầu ăn dặm thô theo PP ăn dặm tự chỉ huy, lúc bé 8  tháng, thì mình chuyển sang cho bé dùng bàn chải của trẻ dưới 2 tuổi.  Bởi vì lúc này bé nhai gặm các đồ ăn, các mảng bám và cặn đồ ăn vẫn còn tồn đọng trên những chiếc răng, kẽ răng bé xíu của trẻ mà cần phải dùng lông bàn chải để làm sạch.

Làm sao để bé hợp tác đánh răng

Nói chuyện với trẻ mọi lúc về tầm quan trọng của việc đánh răng, chăm sóc răng miệng. Mặc dù bé chưa hiểu nhưng đừng ngần ngại, mưa dầm thấm lâu vào tiềm thức của bé.

Cho bé tiếp xúc với bàn chải như 1 đồ chơi: Khi mới mua chiếc bàn chải đầu tiên về, mình đưa cho Jay chơi, cầm xem và gặm chán chê. Những hôm đầu tiên dùng bàn chải, mình chỉ nhúng qua nước muối sinh lý và chải răng cho bé, sau đó cho bé uống nước lọc. Đôi khi bé ko chịu trả lại bàn chải nữa luôn vì lông bàn chải cọ vào nướu thích quá mà 😉

Bắt chước bố mẹ: Mỗi lần bố mẹ đánh răng đều cho bé đứng cạnh quan sát để tăng sự hứng thú và trẻ biết cách súc miệng khi dùng kem đánh răng. Đến khi Jay được 1 tuổi 2 tháng thì mẹ mới bắt đầu dùng kem đánh răng cho bạn ý.

Đắng răng cho trẻ đúng cách

Cách đánh răng: Đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu 1 góc 45 độ so với răng, xoay nhẹ bàn chải. Chải từng nhóm răng và chải 3 mặt răng: mặt ngoài (mặt nhìn thấy khi há miệng) mặt trong và mặt nhai. Đánh răng rửa mặt cho bé vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Dưới 2 tuổi bố mẹ đánh răng giúp trẻ, từ 3 tuổi trẻ có thể tự đánh răng nhưng cha mẹ vẫn nên giám sát và làm lại cho bé vì đôi khi bé sẽ cẩu thả làm cho xong.

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi
Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Nhưng mình tin rằng việc bố mẹ dạy cho con hiểu tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng và tạo thói quen từ nhỏ cho con sẽ khiến trẻ đánh răng có trách nhiệm và vui vẻ.

Review sản phẩm Jay đang dùng:

Bàn chải: Bàn chải đánh răng Jordan Step by Step dành cho bé 0-2 tuổi (giá khoảng 25-40K)

Đánh giá: Lông bàn chải mềm, màu sắc hấp dẫn, thiết kế dễ cầm cho cả bé và mẹ, Phần tay cầm to, phủ ngoài lớp cao su mềm có gai, nên bé ngứa lợi rất thích gặm nó. Mình dùng suốt cho bé Jay loại này vì rất thích.

Bàn chải đánh răng Jordan Step by Step dành cho bé 0-2 tuổi
Bàn chải đánh răng cho trẻ mới biết đi Jordan Step by Step (0-2 tuổi)

Cách sử dụng: Bàn chải nên thay sau 3 tháng sử dụng. Cất giữ bàn chải ở nơi khô ráo.

Kem đánh răng: Kem đánh răng trẻ em nuốt được Lion của Nhật (giá khoảng 40-50k)

kem đánh răng cho bé
Kem đánh răng cho bé

Đánh giá: Kem đánh răng cho trẻ mới biết đi này có nhiều loại mùi, và mình chọn dưa gang. Mùi thơm nhẹ, kem đánh răng ko vị, ít bọt. có thể nuốt được nên nếu bé quên ko nhổ ra cũng không sao. Ngoài ra thì mình chưa đánh giá thêm gì được về chất lượng vì răng bé hiện giờ vẫn khá ổn.

Bình luận

xnxx indian