Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Làm thể nào để dạy bé đi vệ sinh

Làm thể nào để dạy bé đi vệ sinh

tu di ve sinh

Việc luyện cho bé tự đi vệ sinh chắc chắn là việc mà bất cứ mẹ nào cũng muốn tập cho con mình nhanh nhất có thể. Hiện tại, Jay đã 3 tuổi và đã có thể tự đi vệ sinh rồi. Ơn giời!!!! Cuối cùng thì ngày này đã đến. Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình về quá trình gian nan để dạy bé đi vệ sinh trong toilet. 

Thất bại lần đầu

Khi con mình được 15 tháng, là thời điểm mùa hè. Với tâm lý sợ con mặc bỉm nóng nực, dễ bị hăm. nên mình cũng muốn cai bỉm nhanh chóng cho con. Và mình quyết định tập cai bỉm cho bé. Mình đã tìm mua quần bỏ bỉm khi đọc được quảng cáovề tác dụng của nó, nhưng mà không thành công. Mình đã chia sẻ ở clip này. 

Bởi lúc đấy bé còn nhỏ quá, chưa nắm được khái niệm khô và ướt, bé cũng vẫn còn tè rất nhiều lần trong ngày. Hồi đấy một ngày mình phải giặt rất nhiều quần do bé đi tè và đi ị, nên nản lắm luôn. Thêm vào đó không có sự nhất quán. Bởi khi ở nhà thì cho bé không mặc bỉm, nhưng khi đi ra ngoài vẫn mặc bỉm cho bé. Vì sợ tai nạn dọc đường thì không biết phải  giải quyết thế nào. Vậy nên bé không thể hiểu được khi nào thì tè ra luôn bỉm khi nào thì gọi mẹ. 

Vậy nên mình thấy rằng mình đã hơi vội vàng trong việc rèn luyện cho bé cai bỉm sớm quá. Cả mẹ và con đều mệt, bé chưa sẵn sàng từ bỏ cái bỉm. Thế nên mình quyết định dừng lại sau vài tuần và tiếp tục cho bé mặc bỉm như cũ. Mùa hè thì mình chuyển sang tã dán mỏng hơn và bé ở trong phòng điều hòa nên cũng không bí nóng quá mức. 

Khoảng 18-19 tháng, khi Jay bắt đầu đi tới trường mầm non thì mình quyết định quay lại tập cho bé bỏ bỉm. Bởi vì lúc này mình nghĩ là con đã có các dấu hiệu sẵn sàng như bé tè ít hơn trong ngày. Khi bé tè hay ị thì bé tỏ thái độ khó chịu với bỉm ướt hoặc bẩn, muốn được thay luôn. Và mình cũng dạy bé luôn khái niệm đi tè và đi ị để bé dần hiểu. 

1. Sử dụng từ ngữ nhất quán

Có thể ở mỗi gia đình sẽ sử dụng những từ ngữ khác nhau để miêu tả việc đi tiểu tiện hay đi đại tiện của các bé. Nhưng mình nghĩ là nên chọn những từ ngữ không có dấu và phải dễ phân biệt: Đi tè, đi ị, poo hay pee. 

Để bé dễ nhớ và bố mẹ, hay người chăm sóc bé cũng không hiểu nhầm về những yêu cầu của bé. 

2. Cho xem video và sách liên quan đến việc đi vệ sinh

Điều tiếp theo là mình cho Jay xem những clip trên Youtube về việc các bé tự đi vệ sinh, nghe những bài hát thiếu nhi về chủ đề này. Ngồi giải thích cho bé về việc nếu có thể tự đi vệ sinh thì sẽ mang lại những lợi ích gì. Sau đó mình đọc thêm cả những câu chuyện ví dụ như quyển truyện Ehon Bé trai đi toilet, Tất cả đều đi ị, Miu Miu tư lập… Những cuốn chuyện này có những hình ảnh rất sinh động giải thích về quá trình các bé cần phải làm gì khi đi vệ sinh. 

Và sau khi mình đọc và cho bé xem những truyện đó rồi, thì Jay có vẻ rất đồng tình với việc đi vệ sinh trong toilet. Bé rất háo hức với việc đi tè trong nhà vệ sinh như người lớn. Mình cứ nghĩ là sẽ thành công trong việc tập cho bé cai bỉm. Nhưng cuối cùng lại chỉ giúp ích trong việc bé đi tiểu thôi, chứ khi đi đại tiện thì bé nhất quyết không chịu. Cứ bằng được phải đòi mặc bỉm. Việc này diễn ra trong 1 khoảng thời gian tương đối dài luôn. Đến mức mà khi đi Jay đã có thể tự đi tè vào bồn cầu ở lớp rồi thì mình vẫn phải để sẵn bỉm trong balo của con. Để cho con đi ị khi ở trường. Rất là bó tay với anh ấy trong giai đoạn này luôn. 

MUA TRUYỆN BÉ TRAI ĐI TOILET Ở ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

3. Dạy bé sử dụng bô không thành

Sau khi giải thích và đọc sách về việc đi toilet, thì mình đã chuẩn bị 1 chiếc bô như một chiếc ghế dựa với mục đích là sẽ rèn cho bé thói quen ngồi vào đây để đi vệ sinh. 

Mình cũng mất khá nhiều thời gian cho việc này, bắt đầu từ việc cho bé ngồi chơi như bình thường với đầy đủ bỉmrồi mới thay đổi dần bằng việc cởi bỉm ra cho bé ngồi vào. Nịnh nọt , khen ngợi bé khi bé ngồi vào, đọc truyện bên cạnh khi con ngồi vào bô…

Không biết các bố mẹ khác có thành công bằng phương pháp này không nhưng quả thật với bé Jay thì mình không làm được. Jay ngồi chơi trên chiếc bô đó vốn đã không được lâu rồi mà cứ khi nào cởi bỉm của cậu bé ra để cho cậu bé ngồi vào thì Jay nằng nặc đòi ra ngay lập tức. Nên chiếc bô mình mua bây giờ vẫn còn mới tinh luôn, chưa dùng bất cứ một lần nào. Sản phẩm này cuối cùng đã được cho đi. 

MUA BÔ VỆ SINH CHO BÉ TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

4. Không gì bằng tự học, bắt chước bạn

Nhưng giai đoạn Jay thay đổi nhất là khi cậu bé đi học được khoảng 2 tháng. Khi Jay đã quen với việc đi học, mình có đề nghị các cô tập giúp con bỏ bỉm bởi vì tính ra thời gian con ở trường nhiều hơn thời gian con ở nhà với mẹ. Việc tập đi vệ sinh cho con ở trường sẽ đều đặn và nhất quán hơn. Ở trường các cô sẽ chỉ cho con mặc quần, đến khi ngủ trưa sẽ cho con mặc bỉm để con ngủ sâu hơn. Hồi đó mỗi ngày mình đều chuẩn bị rất nhiều quần áo trong balo cho Jay và cuối ngày đều nhận 1 túi quần áo ướt đã được các cô giặt giũ qua.

Ở trường cũng không sử dụng bô mà có nhà vệ sinh thiết kế bồn cầu kích thước nhỏ cho trẻ em. Rất vừa vặn với bé. Cũng vì vậy nên mình đã mua cho Jay bệ thu nhỏ bồn cầu, để con có  thể ngồi ở bồn cầu như ở trường. Tạo sự nhất quán trong việc huấn luyện bé đi vệ sinh. 

MUA BỆ THU NHỎ BỒN CẦU TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Ở nhà mình cũng phối hợp với các cô trong những ngày cuối tuần. Mình cũng không để Jay mặc bỉm vào ban ngày nữa. Khi bé có dấu hiệu túm quần, hay biểu hiện trên mặt hoặc gọi mẹ và chỉ vào bộ phận sinh dục là ý con muốn đi tè. Dần dần khi bé biết phát âm rõ hơn thì việc này dễ dàng hơn rất nhiều. Ban đầu nhiều lần bé không kịp báo và tè ra quần thì mình cũng không vội vàng lau rửa và thay quần ngay cho con. Bởi vì Jay rất nhạy cảm với quần áo bị ướt, nên kêu khóc đòi mẹ thay. Nên mình để thời gian cho bé cảm nhận là việc không đi vệ sinh đúng chỗ sẽ khó chịu như thế nào.

Kết quả tốt đẹp

Sau 1 thời gian, mình nhớ là khoảng 1 tháng gì đó thì bé Jay đã dần dần có thể gọi khi muốn đi tè. Và mẹ cho con vào nhà vệ sinh để tè. Mỗi lần như vậy thì mình đều không tiếc lời khen ngợi bé, hát những bài hát ăn mừngnên Jay thích thú lắm. Nhưng dĩ nhiên là vẫn còn rất nhiều những lần tai nạn. Nhưng bố mẹ hãy bình tĩnh, đừng la mắng, phạt hoặc làm con xấu hổ. Hãy nói, “Lần này conquên mất. Lần sau con sẽ vào phòng tắm sớm hơn nhé.”

Khi Jay được 2 tuổi rưỡi thì việc tự đi tè quá đơn giản rồi. Nhưng việc tập cho bé đi đại tiện đúng nơi thì lâu hơn rất nhiều. Và phải nói rằng với Jay, thì việc cậu bé học được cách đi đại tiện vào bồn cầu thì ảnh hưởng lớn là do đi học. Mình nghĩ rằng ở trường, trẻ nhỏ có điều kiện để bắt chước nhau nên sẽ học được những cái mới nhanh hơn. 

Trẻ em nói chung chưa sẵn sàng tập ngồi bô trước 2 tuổi, và một số trẻ có thể đợi đến 3 rưỡi. Theo kinh nghiệm của mình, điều quan trọng cần nhớ là không thúc ép trẻ trước khi trẻ sẵn sàng và hãy kiên nhẫn. Và hãy nhớ rằng tất cả trẻ đều khác nhau. Quá trình bé Jay tập được tự đi vệ sinh có lẽ phải mất đến 4-5 tháng. Sau tất cả nỗ lực và kiên trì thì chắc chắn cả mẹ và con đều cảm thấy thoải mái khi đã đạt được một cột mốc đáng nhớ trong hành trình khôn lớn.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người

Bình luận