Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Mẹo dạy bé cầm bút đúng

Mẹo dạy bé cầm bút đúng

cam but dung

Học cầm bút chì đúng cách có thể hơi khó khăn đối với trẻ 4 tuổi-nhưng nó rất quan trọng đối với việc viết chữ sau này của con. Nếu cứ để con cầm bút không đúng cách mà ko sửa thì lớn lên nó sẽ là một thói quen rất khó bỏ. Mình cũng đã phải rất kiên nhẫn và mất thời gian để giúp bé Jay sửa lại cách cầm bút đúng. Bài viết này mẹ Jay chia sẻ lại kinh nghiệm tập cầm bút đúng cho con để các bố mẹ cùng tham khảo nhé.

Các giai đoạn bé tập cầm bút

Mình cho Jay chơi cùng với bút màu sáp từ rất sớm, khoảng 12 tháng tuổi. Khi ấy con chỉ dùng nguyên lòng bàn tay và các ngón tay để cầm bút. Và khi bé nguệch ngoạc thì con chưa dùng được sự linh hoạt của các ngón tay và cổ tay mà chỉ chuyển động vai và khuỷu tay.

Đến giai đoạn sau, khoảng 2-3 tuổi thì bé vẫn dùng nguyên nắm tay để cầm bút nhưng ngón trỏ chỉ xuống. Lúc này con đã có thể vẽ được các đường cong và đường thẳng nhưng biên độ đường vẽ vẫn rất lớn và chưa có độ chính xác.

Đến khoảng 3-4 tuổi thì con đã có thể cầm phấn hoặc bút màu bằng ngón cái và ngón trỏ đồng thời tì bút vào ngón tay giữa. Lúc này cổ tay của bé đã có thể di chuyển linh hoạt hơn và con không cần tì cả cánh tay vào bề mặt bàn để vẽ nữa. Đây là một bước nhảy quan trọng trong việc cầm bút. Đến lúc này thì mình thấy con đã sẵn sàng để tập viết và cần phải dạy bé cầm bút đúng.

Mẹo dạy bé cầm bút đúng

Thế nhưng việc hướng dẫn con cầm bút đúng không hề đơn giản. Lúc mới đầu mình chỉ cho Jay cách cầm bút đúng, tức là sử dụng 3 ngón tay, gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ 2 bên thân bút, còn ngón giữa là để đỡ lấy bút.

Nhưng khi mới chuyển sang cách cầm đúng thì con cảm thấy chưa quen, khó khăn hơn trong việc di chuyển bút nên bé lại kiên quyết quay về cách cầm cũ. Mình cũng không muốn làm bé chán nản khi bị ép nhiều quá nên nói chuyện với bé để bé hiểu lợi ích của việc cầm bút, sẽ vẽ đẹp hơn và cầm lâu sẽ không mỏi tay, và thống nhất với con là 1 tuần sau sẽ tập lại cách cầm bút đúng.

Để con hào hứng với hoạt động sử dụng bút và vui vẻ tập cầm bút đúng thì mình làm các học liệu và trò chơi để con có cơ hội sử dụng bút. Mình cũng chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ để giúp con cầm bút đúng được dễ dàng thoải mái hơn. Sau đây là những mẹo mình đã áp dụng để bé Jay sửa lại cách cầm bút đúng.

Thứ 1: Sử dụng con cá định vị để cho các con cầm và viết.

Trên con cá này có sẵn các vị trí để đặt ngón. Các ngón tay của con sẽ đặt rất đúng vị trí. Mình thấy cái này rất hữu ích lại vui mắt nên bé vui vẻ thử, và rất dễ dàng để đặt ngón tay đúng vị trí. Nhưng nó chỉ vừa với bút chì thôi, nên khi con dùng bút lông để chơi các trò chơi thì không dùng được.

MUA CON CÁ ĐỊNH VỊ TẬP CẦM BÚT TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Thứ 2: Sử dụng bút chì hình tam giác.

Mình cũng mua một cây bút chì có thân hình tam giác. Việc sử dụng bút chì hay bút màu có dạng hình tam giác sẽ giúp bé có độ bám ngón tay tốt một cách tự nhiên. Mình thấy cái bút chì này cũng phát huy tác dụng khá tốt, bé dễ dàng cầm đúng vị trí.

MUA BÚT CHÌ TAM GIÁC TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Thứ 3: Nắm vật hình tròn trong lòng bàn tay.

Cách khác để dạy bé cầm bút đúng và cân bằng lực viết đó là sử dụng vật có hình cầu nhỏ vừa lòng bàn tay. Có thể là một trái bóng nhỏ, quả bông hoặc vo tròm một tờ giấy ăn, bảo con dùng 2 ngón đeo nhẫn và ngón út để giữ bông gòn, trong khi 3 ngón còn lại cầm bút. Như vậy tay vừa khum tròn cần bút đúng cách vừa không thể tỳ quá mạnh do quả bóng hoặc nắm giấy cản trở.

Sau khi Jay đã biết cách cầm bút thế nào là đúng, thì mình vẫn liên tục bày cho con chơi các trò chơi cần sử dụng bút để bé thực hành nhiều tạo thành thói quen. Các bố mẹ cũng nên hiểu rằng viết là hoạt động khó nhất của ngón tay trong độ tuổi của các con. Không nên thúc ép, trách mắng hay than phiền về việc con cầm bút chưa đúng. Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở và cho bé dừng lại nếu con tỏ ra không hào hứng nữa. Hãy thử lại vào một thời điểm khác.

Ngoài ra hãy cho con chơi các trò chơi phát triển kỹ năng vận động tinh và rèn luyện sức mạnh của ngón tay, sẽ rất có ích để trẻ tăng khả năng cầm bút đúng và sử dụng bút linh hoạt hơn. Mình đã có rất nhiều clip về các trò chơi vận động tinh trên kênh Jay Family rồi đấy. Bằng các thao tác cầm, nắm, thả, trẻ có thể tự phát triển khả năng cầm nắm của các ngón tay.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải

Bình luận