Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Mẹo dạy trẻ 3 tuổi làm việc nhà

Mẹo dạy trẻ 3 tuổi làm việc nhà

Mẹo dạy trẻ 3 tuổi làm việc nhà

Con trẻ thực sự được phát triển khi chúng ta cho phép chúng tham gia vào thế giới của những công việc xung quanh chúng. Sống trong bầu không khí gia đình hoặc sống giữa những người lớn, trẻ luôn ham thích được làm việc. Chúng muốn được “giúp đỡ” người lớn; và làm việc nhà có thể trở thành một phần khá quan trọng trong quá trình học hỏi ban đầu của trẻ.

Nếu bạn ngăn cản con trẻ tham gia vào những hoạt động. Đơn giản chỉ vì đó là những “công việc” chứ không phải là “trò chơi” thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang hạn chế những cơ hội phát triển của trẻ. Trái lại khi bạn mời gọi con trẻ tham gia vào công việc và cả trò chơi nữa, thì tức là bạn đã tạo cho con trẻ nhiều con đường để chúng học hỏi và trưởng thành hơn lên. Khi đó, trẻ sẽ cảm nhận được một cuộc sống nhiều ý nghĩa hơn, và trẻ sẽ cảm thấy mình thực sự là một thành viên trong gia đình.

Với sự quan tâm thích hợp của người lớn, có rất nhiều việc hàng ngày mà gia đình có thể giao cho trẻ nhỏ, để giúp chúng có thể bắt đầu học về tinh thần trách nhiệm, tính tích cực độc lập và khả năng tự chăm sóc bản thân. Bài viết này sẽ đưa cho bạn một số ví dụ công việc nhà phù hợp với trẻ 3 tuổi.

Gợi ý một số hoạt động “làm việc nhà” cho trẻ

  • Chuẩn bị và nấu ăn: Ngay cả khi trẻ còn quá nhỏ để có thể phụ giúp bạn sửa soạn bữa trưa hoặc tối. thì chúng vẫn có thể phụ giúp bạn bằng cách chuẩn bị đồ tráng miệng chẳng hạn. Khi bạn đưa trẻ đi chợ, bạn sẽ giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về nguồn cung cấp thực phẩm, và bằng cách nào để mua thực phẩm.
  • Chạy việc vặt: Để cho trẻ làm những việc nhỏ nhặt, bạn sẽ góp phần củng cố lòng tự tin của trẻ. Khi bạn cần một điều gì đó như gọi một người trong nhà, hoặc muốn lấy khăn lau, bạn hãy nhờ trẻ làm điều đó.
  • Chăm sóc em nhỏ: Ngay cả những nhiệm vụ đơn giản (như đọc truyện hoặc hát cho em nhỏ nghe) cũng giúp trẻ nhận ra trách nhiệm của mình và tấm lòng chia sẻ với các em nhỏ.
  • Dọn dẹp nhà cửa: Trẻ có thể tự dọn bàn ăn và tự phục vụ thức ăn cho mình. Nếu bạn đang lau nhà bạn cũng có thể khuyến khích trẻ đẩy vài lần cây lau nhà.
  • Chăm sóc vật nuôi trong nhà: Vật nuôi trong nhà cần nước, thức ăn và dọn chuồng. Trẻ có thể học được nhiều bài học quý giá từ công việc chăm sóc con vật nuôi trong nhà.
  • Làm vườn: Việc chăm sóc cây cối giúp trẻ nhận ra thiên nhiên kỳ diệu. Nếu gia đình không có một khoảng vườn quanh nhà, bạn cũng nên có những chậu cây bên cửa sổ chẳng hạn, để tạo nên nhiều cơ hội hơn cho trẻ khám phá.

Lưu ý khi khuyến khích trẻ làm việc nhà

Khi tiến hành những hoạt động trên, bạn nên chú ý một vài điểm quan trọng sau.

  • Ghi nhớ những công việc mà bé làm được, và bạn cũng cần đảm bảo sao cho những công việc đó là an toàn đối với trẻ.
  • Ngay cả đối với trẻ nhỏ cũng phân biệt được đâu là công việc “thật”, đâu là công việc “giả”.
  • Hãy nhớ rằng: Thật ra nhiều việc vặt có sự trợ giúp của trẻ có thể làm bạn mất nhiều thời gian. Thế nhưng bạn cần kiên nhẫn và phải tốn thời gian một chút để giúp trẻ hiểu được lợi ích thiết thực từ việc phụ giúp công việc trong gia đình.

Bằng cách kết hợp những mong đợi của bạn với những khả năng của trẻ, có sự khuyến khích và ủng hộ những cố gắng của trẻ, và dành nhiều thời gian hướng dẫn trẻ cách thực hiện công việc, bạn có thể tạo cho trẻ thật nhiều cơ hội để chúng không ngừng học hỏi và trưởng thành hơn qua công việc.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải
vận động tinh quan trọng
Tại sao vận động tinh rất quan trọng với sự phát triển của trẻ

Bình luận