Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Mẹo dạy trẻ học số đếm siêu nhanh

Mẹo dạy trẻ học số đếm siêu nhanh

dạy trẻ học số đếm

Việc dạy trẻ học số rất quan trọng.  Nếu con hiểu biết về các con số và tạo được sự liên kết với chúng trong cuộc sống hàng ngày thì rất tốt. Bài viết này mẹ Jay sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong việc dạy con học số từ 1-10.

1. Dạy con từ sớm

Ngay từ khi bé bắt đầu tập nói, mẹ Jay đã dạy con đọc số từ 1-10 bằng cả tiếng Anh và  tiếng Việt.

Trẻ có thể học được và ghi nhớ việc đếm từ 1 đến 10 khi được 1-2 tuổi. Tuy nhiên đây chỉ là học vẹt và trẻ hoàn toàn hiểu ý nghĩa của các con số. Nhưng lại là bước cơ bản cần thiết để trẻ có thể nhận biết về các con số giai đoạn sau này.

2. Lồng ghép con số mỗi khi nói chuyện

Mình luôn cố gắng liên hệ những con số với các sự vật quen thuộc mà con thường thấy trong cuộc sống hằng ngày như “một cái cốc, 2 quả táo”… Việc sử dụng hình ảnh thực tế sẽ giúp cho bé hiểu rõ hơn về ý nghĩa của những con số, thay vì chỉ biết cách đọc các chữ số đó. 

Ví dụ: Khi ra ăn cơm: Nhà mình có 3 người nên có 3 chiếc bát ăn cơm này con. Khi đi chơi: Ở đây có 2 chiếc ô tô màu đen này con. 

3. Dùng âm nhạc để dạy số

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn qua âm nhạc, bởi chúng có vần điệu. Học số cũng vậy, mình quan sát thấy con sẽ hứng thú và nhớ nhanh hơn khi nghe những bài hát về số đếm. Có rất nhiều thể loại bài hát mà nội dung có đề cập đến các con số theo thứ tự, bạn có thể tìm chúng trên mạng để dạy và hát cùng con

Tiếng Anh: 10 in the bed , 10 little buses, when I caught a fish alive,

Tiếng Việt: đếm sao, 1 cộng 1 bằng 2…

4. Vận dụng những trò chơi

Hãy để bé chơi mà học, cùng bé chơi những trò chơi đếm số, đặc biệt là theo sở thích của bé. Ví dụ bé Jay rất thích ô tô, nên mình luôn hỏi con về số lượng ô tô hay chi tiết của nó, ví dụ xe có mấy cái bánh.  Như thế, bé sẽ phấn khích và hứng thú với việc đếm số hơn. Đây là 1 số trò chơi mẹ Jay thường chơi cùng con để giúp bé học số: Nối tranh số, ghi số lên các quả trứng để bé đập.

5. Sử dụng học cụ

Học cụ đơn giản và sẵn nhất đấy là những ngón tay.Trong khi bạn hát hay nói về những con số với trẻ hãy dùng ngón tay để minh họa cho mỗi con số. Việc này sẽ giúp trẻ nhận thức được khi một số ít hơn hay nhiều hơn số khác.

Sau khi bé đã nhớ và nói được từ 1-10, bước tiếp theo là giới thiệu kí hiệu số. Mẹ Jay sử dụng những đồ chơi chữ số bằng gỗ. Hoặc sách về số đếm có nhiều màu sắc. Trong đó sẽ có những hình ảnh ngộ nghĩnh sinh động, làm cho trẻ thấy bắt mắt hứng thú. Mình vừa đọc to số vừa chỉ cho bé biết kí hiệu số đang đọc. 

MUA HỌC LIỆU SỐ ĐẾM TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Cứ như vậy, bé sẽ nhận diện được kí hiệu của các số một các dễ dàng. Hãy vào kênh Youtube Jay Family để tham khảo cách làm các đồ chơi học liệu số cho bé nữa nhé.

6. Khuyến khích trẻ đếm số

Dù bé đã nhớ, đếm và viết các số nhuần nhuyễn đi nữa thì cũng phải củng cố thường xuyên. Mỗi ngày mình đều nhắc về những con số với Jay, yêu cầu bé đếm những đồ vật ở xung quanh hay đồ chơi mà bé đang có.

Ngoài ra, đôi khi mình sẽ nhờ bé lấy hoặc cất đi một số lượng đồ nhất định. Hoặc nhờ bé ấn số tầng thang máy. 

Ví dụ: Khi ăn kẹo: Con có thể lấy 4 viên kẹo hoặc 5 cái bánh.  

Khi đọc truyện cùng con. Mẹ cũng luôn hỏi về số lượng vật xuất hiện trong tranh. Bằng cách này, vừa giúp bé nhớ lâu hơn, vừa kiểm tra tiến độ của con.

Nhưng bạn nên lưu ý rằng trẻ cần hiểu được hoàn toàn các con số từ 1-10 trước khi học đếm những số cao hơn.

Đây là những cách mà mẹ Jay đã áp dụng giúp việc dạy bé học số sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Không chỉ giúp bé làm quen với số đếm, đây còn là cách giúp bé rèn luyện tư duy và trí nhớ.Tuy nhiên để những cách này có kết quả tốt, bố mẹ phải thật cố gắng và kiên trì với các bé. Bé nào cũng cần có thời gian để rèn luyện và phát triển dần dần. Có bé nhanh, có bé chậm hơn nên bố mẹ đừng nên sốt sắng hay so sánh con.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người

Bình luận