Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Mẹo để dạy bé cắt bằng kéo

Mẹo để dạy bé cắt bằng kéo

ky-nang-cat-keo

Học cách sử dụng kéo đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng vận động tinh mà trẻ nhỏ cần để cầm bút chì và bút màu. Bài viết này sẽ giúp các bố mẹ dạy bé cắt bằng kéo nhằm phát triển kỹ năng vận động tinh.

Tầm quan trọng của kỹ năng cắt bằng kéo

Việc dùng kéo để cắt nghe có vẻ dễ dàng đối với người lớn chúng ta, nhưng đối với trẻ nhỏ, nó là một công việc rất phức tạp.

Chuyển động đóng mở khi cắt bằng kéo sẽ giúp trẻ phát triển các cơ nhỏ ở tay, hay còn gọi là kỹ năng vận động tinh. Những cơ này rất quan trọng để cầm bút chì hoặc bút màu và nắm, sử dụng các đồ vật khác.

Cắt bằng kéo cũng giúp phát triển khả năng phối hợp giữa mắt và tay khi trẻ cầm  giấy bằng một tay và cắt bằng tay kia trong khi theo dõi chuyển động của kéo bằng mắt.

Một kỹ năng quan trọng khác được phát triển thông qua việc cắt kéo là phối hợp song phương. Phối hợp song phương liên quan đến việc sử dụng cả hai bên cửa cơ thể cùng 1 lúc trong khi mỗi tay đang thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. 

Ví dụ: Để cắt 1 hình vuông, trẻ phải cầm tờ giấy bằng một tay và xoay nó trong khi tay kia không chỉ đóng mở kéo để cắt mà còn phải di chuyển dọc theo đường kẻ.

MUA ĐỒ CHƠI RÈN KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG TINH TẠI ĐÂY

Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Mẹo để dạy kỹ năng cắt bằng kéo cho trẻ

Điều đầu tiên là phải có 1 chiếc kéo phù hợp cho trẻ, an toàn và chất lượng. Loại kéo này cần đóng mở dễ, ngắn thôi, và hơi cùn để đảm bảo an toàn cho trẻ. Độ tuổi phù hợp để dạy trẻ sử dụng kéo mình nghĩ là khoảng 2,5 – 3 tuổi.

Bắt đầu dạy trẻ sử dụng kéo bằng cách cắt những thứ dễ cầm như bột nặn, ống hút, bìa cứng. Đến khi bé đã biết cách sử dụng kéo đúng để cắt thì chuyển sang cắt giấy, vì nó mỏng hơn, khó cầm hơn.

Ban đầu nên cho bé cắt những thứ chỉ cần 1 lần đóng mở kéo đã xong. Với cách này, trẻ sẽ thành công ngay lần đầu tiên, mà không phải đi thêm đường kéo nào nữa.

Hãy cho trẻ tập cắt theo thứ tự như sau: cắt các đường thẳng cơ bản. Với công việc này, trẻ sẽ phải mở và đóng kéo nhiều lần cho mỗi đường thẳng dài. Ban đầu trẻ sẽ kêu mỏi tay, nhưng thực hành nhiều lần việc này sẽ trở nên quá đơn giản. Tiếp đó là cắt theo đường zig zag, rồi đến đường cong.

Cắt các góc của hình vuônghình chữ nhật cũng là một thách thức khó khăn đối với trẻ. Như đã nói ở trên, khi trẻ cắt các góc này, trẻ sẽ phải cầm và xoay tờ giấy khi cắt.

Để thu hút trẻ vào hoạt động cắt kéo thì bố mẹ nên chuẩn bị những vật liệu có màu sắc bắt mắt, có thể theo chủ đề. 

– Cắt bờm sư tử, cắt lông nhím, cắt đuôi sứa…

– Cắt cỏ tìm sâu, cắt lá tìm tổ chim…

Trò chơi cắt tóc cho con rối cũng là một ý tưởng thú vị để bé rèn luyện kỹ năng cắt kéo

Xem thêm các ý tưởng trò chơi kỹ năng vận động tinh trên kênh Jay Family nhé.

MUA BẢNG SỐ MONTESSORI TẠI ĐÂY

Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải

Bình luận