Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Mẹo tăng khả năng tập trung cho trẻ mẫu giáo

Mẹo tăng khả năng tập trung cho trẻ mẫu giáo

meo tang chu ý

Khả năng tập trung là chìa khóa quan trọng để trẻ học tập và phát triển tốt. Thời điểm tốt nhất để rèn luyện khả năng này cho trẻ là trong những năm đầu mẫu giáo. Bài viết này mẹ Jay sẽ chia sẻ một số cách đơn giản để tăng khả năng và thời gian tập trung của trẻ.

Khoảng thời gian tập trung

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác nhận rằng, một đứa trẻ có thể tập trung khoảng 2 đến 3 phút mỗi 1 năm tuổi, tức là:

  • Khoảng thời gian chú ý của trẻ 3 tuổi là khoảng 6-9 phút
  • Khoảng thời gian chú ý của trẻ 4 tuổi là khoảng 8-12 phút
  • Khoảng thời gian chú ý của trẻ 5 tuổi là khoảng 10-15 phút

Điều này có nghĩa là khoảng thời gian tập trung trung bình của trẻ mẫu giáo thường ít hơn 15 phút.
Tuy nhiên đây chỉ là số liệu tham khảo chung và mỗi trẻ thì có sự phát triển khác nhau. Trẻ có thể tập trung lâu hơn nếu chúng thích thú và say mê với một hoạt động nào đó.
Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn thực hiện những hoạt động ngắn và nghỉ giải lao thường xuyên hơn là cố gắng ngồi suốt 1 tiếng đồng hồ với một đứa trẻ 4 tuổi.
Một cách tuyệt vời để giúp con bạn tập trung lại với 1 hoạt động là cho chúng “vận động”.

Các hoạt động để tăng khả năng tập trung cho trẻ mẫu giáo

Các bố mẹ có thể xây dựng khả năng tập trung của con mình bằng những cách đơn giản sau. Dưới đây là một số hoạt động để cải thiện sự chú ý và tăng thời gian tập trung của trẻ mẫu giáo.

1. Các trò chơi đòi hỏi sự tập trung cao độ với trẻ

Ví dụ khi chơi các trò chơi boardgame như cá ngựa, trẻ sẽ phải nhớ lượt chơi của ai, tuân theo số điểm trên viên xúc xắc, ghi nhớ các quy tắc và chú ý suốt cả ván cờ. Cờ Domino cũng là một trong những trò chơi yêu thích của cả nhà Jay.

Các trò chơi tuyệt vời khác để xây dựng sự tập trung là trò chơi trí nhớ – chơi với các cặp thẻ giống nhau. Mẹ Jay đã từng hướng dẫn làm trò chơi ghi nhớ-ghép cặp ở đây.

2. Chơi ghép hình

Nếu cho trẻ vẽ một bức tranh, trẻ có thể sẽ dừng lại ngay khi chúng mất tập trung hoặc cảm thấy buôn chán. Nhưng nếu cho trẻ chơi xếp hình Puzzle thì khả năng hình ghép được hoàn thành sẽ cao hơn. Cung cấp cho con bạn những cơ hội chơi ghép hình thì trẻ sẽ kiên trì lâu hơn bình thường, điều này sẽ gia tăng thời gian tập trung của trẻ theo thời gian.
Đối với trẻ nhỏ 2-3 tuổi thì những hình ghép 3-4 mảnh, hoặc bằng gỗ như thế này là tốt nhất. Trẻ mẫu giáo lớn hơn có thể chơi với những hình ghép với số mảnh nhiều hơn.

MUA GHÉP HÌNH CHO TRẺ 3 TUỔI TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

3. Ngắt chuyển động

Hoạt động thể chất không chỉ giúp phát triển khả năng tập trung của trẻ nói chung mà còn giúp thiết lập lại và tái tạo năng lượng nhanh chóng. Các bố mẹ nên xen kẽ các hoạt động vận động vào các hoạt động tĩnh. Chỉ cần 1-2 phút vận động nhẹ nhàng, để cho não nghỉ ngơi là trẻ có thể tiếp tục hoạt động tập trung trở lại.

Sau đây là một số hoạt động vận động đơn giản nhưng hiệu quả dành cho các trẻ mầm non cải thiện sự tập trung.

Ngồi duỗi chân trước mặt.
Lắc đầu gối và lắc bàn chân.
Gập người xuống và nắm vào các ngón chân
Duỗi các ngón chân về trước và sau

Đứng và hoạt động đôi tay
Tạo dáng chim vỗ cánh bằng cách nâng lên hạ xuống 2 bên cánh tay
Đung đưa 2 cánh tay về trước và sau
Tạo dánh cối xay gió bằng cách xoay cánh tay một bân. Bắt đầu với một cánh tay mỗi bên, sau đó làm xoay cả 2 cánh tay cùng 1 lúc.

Bài tập đi bộ
Đi lùi bằng từ các bước nhỏ, và sau đó là các bước lớn
Đi ngang như cua, đầu tiên là sang phải sau đó sang trái
Giả vờ đi bộ trên dây bằng cách đi trên 1 đường thẳng.

Bài tập thăng bằng
Đứng trên một chân, đếm đến 5, sau đó đổi chân.
Đi nhón gót xung quanh phòng
Nhảy như thỏ bằng cách bật cả 2 chân lên cao

Một số lưu ý để tăng khả năng tập trung cho trẻ mẫu giáo

Trẻ chỉ phát triển khả năng tập trung khi thực hiện các hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Nếu bố mẹ đưa cho trẻ một bộ ghép hình quá nâng cao, trẻ sẽ bỏ cuộc sớm và mất động lực.

Giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, ipad. Khi bạn cho rằng trẻ đang xem tivi là trẻ đang tập trung thì điều đó hoàn toàn sai. Chúng chỉ đang nhìn chằm chằm 1 cách thụ động vào 1 thiết bị.

Chế độ ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc sẽ có tác động lớn đến khả năng tập trung của trẻ.

Nên đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày. Đó là một cách thú vị để xây dựng khả năng tập trung của trẻ. Khi trẻ hứng thú với câu chuyện, chúng sẽ càng chú ý đến từng từ ngữ và tăng sự tập trung.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải

Bình luận