Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Những sai lầm của bố khi nuôi dạy con

Những sai lầm của bố khi nuôi dạy con

sai lầm của cha

Bảo vệ con quá mức, che giấu thất bại hay thiếu tôn trọng mẹ của đứa trẻ đều là những hành động sai lầm của người làm cha khi nuôi dạy con

1.Lạm dụng “Thiết quân luật”

Người cha đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, nhất là trong giai đoạn sắp đi học. Thông thường, cách trò chuyện của bố với con khác với mẹ. Điều này giúp trẻ xây dựng kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Tuy nhiên, khi cha mẹ luôn kiểm soát quá mức sẽ khiến trẻ khó kết bạn. Cho nên, thay vì “thiết quân luật”, người lớn nên để trẻ chủ động và khi thích hợp thì chỉ hướng dẫn con những mẹo an toàn.

2.Ít dành thời gian chơi với con

Vì công việc bận rộn, bạn chỉ có thể dành vài phút cho con trai? Hãy nhớ, sự hiện diện của bạn sẽ nâng cao lòng tự trọng của con, giúp trẻ vượt qua một số vấn đề thời ở thơ ấu. Càng gần gũi, mối quan hệ cha con cũng càng tốt đẹp.

3.Bảo vệ con quá mức

Trẻ luôn được bảo bọc nên khi gặp nguy hiểm, chúng càng sợ hãi. Con không có trải nghiệm rủi ro khi còn nhỏ, sẽ không có kỹ năng để độc lập khi trưởng thành. Vì vậy, người bố nuôi dạy con theo cách bao bọc quá mức và không dám để cho con thử thách sẽ chỉ nuôi dưỡng một tâm hồn nhút nhát.

4.Quá khắt khe với những cảm xúc của con

Trong khi bé gái được khuyến khích thể hiện cảm xúc, thậm chí được vuốt ve, an ủi khi khóc lóc, thì bé trai lại được dạy phải mạnh mẽ. Nhưng cảm xúc bị kìm nén rồi sẽ tác động tiêu cực đến tương lai của con. Khi không thể kiểm soát lòng mình, con sẽ căng thẳng và lo lắng, khả năng xây dựng mối quan hệ của trẻ sau này cũng gặp khó khăn.

Con trai cần kỷ luật và hướng dẫn, nhưng không phải bằng cách trừng phạt. Hãy đặt ra quy tắc và giới hạn, nhắc con mọi hành động đều có hậu quả. Đừng la hét, quát mắng, vì có thể sẽ khiến con sợ bạn và trở nên hung hăng hơn.

5.Ít chia sẻ với con về những sai lầm

Bài học ý nghĩa nhất trong cuộc sống chúng ta là vượt qua thất bại. Nếu bạn thấy người khác thất bại, bạn sẽ suy nghĩ kỹ trước khi làm điều tương tự. Vì vậy, bố che giấu những quyết định tồi tệ và những trở ngại không thể vượt qua, con có thể sẽ lặp sai lầm như vậy. Bạn nên chỉ cho con bài học rút ra từ sai lầm của mình. Con trai xem bạn là tấm gương và tự nhủ không cần sợ sai. Đứa trẻ sẽ học cách chấp nhận và lấy thất bại làm bài học hướng đến những mục tiêu cao hơn, vượt qua những điều to lớn hơn và thử thách cam go hơn.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc
day con tieng anh tai nha
Cách bắt đầu dạy tiếng Anh tại nhà cho con

Bình luận