Home > Em Bé > Ăn Uống > Tại sao trẻ em nên tránh xa nước có ga

Tại sao trẻ em nên tránh xa nước có ga

nuoc co ga

Nước có ga có cả lợi ích và hạn chế, nếu lạm dụng nước có ga có thể gây ảnh hưởng đến dinh dưỡng, tiêu hóa của trẻ.

Các lon và chai nước có ga đã trở nên phổ biến ở các lối đi tạp hóa, nhà hàng, tủ lạnh nhiều gia đình. Nhiều người xem nước có ga như một loại đồ uống không thể thay thế. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết có nên cho trẻ uống đồ uống có ga hay không. Họ lo lắng quá trình cacbonat hóa có thể không tốt cho răng, tiêu hóa, dinh dưỡng của trẻ.

Nước có ga là nước có bọt khí. Thức uống này có nhiều tên gọi, bao gồm soda, nước sủi bọt, nước bọt, nước có ga. Chúng có thể được làm đơn giản hoặc được tẩm nhiều loại hương liệu, muối (natri) hoặc các khoáng chất khác. Một số sản phẩm nước sủi bọt cũng có thêm caffeine hoặc các thành phần tăng cường năng lượng hoặc dinh dưỡng khác.

Amy Reed, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa và là người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống Mỹ, cho biết, uống nước có ga có cả lợi ích và hạn chế. Tiêu cực của những đồ uống này có thể được khuếch đại đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng lớn. Do đó, nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và nha sĩ khuyên bạn nên tránh hoàn toàn những loại đồ uống này hoặc hạn chế sử dụng thường xuyên.

“Điểm cộng chính của nước có ga là nó mang đến cảm giác thích thú của một loại thức uống sủi bọt, giống như soda, chúng không có đường và calo. Việc tiêu thụ không thường xuyên sẽ không gây ra vấn đề gì” – Amy Reed chia sẻ. Tiến sĩ Jonathan Shenkin, một nha sĩ nhi khoa ở Augusta, Maine cho biết: Thực tế đồ uống có đường, bao gồm nước ngọt, nước trái cây là nguyên nhân chính gây ra béo phì ngày càng tăng ở trẻ em. Sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể xảy ra nếu đồ uống có bọt thay thế các lựa chọn lành mạnh hơn như nước lọc và sữa. Thường xuyên uống nước có ga có thể có tác động xấu đến dinh dưỡng, sức mạnh của xương và sức khỏe tiêu hóa.

Nước có ga ảnh hưởng đến dinh dưỡng

Nhìn chung, thay thế đồ uống có ga nhiều đường bằng nước có ga không đường như soda là một lựa chọn cải tiến. Tuy nhiên, lưu ý nước có ga không tự nó mang lại lợi ích dinh dưỡng.

Một nhược điểm tiềm ẩn rất lớn khi cho trẻ em uống nước có ga đó là trẻ sẽ lạm dụng, dẫn đến tiêu thụ thay cho các lựa chọn lành mạnh hơn chẳng hạn như sữa, protein nạc, trái cây và rau. Nước có ga có thể làm tăng cảm giác no của trẻ mới biết đi. Điều này dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn.

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến khích trẻ em chọn nước lọc khi khát. Chế độ uống nước lý tưởng nhất cho trẻ từ 1-3 tuổi là 4 ly nước hoặc sữa mỗi ngày, trẻ từ 4-8 tuổi cần 5 ly mỗi ngày và trẻ lớn hơn cần 7-8 cốc mỗi ngày.

Nước có ga Tác động đến răng và xương

Nước có ga có tính axit nhẹ, do đó, uống quá nhiều có thể làm mất canxi ảnh hưởng đến cả xương và răng. Tiến sĩ Jean Beauchamp, Chủ tịch Học viện Nha khoa Nhi khoa Mỹ, cho biết tác động này có thể được giảm thiểu bằng cách chọn các loại nước không có hương vị.

“Nếu con bạn định uống nước có ga có hương vị, hãy uống vào bữa ăn, vì nồng độ axit sẽ bị pha loãng với thức ăn” – Tiến sĩ Beauchamp nói.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Uống đồ uống có ga có thể gây ra các kết quả khác nhau về tiêu hóa. Trong một số trường hợp, nó có thể làm dịu cơn đau dạ dày, một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng nước có ga có thể giúp giảm táo bón. Nhưng uống quá nhiều nước có ga có thể gây đau bụng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Reed khuyên: “Đồ uống có ga dẫn đến việc nuốt phải không khí, gây đầy hơi. Mỗi đứa trẻ có thể phản ứng khác nhau. Nếu trẻ phàn nàn về tình trạng tăng đầy hơi, đầy hơi hoặc ợ hơi nhiều thì cha mẹ nên giảm hoặc hạn chế cho trẻ uống”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về giới hạn độ tuổi và số lượng sử dụng nước có ga. Tuy nhiên, thông điệp rõ ràng từ các chuyên gia là nên hạn chế tiêu thụ và ngừng giới thiệu những loại đồ uống này..

Theo Hiệp Hội Nha khoa Mỹ, Hiệp Hội Nhi Khoa Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trẻ em dưới 5 tuổi không nên uống đồ uống có chứa thêm đường, caffeine hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Khi cho trẻ uống nước có ga cần xem có chứa các thành phần đó hay không.

Quyết định cho trẻ uống nước có ga và liều lượng như thế nào là của phụ huynh, nhưng phải chắc chắn rằng nước có ga không thay thế sữa, không có khả năng gây ra vấn đề dinh dưỡng hoặc một vấn đề sức khỏe khác đến trẻ.

@VerywellFamily

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này
Tại sao Virus Adenovirus lại nguy hiểm đến thế

Bình luận