Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 4 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 4 tuần tuổi

Mang thai tuần 4

Chúc mừng bạn đã mang thai được 4 tuần. Đây là lúc thai nhi phát triển mạnh mẽ, và cơ thể người mẹ cũng có những thay đổi rõ rệt.

Sự phát triển của thai nhi

Tuần thứ 4 của thai kỳ chính là bước khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của phôi thai. Từ tuần này trở đi, các cơ quan nội tạng của bé sẽ bắt đầu phát triển và hoạt động. Bé có kích thước của một hạt mè, gồm có ba lớp: ngoại bì, trung bì và nội bì. Để hình thành tất cả các cơ quan và mô cho cơ thể bé sau này.

Sự phát triển của hệ thần kinh đã bắt đầu hình thành não và tủy sống – axit folic là cần thiết trong giai đoạn này. Nếu bạn đã uống bổ sung axit folic rồi thì thật tuyệt. Nếu không, hãy bắt đầu ngay lập tức. Lúc này, túi ối cũng đã chứa đầy chất lỏng và tạo thành lớp đệm bảo vệ cho phôi thai.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Vào tuần thứ tư của thai kỳ, thai nhi đã được nằm sâu bên trong tử cung và tiếp tục diễn ra hiện tượng cấy thai. Sau khi cấy thai thành công, nhau thai sẽ sản xuất ra một loại hormone thai kỳ khiến kinh nguyệt của bạn dừng lại. Đồng thời nồng độ hormone hCG sẽ tăng cao trong nước tiểu, sẽ cho bạn kết quả dương tính khi dùng que thử thai.

Mang thai 4 tuần, cơ thể của bạn có thể đã cho bạn những tín hiệu như là cảm thấy đau hoặc căng tức ở ngực, tăng cảm giác mệt mỏi và tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn. Chứng buồn nôn đáng sợ cũng sẽ xuất hiện vào khoảng tuần thứ tư của thai kỳ nếu nó xuất hiên trước đó. Nhưng cũng còn tùy mỗi người, có phụ nữa mang bầu sẽ hoàn toàn không ốm nghén.

Điều cần lưu ý khi thai 4 tuần

Những tuần đầu tiên của thai kỳ là thời điểm rất nhạy cảm cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bạn không chỉ phải đối mặt với những cơn mệt mỏi, tình trạng ốm nghén triền miên. Hay sự căng thẳng khi mang thai mà giai đoạn này cũng rất dễ bị sảy thai. Chính vì vậy, những lời khuyên dưới đây sẽ rất cần thiết cho mẹ lúc này để có một thai kỳ thực sự khỏe mạnh.

Bạn nên bắt đầu tập thể dục hàng ngày để đảm bảo rằng không tăng quá nhiều cân. Việc tăng cân nhanh có thể làm tăng cảm giác khó chịu khi mang thai. Yoga là lựa chọn đơn giản an toàn cho phụ nữ mang thai và có thể được thực hiện ngay cho đến khi bạn chuyển dạ với sự giám sát thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc môn đi bộ và bơi lội, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Yoga là lựa chọn đơn giản an toàn cho phụ nữ mang thai
Yoga là lựa chọn đơn giản an toàn cho phụ nữ mang thai

Đối với những người sắp làm mẹ thích viết nhật ký, đây là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu nhật ký hàng tuần về tất cả những thay đổi mà cơ thể bạn đang trải qua. 

Đây cũng là thời điểm tốt để bắt đầu đọc về những gì bạn mong đợi về tương lai. Mặc dù vài người thân thiết trong gia đình có thể đã biết về việc bạn mang thai. Nhưng bạn có thể chọn đợi thêm vài tuần trước khi thông báo với những người khác. Nếu bạn chưa nói với người chồng mình, thì khi mang thai 4 tuần chắc chắn là thời điểm để báo tin vui.

Các mẹ hãy chú ý về dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi cũng như không quên các mốc khám thai định kỳ. Để biết được sự phát triển của thai nhi trong các tuần tới có đạt chuẩn hay không nhé.

Bình luận