Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 3 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 3 tuần tuổi

Mang thai 3 tuần

Sau cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa trứng và tinh trùng, một hợp tử bé xíu được hình thành. Sau vài ngày, hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung và sẽ “làm tổ” ở đây trong suốt 9 tháng tới. Thai 3 tuần là thời điểm mẹ sẽ xuất hiện những dấu hiệu mang thai rõ rệt nhất.

Sự phát triển của thai nhi

Tuần này bé yêu của bạn đã thực sự tồn tại và đang phát triển mạnh mẽ. Lúc này bé yêu chỉ là một phôi thai nhỏ bé, chứa đến hàng trăm tế bào đang nhân lên và chui vào niêm mạc tử cung của mẹ. Các tế bào phát triển thành nhau thai, bơm ra hoocmon thai kỳ hCG. Nội tiết tố này ngăn buồng trứng giải phóng trứng, ngăn tử cung bạn khỏi bị bong lớp niêm mạc và giữ thai nhi ở lại. Khi có đủ hCG trong nước tiểu, bạn sẽ có kết quả dương tính (2 vạch) khi thử thai)
Lúc này dịch nước ối cũng bắt đầu hình thành và phát triển thành túi ối, bao bọc bé yêu.
Kích thước của thai nhi tuy rất nhỏ chỉ từ 0,35-0,6mm, nhưng bé yêu của bạn đã thực sự tồn tại trong bụng mẹ.

Một điều nữa là giới tính của con bạn đã được xác định ở thời điểm thai 3 tuần tuổi. Đúng là như vậy đấy. Khoa học đã chứng mình giới tính của đứa trẻ được xác định ngay từ thời điểm thụ thai và không thể thay đổi hay thay đổi bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Lúc này, ngoài những dấu hiệu mang thai biểu hiện ra bên ngoài, bạn cũng có thể mua que thử thai để kiểm tra. Mặc dù thử thai tại nhà ở giai đoạn này có thể có kết quả dương tính, nhưng kết quả âm tính không có nghĩa là bạn không mang thai. Nó là bạn đã thử nghiệm quá sớm và cần phải đợi một tuần nữa để kiểm tra xem bạn có thực sự mang thai hay không.

Ở thời điểm này, bạn có thể cảm thấy đầy hơi, nhưng hầu như tất cả phụ nữ mang thai chỉ bắt đầu lộ bụng cho đến tuần thứ 12. Nhưng bằng kỹ thuật siêu âm hiện đại, bạn có thể nhìn được hình ảnh bào thai đang làm tổ trong tử cung từ sau 20 ngày kể từ ngày thụ thai rồi đấy.

Điều cần lưu ý khi thai 3 tuần

Những tuần đầu thai kỳ mẹ nên bổ sung a-xít folic, sắt và vitamin B1 – ba dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn mang thai. Mẹ có thể bổ sung theo dạng viên uống hoặc thông qua chế độ ăn hàng ngày.

  • Nếu mẹ đã bổ sung a-xít folic 400mcg/ngày trước khi mang thai, bây giờ sẽ cần nhiều hơn một chút, 600mcg mỗi ngày.
  • Khi có bầu, lượng sắt cần cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi khoảng 30mg/ngày. Nếu không cung cấp đủ, bạn sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả thai nhi.
  • Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, bạn nên uống thêm thuốc có chứa vitamin B11, mỗi ngày khoảng 0,4mg.
  • Khi biết tin có thai, nhiều mẹ đã ngay lập tức bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Quá nhiều vào thời điểm này là không cần thiết. Hãy cứ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng

Một số món ăn cần tránh: Những món như thịt chưa nấu chín, hải sản hun khói hay trứng lòng đào… thì nên tránh vì chúng có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn. Những loại khuẩn không có lợi cho thai nhi.

Nhiều phụ nữ mang thai lần đầu thường lo lắng rằng quan hệ tình dục khi mang thai có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi hoặc sảy thai. Tuy nhiên, nếu bạn không có tiền sử sảy thai hay các dấu hiệu cho thấy bạn dễ bị sảy thai thì các hoạt động tình dục không hề ảnh hưởng tới bé. Vì vậy, các mẹ bầu hãy yên tâm tham gia vào các “cuộc yêu” như bình thường nếu thấy thích thú.

Bạn cũng có thể thích
Cháo an thai dễ nấu
5 món cháo an thai dễ nấu
Mang thai 17 tuần
Thai kỳ hạnh phúc: thai 17 tuần tuổi
Thai 14 tuần
Thai kỳ hạnh phúc: thai 14 tuần tuổi
Mang thai 2 tuần
Thai kỳ hạnh phúc: thai 2 tuần tuổi

Bình luận