Home > Mang Thai > 42 Tuần Thai > Thai kỳ hạnh phúc: thai 6 tuần tuổi

Thai kỳ hạnh phúc: thai 6 tuần tuổi

Thai 6 tuần

Thai 6 tuần tuổi là bé yêu đã có thêm tay và chân, các đường nét trên khuôn mặt cũng ngày một rõ ràng hơn. Chắc hẳn mẹ cũng đã trải qua cảm giác lần đầu tiên đi siêu âm thai rồi đúng không nào. Cùng xem bé yêu của bạn đã có những thay đổi nào nhé ở tuần này nhé.

Sự phát triển của thai nhi

Sang tuần thứ 6 của thai kỳ, bé có kích thước bằng hạt đậu và dài khoảng 0,6cm. Cha mẹ đã có thể nhìn thấy bé yêu qua hình ảnh siêu âm lúc này.

  • Một khuôn mặt rõ ràng đã xuất hiện
  • Bé yêu có một cái đầu “quá khổ”, đôi mắt đang là hai đốm đen nhỏ và đã có lỗ mũi nhỏ
  • Khuôn miệng bé đã có lưỡi và các dây thanh âm hình thành
  • Nhịp tim đang đậpvới tốc độ gần gấp đôi nhịp tim bình thường của mẹ, khoảng từ 100-160 lần/phút
  • Bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và cẳng chân, trông khá giống những mái chèo
  • Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, và gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ nhất chính là lúc mẹ có những thay đổi rất rõ rệt về thể trạng và cảm xúc. Vui có, tức giận có, tủi hờn có!  Đặc biệt, lúc này mẹ đã bắt đầu làm quen dần với chuyện buồn nôn, chán ăn… triệu chứng của ốm nghén khó chịu.

Sang tuần thứ 6, tần suất đi tiểu của mẹ cũng tăng lên nhiều. Điều này là do khối lượng máu và lượng chất lỏng thận cần xử lý tăng lên. Và do tử cung lớn hơn gây áp lực lên bàng quang cũng khiến bạn muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

Tâm trạng của mẹ cũng “nắng mưa” thất thường, điều này là hết sức bình thường khi mang thai. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi lên xuống không đều của các hormone trong thai kỳ.

Điều cần lưu ý khi thai 6 tuần

Tiếp tục duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, mẹ nên:

  • Chia nhiều bữa nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa chính
  • Thêm vào thực đơn những thực phẩm giàu vitamin và dinh dưỡng như thịt bò, bà, rau xanh, hoa quả….
  • Đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
  • Vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ hoặc tập yoga

Mẹ không nên: Tham gia các hoạt động vận động nhiều, không làm việc quá căng thẳng…

Gợi ý cho bạn: Mẹ hãy chụp hình để lưu giữ lại những ngày tháng đầu tiên khi bước vào thai kỳ. Nên chụp hình trước khi bụng bắt đầu lớn. Sau đó tiếp tục chụp mỗi tháng một lần cho đến khi bé chào đời. Đây là cách tuyệt vời để theo dõi quá trình mang thai, và bạn sẽ có nhiều kỷ niệm. Để album hình đặc biệt hơn, bạn hãy mặc cùng một trang phục, đứng ở cùng một vị trí, và tạo dáng cùng một tư thế cho các bức ảnh. Hình trắng đen hoặc bán khỏa thân sẽ đẹp và đặc biệt hơn.

Bình luận