Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 10 lý do bạn nên mua Lego cho con chơi

10 lý do bạn nên mua Lego cho con chơi

lego1

Mình đã từng viết một bài về đồ chơi kết thúc mở và những lợi ích tuyệt vời của nó, các bố mẹ có thể tìm đọc lại ở đây. Và Lego chính là một ví dụ tiêu biểu cho đồ chơi kết thúc mở, nó không phải là món đồ chơi có một chức năng duy nhất, có muôn vàn cách chơi với những miếng lego. Bài viết này mình sẽ nêu ra 10 lý do tại sao mỗi đứa trẻ nên có một bộ Lego nhé.

Lego có rất nhiều lợi ích giáo dục, không có gì lạ khi nhiều gia đình và trường mầm non coi đây là món đồ chơi không thể thiếu. Đó là một công cụ tuyệt vời để trẻ phát triển trí não trong những năm đầu đời.
Dưới đây là một số kỹ năng mà trẻ học được từ những miếng lego:

1. Tư duy sáng tạo

Có ít thứ đồ chơi nào mà có thể khơi dậy năng lượng sáng tạo nhiều như những miếng ghép hình lego. Trẻ sẽ phải suy nghĩ về những gì mình sẽ xây dựng, và tư duy làm thế nào để xây dựng nên nó và sau đó tiếp tục tìm cách làm cho những gì trong trí tưởng tượng của chúng thành hiện thực.

2. Kỹ năng vận động tinh

Cần rất nhiều kỹ năng điều khiển các ngón tay để lắp ghép các khối ghép hình nhỏ. Điều này làm cho Lego trở thành một hoạt động vận động tinh tuyệt vời cho trẻ tập luyện hàng ngày.
Tuy nhiên với các trẻ mới biết đi thì các khối lego nhỏ hơi khó lắp ráp 1 chút, vậy nên chơi xếp hình bằng các miếng lego to hơn như Lego Duplo hoặc nam châm từ tính như mình đã từng review sẽ dễ dàng hơn.

3. Phối hợp tay và mắt

Chơi với Lego và các đồ chơi xếp hình khác thực sự giúp trẻ phát triển khả năng phối hợp tay và mắt, rèn luyện mắt và tay làm việc cùng nhau, cũng như tích hợp song phương – hai bên cơ thể, hoặc 2 tay làm việc cùng nhau.

4. Giải quyết vấn đề

Khi chơi Lego, về cơ bản trẻ sẽ phải giải quyết hết vấn đề này đến vấn đề khác, làm cách cho các miếng lego khít với nhau, tìm kiếm biện pháp thay thế khi thiếu miếng ghép phù hợp…

5. Tăng khoảng thời gian chú ý

Khoảng thời gian tập trung của trẻ mới biết đi và trẻ mầm non là rất ngắn, nhưng khi trẻ đắm chìm vào trò chơi Lego, thì khoảng thời gian tập trung này càng được kéo dài, trẻ sẽ tăng cường khả năng tập trung chú ý. Một điều rất tốt cho việc đi học sau này của trẻ.

MUA ĐỒ CHƠI LEGO TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

6. Lập kế hoạch

Lego là một công cụ tuyệt vời để trẻ thực hành lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch. Trẻ mới biết đi có thể thử nghiệm với Lego, khám phá ra rằng chúng kết nối với nhau và có thể xếp chồng lên thành một toà tháp.
Sau đó, khi não bộ của chúng phát triển, chúng bắt đầu xây dựng những cấu trúc phức tạp hơn và cần lập kế hoạch. Ví dụ cần những miếng ghép nào để làm nền, miếng nào để làm cột trụ…

7. Kiến thức về màu sắc và hình dạng

Đối với trẻ vừa chơi vừa học và cách tiếp thu kiến thức tốt nhất, Trẻ càng có được nhiều trải nghiệm thực tế thì kiến thức của trẻ càng tích luỹ được một cách tự nhiên và nhớ lâu hơn. Chơi với những miếng ghép hình Lego là một cách để trẻ cảm nhận về màu sắc và hình dạng một cách tốt nhất.

8. Kỹ năng toán học sớm

Một trong những lý do tại sao Lego tốt cho sự phát triển là nó giúp xây dựng nền tảng ban đầu cho các khái niệm toán học như hình dạng, khái niệm số, phép đo, v.v.
Trong khi xử lý các khối nhỏ, trẻ em học các khái niệm và thuật ngữ toán học như:
• Thêm một nữa, bớt một
• Cao hơn, cao hơn, dài hơn, ngắn hơn
• Không đủ, quá nhiều, bao nhiêu
• Thẳng, zig-zag, tròn, các cạnh
• Giống như, nhiều hơn, đủ, v.v.

9. Xây dựng tính kiên trì

Một hoạt động như trò chơi xây dựng có điểm bắt đầu và mục tiêu mong muốn. Rất ít trẻ hài lòng khi bỏ dở công trình xây dựng giữa chừng, điều này giúp chúng có động lực để kiên trì.

10. Sự phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội

Sau khi xây dựng những công trình kiến trúc theo ý mình, trẻ hoàn toàn có thể mở rộng trò chơi bằng cách chơi cùng cách món đồ chơi khác, như xe ô tô, búp bê, đồ nấu bếp., để chơi những trò chơi nhập vai như chăm sóc em bé, mở cửa hàng đồ ăn…

Khi trẻ em tham gia vào trò chơi giả vờ với người khác, chúng có thể ‘diễn xuất cuộc sống’, có thể nói, một cách an toàn và lành mạnh. Họ nhập vai , trò chuyện, giả vờ là người lớn và cố gắng hiểu tất cả các khía cạnh của cuộc sống thông qua trò chơi. 

Theo mình, một bộ Lego Duplo đơn giản là hoàn hảo cho trẻ mới biết đi và một bộ Lego cơ bản dành cho trẻ lớn hơn là tất cả những gì bạn cần và tiết kiệm nhất. Bạn cũng hoàn toàn có thể mua bổ sung và mở rộng bộ lego của con mình nếu chúng thực sự đam mê với đồ chơi này.

MUA BỘ LEGO DUPLO CHO BÉ NHỎ TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
dung dich thổi bong bóng
Bật mí công thức pha dung dịch thổi bong bóng an toàn cho bé
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép

Bình luận