Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 10 mẹo đơn giản để dạy trẻ tự mặc quần áo

10 mẹo đơn giản để dạy trẻ tự mặc quần áo

mac quan ao

Khi trẻ học được cách mặc quần áo thì đó chính là một thành tựu to lớn đối với trẻ. Tự mặc quần áo là một kỹ năng sống cần được dạy trẻ từ sớm và thực hành liên tục. Bài viết này mình muốn chia sẻ những mẹo để dạy trẻ mặc quần áo dễ dàng.

1. Trẻ thường sẽ học cách cởi quần áo trước. Hãy dành thời gian dạy trẻ cởi quần áo thành thục trước và đừng quên khen ngợi vì sự cố gắng của bé.

2. Hãy kiên nhẫn. Đừng cố dạy con kỹ năng mặc quần áo khi bạn đang vội, vì quá trình này cần thời gian và sự kiên trì của cả 2 bên. Dù khi bé đã biết mặc quần áo rồi thì việc cùng con chuẩn bị sẵn quần áo sẽ mặc từ tối hôm trước để đi học, cũng sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể vào sáng hôm sau đấy.

3. Khi cần thiết hãy đưa ra các hướng dẫn bằng lời nói cho trẻ. Cố gắng sử dụng từ ngữ đơn giản và nhất quán để trẻ dễ hiểu và làm theo. Dần dần giảm bớt sự hướng dẫn này cho bé đến khi con đã thành thạo các bước mặc quần áo.

4. Có thể dạy trẻ tự mặc quần áo bằng cách hướng dẫn từng bước một. Có nghĩa là người lớn giúp bé chui đầu vào áo trước và để bé hoàn thành nốt việc cho 2 tay vào ống tay áo. Hoặc giúp bé xỏ 2 chân vào từng ống quần và để bé tự kéo và chỉnh lại quần hoàn chỉnh. Chỉ cần vài lần bé sẽ tự làm được hết các bước.

5. Hãy bắt đầu dạy trẻ thử mặc những món đồ đơn giản nhất. Ví dụ áo ba lỗ, quần đùi, áo phông. Đừng vội dạy bé mặc áo sơ mi có cúc ngay từ đầu. Vì việc cài cúc đòi hỏi kỹ năng cao hơn. Sẽ làm bé nhụt chí ngay từ lúc mới học mặc quần áo đó.

6. Giải thích cho trẻ hiểu đâu là mặt trước sau, mặt trái mặt phải để mặc cho đúng. Ví dụ dựa vào mác quần áo, hoặc hình được in trên áo quần.

7. Hãy dùng cỡ to hơn để bắt đầu dạy trẻ mặc quần áo được dễ dàng. Mẹo nhỏ nữa là khi bắt đầu dạy con mặc quần áo thì hãy dùng những chiếc áo phông rộng hơn kích cỡ của bé.

8. Sử dụng búp bê để làm mẫu các bước mặc quần áo. Bằng cách cho bé xem và chơi thay đồ cho búp bê, gấu bông sẽ giúp bé hình dung được các bước để mặc quần áo. Và đừng quên khuyến khích trẻ thực hành mặc và cởi quần áo cho búp bê thật nhiều.

9. Khi trẻ đã thành thạo các bước mặc quần áo thì hãy tăng mức độ lên với các đồ khó hơn, ví dụ quần áo vừa vặn hơn so với quần áo rộng trước đó, áo có cúc và phéc măng tuya…

10. Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc mặc quần áo khi đứng thì hãy để cho bé ngồi trên sàn nhà hoặc trên ghế.

Đây là những mẹo nhỏ của mình đã áp dụng để hướng dẫn con có thể tự mặc quần áo. Điều cần nhất của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái chính là sự kiên nhẫn.

MUA SÁCH CHA MẸ NHẬT DẠY CON TỰ LẬP MÀ MÌNH RẤT YÊU THÍCH TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Bình luận