Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Mẹo nuôi dưỡng tính tự lập ở trẻ nhỏ

Mẹo nuôi dưỡng tính tự lập ở trẻ nhỏ

tinh tu lap

“Đừng gây bất lợi cho con cái bạn bằng việc cho chúng cuộc sống dễ dàng”. Đây là câu nói hay về nuôi dạy con cái mà không phải cha mẹ nào cũng có thể thực hiện được! Bởi vì, cha mẹ nào cũng yêu thương con và muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Sự bao bọc con mình quá kỹ, khiến trẻ không thích nghi được với môi trường xung quanh dẫn đến khả năng tự lập thấp.

Dưới đây là những ý tưởng đơn giản mà bố mẹ có thể kết hợp vào cuộc sống hàng ngày để nuôi dưỡng tính tự lập ở trẻ nhỏ.

Đưa ra lựa chọn

Một trong những đặc điểm của tính độc lập là khả năng tự đưa ra quyết định và giải quyết hậu quả.
Mặc dù trẻ còn quá nhỏ để đưa ra tất cả các quyết định của riêng mình, nhưng chúng vẫn có thể đưa ra câu trả lời khi bố mẹ đưa ra cho bé 2-3 lựa chọn. Đưa ra quá nhiều sự lưa chọn có thể gây choáng ngợp cho trẻ nhỏ.
Nếu mình hỏi bé Jay 3 tuổi rằng “Hôm nay con muốn mặc gì đến trường?” vào giữa mùa đông, thì bé sẽ nhất quyết chọn một chiếc áo cộc tay in hình ô tô, hoặc một bộ siêu nhân yêu thích dù đã mặc nó cả tuần. Nhưng nếu mình đưa ra lựa chọn giữa một chiếc áo dài tay in hình ô tô và một chiếc áo len cổ lọ. Và bé sẽ đưa ra lựa chọn có ý thức về việc bé sẽ thấy thoải mái hơn hoặc bé thích mặc đồ nào hơn.
Cách đưa ra các tùy chọn thế này có thể áp dụng cho các hoạt động trong giờ chơi, giờ ăn, làm việc nhà…

Đừng làm hộ con những gì con có thể tự làm

Con bạn có tự ăn được không? Tự đi giày dép, cài cúc áo, kéo khóa. Tự đeo ba lô đến lớp. Bạn có thường làm giúp con những việc này không?

Việc làm hộ con có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, hoặc nó là một cử chỉ quan tâm, nhưng món quà to lớn hơn mạng có thể cho con mình đó là để con cảm thấy mình có khả năng tự chăm sóc bản thân.
Có thể bạn mất 10 phút kiên nhẫn để chờ con buộc dây giày, nhưng theo thời gian, con bạn sẽ trở nên thành thạo và làm nhanh hơn những công việc này.

Giao việc nhà cho con

Một trong những nơi tốt nhất để học về tính tự lập là ở nhà. Con bạn cần hiểu rằng gia đình hạnh phúc thì tất cả mọi thành viên cần cố gắng và giúp đỡ lẫn nhau.

Không nên coi việc nhà là một hình phạt, mà là mọi người đều phải chịu trách nhiệm. Điều này không chỉ mang lại cho trẻ sự tự tin vì chúng đang đóng góp công sức mà còn dạy chúng biết quý trọng sức lao động, khi mẹ bận rộn nấu một bữa ăn ngon, hay bố cố gắng sửa cái quạt hỏng.

Công việc nhà phải phù hợp với lứa tuổi, và tăng dần theo độ tuổi. Bé Jay 4 tuổi rất vui vẻ với nhiệm vụ xếp bát đũa, dọn bàn ăn, gấp quần áo của chính mình. Đó là một cách tuyệt vời khiến con cảm thấy mình là một phần của một gia đình luôn giúp đỡ lẫn nhau.

MUA SÁP MÀU AN TOÀN TẠI ĐÂY

Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Cho con tự dọn dẹp phòng mình

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy khuyến khích và dạy con tự dọn đồ chơi, giữ cho phòng của mình luôn gọn gàng. Khi nhỏ thì bạn có thể giúp con, nhưng khi lớn hơn, con có thể tự mình đảm nhận hết trách nhiệm, vì đó là không gian riêng của con.

Hãy xem mẹo của mẹ Jay để dạy con tự dọn dẹp đồ chơi từ nhỏ.

Thói quen này sẽ giúp con giữ cho bàn học, sách vở được gọn gàng, ngăn nắp khi lớn hơn.

Để trẻ có thời gian tự do mỗi ngày

Trong ngày hãy để trẻ có thời gian tự do, không cần bất cứ kế hoạch nào, không cần bất kỳ trò chơi nào hay trò thủ công nào mà cha mẹ khởi xướng.

Trẻ cần những khoảng thời gian để chúng có thể tự do lựa chọn cách dành thời gian và giải quyết các vấn đề của riêng chúng.

Bé Jay luôn có 30 phút tự chơi sau khi đi học về, trong lúc mẹ nấu cơm tối. Có lần thì con dành cả buổi để ngắm đàn kiến trên cửa sổ. Có lần thì con lôi tất cả số ô tô mình có ra để đếm.
Hãy xem các mẹo của mẹ Jay để giúp con tự chơi độc lập.

Nói chuyện với con

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nói chuyện với con bạn thường xuyên và lắng nghe con. Nói về những gì con đang làm, những gì con đã làm, con đã trải qua một ngày như thế nào và con cảm thấy thế nào về mọi thứ.

Để độc lập, trẻ phải cảm thấy được trân trọng và biết rằng ý kiến của chúng rất quan trọng. Bố mẹ có thể giúp con mình xây dựng sự tự tin này bằng cách luôn sẵn sàng lắng nghe.

Hỏi ý kiến của trẻ và nói chuyện với con về cách hành động và hậu quả. Giao tiếp cởi mở khiến trẻ cảm thấy an tâm và tạo cho trẻ sự tự tin để bước ra thế giới.

Bạn cũng có thể thích
ky nang ket ban
Mẹo đơn giản dạy trẻ kỹ năng kết bạn
meo giup be tu chơi
Top 8 mẹo giúp bé tự chơi
Trẻ tiếp xúc với cha 2 tiếng mỗi ngày sẽ có chỉ số IQ cao hơn
Trẻ tiếp xúc với cha 2 tiếng mỗi ngày sẽ có chỉ số IQ cao hơn
tu tin
Mẹo giúp bé tự tin

Bình luận