Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 5 khái niệm toán học dạy trẻ 2 tuổi tại nhà không tốn tiền

5 khái niệm toán học dạy trẻ 2 tuổi tại nhà không tốn tiền

Trẻ 2 tuổi sẽ được cho là quá sớm để hiểu cái gì là toán học, cộng trừ. Thế nhưng, sự thực là chúng vẫn luôn được tiếp nhận những khái niệm về toán học mỗi ngày, như hình dạng, số lượng,… Vậy nên bố mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ con mình làm quen với những khái niệm toán học đơn sơ nhất bằng các mẹo mà mình rút ra trong bài viết này.

1. So sánh kích thước, trọng lượng, chiều cao và các đặc tính khác

Hãy đặt câu hỏi để bé so sánh và giới thiệu các từ vựng về toán học chính như “ít hơn”, “nhiều hơn”, “lớn hơn”, và “nhỏ hơn” và các thuật ngữ quan hệ khác.

Hãy sử dụng tay để chỉ khi đặt những câu hỏi như thế này cho bé:

– Quả bóng nào nặng hơn? Quả màu đỏ hay quả màu xanh?

– Con gì to hơn? Con mèo hay con chó?

– Cái cây nào cao hơn? Cây này hay cây kia?

– Cốc nào đầy nước? Cốc nào cạn nước? 

MUA SÁP MÀU AN TOÀN TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

2. Học cách đo lường

Chắc chắn sẽ còn nhiều năm nữa thì trẻ mới hiểu được các đơn vi đo lường tiêu chuẩn (như cm, mét, ki lô gam, lít…) nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ không thể vui vẻ khi tự đo các đồ vật xung quanh mình. Đo lường và so sánh có quan hệ mật thiết với nhau. Đây là những khái niệm toán học sơ khai nhất.

Dưới đây là một số cách để con bạn có thể đo lường ở tuổi này.

– Hay sử dụng 1 cái cân sức khoẻ và để trẻ đứng lên đó và xem những con số thay đổi. Hoặc cho bé xếp từng món đồ lên cân, ví dụ như sách, và giải thích cho bé rằng các con số thay đổi khi đặt nhiều món đồ lên hơn, tức là chồng sách đang nặng lên.

– Chọn một vị trí trong nhà để đánh dấu và theo dõi chiều cao của con mình. Đây không chỉ là cách thú vị để xem chúng phát triển như thế nào theo thời gian mà con giới thiệu cho trẻ khái niệm và từ vựng về đo lường bằng centimet, mét. 

– Trẻ 2 tuổi rất thích rót, đổ. Hãy tìm các chai nhựa có kích thước khác nhau và 1 cốc nước. Bố mẹ hãy yêu cầu con đổ đầy chai nào lớn nhất và chai nào nhỏ nhất. 

– Giúp trẻ hình dung về trọng lượng với một chiếc cân cân bằng. Và cung cấp cho trẻ các đồ vật khác nhau để cân: cục đá, bông, lông vũ, ô tô đồ chơi hoặc gấu bông. Cho bé thấy rằng khi bên xô nào hạ thấp xuống hơn thì tức là bên đấy nặng hơn. Bên nào nhẹ hơn sẽ được nâng lên.

3. Dạy trẻ về các khái niệm không gian

Cách chúng ta nhìn các đối tượng nhất định trong mối quan hệ vật lý (bên trên, bên dưới, phía sau, phía trước, bên cạnh) cũng là một phép toán sơ khai quan trọng. Đây là tiền thân của hình học và giúp trẻ hiểu được thế giới vật chất xung quanh.  Dưới đây là một số cách sử dụng ngôn ngữ mô tả và cử chỉ tay để làm cho các “thuật ngữ” trở nên dễ hiểu cho trẻ 2 tuổi.

– Con mèo nằm bên dưới cái ghế. Thỉnh thoảng con mèo lại nằm phía trên cái bàn như thế này.

– Mẹ đang đi bộ lên cầu thang để lấy quần áo. Con có muốn cùng mẹ đi xuống cầu thang không?

– Quả bóng đang ở bên ngoài hộp, con có thể lấy quả bóng và bỏ nó vào bên trong hộp không?

4. Dạy trẻ về hình dạng

Trẻ 2 tuổi đã có thể sẵn sàng học và hiểu về các hình dạng cơ bản, hình tròn, hình tam giác và hình vuông. Và cách hỗ trợ trẻ là bố mẹ hãy chỉ ra những hình dạng này trong cuộc sống hàng ngày càng nhiều càng tốt. Trong lúc giới thiệu cho trẻ hãy sử dụng từ ngữ rõ ràng và cử chỉ tay cho bé dễ hình dung.

– Bánh mỳ của con là hình vuông này. Nó có một, hai, ba, bốn cạnh.

– Chiếc đĩa này có hình tròn nhé, nó không có cạnh và là một vòng tròn. (Trong lúc đó dò ngón tay của ban quanh viền của chiếc đĩa, và cho trẻ làm theo)

– Biển báo kia là hình tam giác, chúng ta hãy cùng đếm các cạnh của nó nhé, 1,2,3

5. Nhận biết về logic 

Nhận biết các logic và mối quan hệ đặt nền tảng cho việc học các phương trình toán học sau này trong cuộc sống. Để giới thiệu những khái niệm này cho trẻ một cách vui vẻ, hãy thử chơi trò chơi phân loại các đồ vật xung quanh nhà bạn. “Hãy xếp ô tô nhỏ thành 1 hàng và những chiếc ô tô to thành 1 hàng khác.” 

Bạn cũng có thể sắp xếp các đối tượng theo một mẫu cho trước, để trẻ lặp lại. “Hãy tạo một hàng lego: đỏ, xanh lá cây, đỏ, xanh lá cây.”

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình rút ra được trong quá trình dạy bé nhà mình những khái niệm toán học đơn sơ nhất tại nhà, mà không tốn tiền mua học liệu. Hy vọng giúp ích được cho các bố mẹ.

MUA BẢNG SỐ MONTESSORI TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
dung dich thổi bong bóng
Bật mí công thức pha dung dịch thổi bong bóng an toàn cho bé
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép

Bình luận