Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > 5 Lưu ý để bé học qua ứng dụng hiệu quả nhất

5 Lưu ý để bé học qua ứng dụng hiệu quả nhất

Mẹo học qua app hiệu quả

Thời đại 4.0 như hiện nay, thật khó để tách rời trẻ hoàn toàn khỏi các thiết bị điện tử. Và việc cho trẻ tiếp xúc hoặc sử dụng ipad, laptop… không hề xấu hoàn toàn, nếu như bố mẹ biết cân đối thời gian cũng như khai thác những ưu điểm của nó. Bài viết này sẽ cung cấp 5 mẹo để các bố mẹ cho con học qua ứng dụng (app) được hiệu quả nhất.

Trẻ được học qua những trải nghiệm thực tế ngoài cuộc sống là cách giúp bé ghi nhớ được dễ là lâu nhất. Nhưng không phải lúc nào trong đời sống cũng có sẵn để giới thiệu tới bé. Ví dụ: Khi dạy cho bé về tuyết, nhưng ở Việt Nam thì khó gặp kiểu thời tiết này. Khi đó thông qua các hình ảnh trên ipad, tivi, mà bố mẹ có thể giúp bé dễ hình dung hơn phần nào.

Những lưu ý cho con học qua ứng dụng

1. Bố mẹ nên tự trải nghiệm ứng dụng trước

Hiện nay có vô số ứng dụng học tập trên các thiết bị di động. Miễn phí, trả phí đều có. Nhưng không phải ứng dụng nào cũng tốt. Vì vậy thay vì chỉ để trẻ tự khám phá nội dung của các app qua những chiếc ipad thì trước hết các bố mẹ hãy tự trải nghiệm chúng đã. Khi sử dụng thì bố mẹ cần để ý là các nội dung có phù hợp với trẻ hay không? Âm thanh, hình ảnh thế nào? có giúp trẻ được tương tác nhiều qua những trò chơi hay không, có những phần thưởng động viên để khiến trẻ thích thú hay không. Việc trải nghiệm trước sẽ giúp các bố mẹ kiểm soát tốt hơn những gì mà trẻ sẽ được khám phá.

2. Quan sát sự hứng thú của trẻ

Tiếp đến là cần quan sát sự hứng thú của trẻ. Mỗi trẻ có một sở thích khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là ứng dụng nào giúp trẻ có được sự tập trung và thích thú thì đó mới là ứng dụng giúp trẻ có những sự phát triển nhanh nhất.

3. Luôn đồng hành cùng với con bạn

Tiếp đến là hãy dành thời gian để học cùng con. Mình thì luôn cố gắng làm điều này khi cho Jay học vì chúng ta có thể nhận ra được khi nào tinh thần của bé đi xuống. Lúc đó các bố mẹ có thể động viên con học tiếp hoặc không thì dừng việc học lại. Chứ không nên để bé tự ý sử dụng những nội dung khác. Học cùng con cũng giúp bồi dưỡng tình cảm gia đình. Trẻ có bố mẹ đồng hành, ủng hộ và cổ vũ sẽ tăng thêm hứng thú và niềm yêu thích học tập.

4. Giới hạn thời gian

Trẻ dưới 5 tuổi thì chỉ được khuyến khích dùng các thiết bị điện từ dưới 1 tiếng trong ngày thôi. Và mình có đọc một bài viết của hội động Anh, họ trích lại một nghiên cứu của đại học New York, đã thực hiện thí nghiệm với một nhóm các em nhỏ từ 4 đến 5 tuổi. Trong 6 tuần, các bé sử dụng những ứng dụng đọc sách từ 12 đến 15 phút mỗi ngày. Và đã có những cải thiện đáng kể trong việc có thêm kiến thức, nhận được ngữ âm và âm thanh của các chữ cái.

Link bài viết: Can apps really help children learn languages?

Điều đó cũng cho thấy rằng với các bé, thời gian học không quan trọng bằng sự tập trung. Chỉ cần 15 phút học mỗi ngày là các bé có thể tiếp thu được một lượng kiến thức rồi.

5. Hãy cố gắng áp dụng vào thực tế

Và điều cuối cùng đó là các bố mẹ hãy cố gắng áp dụng những gì con được học qua các ứng dụng vào thực tế. Bé thích âm nhạc, hãy khuyến khích bé hát lại những bài vừa học. Bé thích màu sắc, hãy hỏi bé về những màu sắc của các đồ vật quanh nhà. Bé thích ô tô, hãy đố bé về bộ phận trên chiếc xe. Việc đặt ra những câu hỏi cho con cũng là một cách để các bé làm luyện trí nhớ và tư duy. Giúp các bé cải thiện ngôn ngữ, cách thức diễn đạt và nhớ hơn về những gì mình đã học.

Tóm lại, những ứng dụng bây giờ giúp các bé học tập tốt hơn vì đa phần là các bé sẽ được học thông qua các trò chơi, âm nhạc, hình ảnh sinh động. Vì vậy con vừa học vừa chơi không bị áp lực vì việc học. Sự tương tác, hình ảnh và âm thanh sống động cũng giúp các bé dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Với các ứng dụng học ngoại ngữ với phát âm của người bản địa cũng giúp các bé có phát âm chuẩn và tự nhiên. Ngoài ra thời gian học cũng rất linh hoạt và các bố mẹ hoàn toàn có thể học cùng con.

Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp các bậc phụ huynh giúp con mình có thể học tập hiệu quả hơn qua các ứng dụng. Chúng mình sẽ rất vui nếu nhận được những bình luận và góp ý từ các bố mẹ đấy.

Bạn cũng có thể thích
cau hoi tai sao
Tuyệt chiêu trả lời những câu hỏi “Tại Sao” của trẻ
trenoingong
Trẻ nói ngọng sẽ gặp những trở ngại nào?
sai lam khi cho con ngu
Top 6 sai lầm bố mẹ cần tránh khi cho con ngủ
dau moc rang
Mẹo làm dịu cơn đau khi bé mọc răng

Bình luận