Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Top 6 sai lầm bố mẹ cần tránh khi cho con ngủ

Top 6 sai lầm bố mẹ cần tránh khi cho con ngủ

sai lam khi cho con ngu

Rất nhiều các bố mẹ vì muốn để con nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nên nghĩ ra một số cách để dỗ dành, ví dụ như bế ru, cho bé ngậm ti, ngậm bình sữa. Mặc dù những cách này có hiệu quả giúp trẻ chìm vào giấc ngủ nhanh, nhưng lại khiến trẻ nảy sinh tính ỷ lại, đến một khi trẻ không có những điều kiện này thì sẽ rất khó ngủ. Vậy nên các bố mẹ cần tránh những sai lầm dưới đây để giúp trẻ có thói quen ngủ khoa học, tốt cho sự phát triển của trẻ.

1. Không nên ngậm ti giả khi ngủ

Sau khi trẻ ngủ say mà vẫn bị núm ti chặn miệng cũng có khả năng gây khó thở, dẫn đến chất lượng giấc ngủ giảm sút. Ngoài ra thói quen không tốt này còn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của lợi và vệ sinh khoang miệng. Khi trẻ đã ngủ say thì nên lấy ti giả ra. Đừng để bé quá phụ thuộc vào ti giả.

2. Cho bé bú bình sữa để ngủ quên

Các mẹ thấy rằng con nhỏ rất hay ngủ gục lúc đang ngậm bình sữa hay ti mẹ. Nên nghĩ ra sáng kiến là cho con bú bình, bú mẹ cho đến lúc ngủ quên. Tuy nhiên điều đó có hại nhiều hơn là lợi, hại cho răng của bé; răng sẽ vàng và dễ bị sâu. Ngủ với bình sữa trên tay cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh về tai của trẻ.

3. Không nên thường xuyên thay người ngủ cùng trẻ

Có nhiều gia đình bận rộn, nên sẽ phải liên tục thay người cho trẻ ngủ, có lúc là bố, mẹ, lúc là bà hoặc người giúp việc. Nhưng với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì việc này sẽ khiến trẻ khó điều chỉnh với sự thay đổi liên tục này và sẽ khó ngủ hơn.

4. Không nên để trẻ ỷ lại vào ru ngủ

Bạn có thể đung đưa con để giúp bé thư giãn trước khi đi ngủ, nhưng cần dừng lại khi bé đã chìm vào giấc ngủ. Nếu để bé phụ thuộc vào chuyển động này, con bạn sẽ lại đòi được đung đưa như vậy mỗi khi thức dậy vào ban đêm.

Bác sĩ nhi khoa cho biết sự kích thích của chuyển động cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con bạn. Nếu trẻ ngủ trong tình trạng di chuyển như ngồi trên xe đẩy hoặc ô tô, thì nhiều khả năng sẽ không ngủ sâu.

5. Không nên ôm con ngủ

Nhiều bà mẹ thích ôm con ngủ, nghĩ là ôm ấp sẽ khiến bé an tâm ngủ ngon. Nhưng như vậy sẽ khiến trẻ có ít oxy để hít vào mà còn hít nhiều khí thải mà mẹ thở ra. Điều này không có lợi cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ, đồng thời còn dễ lây nhiễm bệnh từ mẹ.

Ngoài ra ôm trẻ ngủ còn khiến không gian hoạt động của trẻ bị hạn chế, khó co duỗi chân tay, khiến tuần hoàn máu và phát triển cơ thể đều bị ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, bố mẹ tuyệt đối không ôm ấp con khi ngủ mà chỉ dỗ dành để bé vào giấc ngủ dễ và cảm thấy yên tâm, ngủ ngon hơn thôi.

5. Cho trẻ ăn no trước khi ngủ

Pha thêm ngũ cốc vào sữa mẹ hoặc sữa công thức để cho bé ngủ ngon hơn là điều mà các bà mẹ hay truyền tai nhau. Nhưng thực sự không có bằng chứng nào cho thấy bé sẽ ngủ nhanh hơn hoặc ngủ ngon hơn nếu được ăn thêm ngũ cốc, thậm chí một bữa ăn no trước khi đi ngủ.

Mẹ nên hiểu rằng, việc trẻ ngủ xuyên đêm hay không thường chẳng liên quan đến việc bé no hay đói. Vì chừng nào hệ thần kinh trung ương của bé chưa hoàn thiện thì chừng đó bé chưa thể ngủ xuyên đêm được (ngủ xuyên đêm nghĩa là ngủ liền 5 tiếng).

Việc cho trẻ uống no sữa trước khi ngủ có khi lại phản tác dụng, khiến bé khó đi vào giấc ngủ hơn so với bình thường. Vì bé sẽ không kịp tiêu hóa hết, dẫn đến hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.

Để trẻ ngủ sớm ngủ ngon thì bố mẹ cần tránh 5 sai lầm trên đây, đồng thời hãy giúp bé hình thành những thói quen tốt khi ngủ.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

Bình luận