Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Mẹo làm dịu cơn đau khi bé mọc răng

Mẹo làm dịu cơn đau khi bé mọc răng

dau moc rang

Bé Jay mọc chiếc răng đầu tiên khi con gần 7 tháng, và với mỗi lần con mọc một chiếc răng thì bé đều tỏ ra rất khó chịu. Mình đã làm những mẹo sau để giúp con làm dịu cơn đau khi bé mọc răng, các bố mẹ hãy tham khảo và áp dụng xem nhé.

Tại sao trẻ bị đau khi mọc răng

Răng của bé bắt đầu hình thành ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, khi ấy, mầm răng đã được định hình trong lợi. Khi răng phát triển, chúng xuyên qua lợi và gây đau, sưng lợi. Cơn đau mọc răng khiến bé thích gặm, cắn liên tục nhưng lại thấy khó chịu, ngủ không ngon, quấy khóc.

Bé Jay đã trải qua hết những biểu hiện sốt, chảy nhiều nước dãi, nhai cắn mọi thứ khi mọc 3 chiếc răng đầu tiên. Những chiếc sau thì mọi thứ dễ chịu hơn. Đến mức mà mình cũng không để ý là chiếc răng mới đã nhú lên từ lúc nào.

Để xoa dịu những cơn đau do mọc răng này của bé, thì mình đã áp dụng vài mẹo sau đây và thấy cũng khá có tác dụng.

Cho trẻ nhai một món đồ chơi gặm nướu

Đồ chơi gặm nướu được phát minh ra chính vì mục đích này, xoa dịu trẻ đang mọc răng có nhu cầu nhai cắn, do áp lực của răng đẩy qua lợi. Cho bé ngậm những sản phẩm gặm nướu làm bằng silicon, có các nốt sần giúp massage nhẹ nhàng nướu cho bé. Trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi mọc răng. Mình đã từng review qua 2 loại mình đã sử dụng cho bé Jay. Các bố mẹ có thể xem lại ở đây.

gam-nuou

Đối với trẻ đang trong quá trình răng đẩy ra khỏi lợi, thì loại gặm nướu có thể cho vào tủ lạnh để làm mát nướu của bé sẽ hiệu quả hơn. Nhưng các bố mẹ lưu ý không nên cho bé ngậm sản phẩm gặm nướu loại có chất lỏng bên trong. Vì trong quá trình nhai cắn, bé có thể làm rách sản phẩm làm rò rỉ chất lỏng bên trong.

Cho bé bú nhiều hơn

Với những bé bú mẹ hoàn toàn như Jay nhà mình, thì việc cho trẻ bú mẹ nhiều hơn khi mọc răng sẽ cực kỳ có tác dụng làm dịu cơn đau của trẻ.
Hãy thể hiện tình cảm cho bé bằng cách an ủi nhẹ nhàng xoa vỗ lưng bé, ôm ấp, trò chuyện trong lúc cho bé bú.

Cho bé ăn thứ gì đó lạnh

Có thể đưa cho bé thứ gì mát để bé cắn cũng là cách làm dịu cơn đau. Hãy cho bé gặm cắn thứ gì đấy để mát. Đặt một chiếc thìa vào ngăn mát tủ lạnh, và lấy ra cho vào chỗ lợi bị đau của bé, sẽ có tác dụng làm tê cơn đau tạm thời.
Cho bé nhai một loại thức ăn không ngọt như củ quả được để trong ngăn mát tủ lạnh. Dưa chuột hoặc những miếng táo được làm mát rất phù hợp cho bé.

Lưu ý khi dùng paracetamol giảm đau khi trẻ mọc răng

Khi Jay mọc chiếc răng dầu tiên, thân nhiệt con cũng có cao hơn bình thường, nhưng không đến mức sốt cao. Chỉ nên cho bé uống hạ sốt khi trên 38, 5 độ. Mình cũng chỉ làm các biện pháp hạ sốt vật lý để giúp con thoải mái hơn. Và cơn sốt nhẹ do mọc răng của bé cũng qua rất nhanh.
Nếu thấy con sốt cao và dai dẳng thì bố mẹ hãy nghĩ đến tình huống trẻ bị đau do nhiễm trùng tai, viêm tai giữa, và cần đưa con đi khám ngay.

Đừng sử dụng gel bôi lợi cho bé mọc răng

Gel bôi lợi cho bé mọc răng thường chứa chất gây tê và chất khử trùng, hai chất này hoạt động cùng nhau giúp giảm đau và ngừa nhiễm trùng. Một lượng nhỏ gel chà vào vùng lợi bị đau có tác dụng làm tê tạm thời (khoảng 20 phút). Mình có tham khảo định mua cho bé dùng để giảm sưng ngứa lợi. Nhưng các bác sĩ tư vấn là chỉ an toàn với trẻ trên 2 tuổi. Nên mình cũng dừng không mua nữa. Vậy nên các bố mẹ có ý định sử dụng gel bôi lợi cho bé mọc răng thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ nhi của con trước đã nhé.

Trên đây là kinh nghiệm của mình đã áp dụng để làm dịu cơn đau khi bé mọc răng. Hy vọng giúp được các bố mẹ có con đang trong giai đoạn mọc răng. Và bố mẹ cũng đừng quên vệ sinh răng miệng cho bé ngay từ sơ sinh chứ không phải chờ răng bé mọc lên rồi mới cần đánh răng đâu nhé. Mình đã chia sẻ việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh ở bài viết này.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

Bình luận