Home > Em Bé > Ăn Uống > 7 lợi ích khi cho con bú với sức khỏe người mẹ

7 lợi ích khi cho con bú với sức khỏe người mẹ

Lợi ích cho con bú

Sữa mẹ là nguồn thức ăn bổ dưỡng nhất cho bé, nhưng việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại những lợi ích thực sự cho mẹ. Bạn có thể biết rằng khi cho con bú, cơ thể sẽ tiết ra oxytocin, một chất hóa học, được gọi là “hormone tình yêu” và nó giúp tử cung của bạn co lại như bình thường . Nhưng có rất nhiều lợi ích khác ít được biết đến có thể cải thiện sức khỏe của bạn trong dài hạn và ngắn hạn. Cùng tìm hiểu 7 lợi ích đối với với sức khỏe người mẹ khi cho con bú ở bài viết này.

1. Cho con bú có thể giúp kiểm soát cơn đau

Nếu bạn đã sinh mổ, nghiên cứu cho thấy rằng việc cho con bú có thể giúp bạn đối phó với cơn đau khi đang hồi phục. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng những bà mẹ cho con bú từ hai tháng trở lên sau khi sinh mổ ít có nguy cơ bị đau dai dẳng tại chỗ vết mổ hơn ba lần.

2. Cho con bú giúp giảm nguy cơ PPD

Trầm cảm sau sinh (PPD) khiến bạn có cảm giác buồn bã, mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, và khó gắn kết với con.
Một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Quốc tế về Tâm thần học trong Y học cho thấy những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ trong 4 tháng đầu đời của họ có giảm nguy cơ mắc PPD .

3. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Khi bạn đang cho con bú, nội tiết tố của bạn bị thay đổi – đó là lý do tại sao rất nhiều phụ nữ được hưởng vài tháng không có kinh nguyệt sau khi mang thai. Nhưng có một lợi ích lớn hơn đối với sự thay đổi nội tiết tố: giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng cho con bú – đặc biệt là cho con bú trong hơn một năm – có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và bạn cho con bú càng lâu thì nguy cơ ung thư buồng trứng càng giảm .

4. Cho con bú có thể bảo vệ tim mạch

Khi các nhà nghiên cứu Đan Mạch và Hoa Kỳ xem xét mối liên hệ giữa việc cho con bú và sức khỏe tim mạch vào năm 2018, họ nhận thấy rằng những phụ nữ cho con bú ít nhất 4 tháng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim thấp hơn từ 20 đến 30% .

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng, nhưng cho con bú có thể có tác dụng bảo vệ chống lại căn bệnh này. Theo một nghiên cứu kéo dài 30 năm được công bố trên Tạp chí Y học Quốc tế JAMA ,những phụ nữ cho con bú từ 6 tháng trở lên sẽ giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Hiệu quả thậm chí còn đối với những phụ nữ đã bị tiểu đường thai kỳ.

6. Cho con bú bảo vệ bạn khỏi bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nhưng việc cho con bú có thể có tác dụng bảo vệ chống lại căn bệnh. Học viện Thần kinh Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng những bà mẹ cho con bú ít nhất 15 tháng (qua một hoặc nhiều lần mang thai) ít có nguy cơ bị MS hơn 53% .

7. Cho con bú giúp bạn sống lâu hơn

Nghiên cứu năm 2016 của họ, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, cho thấy cứ 597 phụ nữ cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng và tổng cộng ít nhất một năm thì có một ca tử vong được ngăn chặn. Nguyên nhân chính gây tử vong ở phụ nữ không cho con bú trong thời gian dài là gì? Đấy là đau tim, ung thư vú và tiểu đường.

Theo Todayparent

Bạn cũng có thể thích
Top 9 sai lầm khi bảo quản sữa mẹ
Top 9 sai lầm khi bảo quản sữa mẹ
sua me
10 lời khuyên cần thiết cho việc nuôi con bằng sữa mẹ
meo-nhieu-sua
Mẹo để nhiều sữa
nuoi con bang sua me
Nuôi con bằng sữa mẹ cần những gì

Bình luận