Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến thị lực của trẻ

Mặt trời là nguồn cung cấp ánh sáng xanh tự nhiên duy nhất. Cơ thể con người được cấu tạo để thích nghi với ánh sáng đó. Nhưng ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử là ánh sáng xanh nhân tạo. Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy, lượng ánh sáng xanh phát ra bởi các thiết bị điện tử không đáng kể như lượng ánh sáng xanh có trong bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, thời gian và khoảng cách mà con người tiếp xúc trực tiếp với các màn hình điện tử ngày càng nhiều khiến sức khỏe bị ảnh hưởng về lâu dài.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh tự nhiên  là vùng ánh sáng nhìn thấy trong phổ quang học có bước sóng từ 450nm đến 495nm. Ánh sáng xanh nhân tạo (ánh sáng xanh tím) mang nhiều năng lượng trong dải hẹp 415 – 455nm. Ánh sáng xanh là thẳng nhất và có năng lượng cao nhất, không được hấp thụ bởi giác mạc và thủy tinh thể của mắt. Trẻ em dễ bị hại mắt hơn bởi thủy tinh thể của các em kém hiệu quả hơn trong việc lọc ánh sáng xanh, tăng thêm nguy cơ thoái hóa điểm vàng theo lứa tuổi.

Ánh sáng xanh có thể gây tổn thương lâu dài cho mắt ngay cả khi bạn không phát hiện cơn đau

Chỉ cần tiếp xúc ánh sáng xanh trên 3 giờ mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ suy giảm thị lực tới 90%

Theo WHO

Tác hại của ánh sáng xanh với trẻ em

1. Làm trẻ khó ngủ ngon
Ánh sáng xanh là ức chế cơ thể sản sinh là Melatonin – nội tiết tố giúp cơ thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Việc ngủ quá muộn sẽ khiến các bé cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau, ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe và khả năng học tập.

2. Ảnh hưởng tới thị lực
Theo Hiệp hội đo thị lực Hoa Kỳ, ánh sáng xanh không đủ để làm hỏng võng mạc nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của trẻ. Việc để trẻ sử dụng điện thoại trong không gian tối sẽ tăng khả năng các bé bị cận thị sớm.

3. Ảnh hưởng đến nhịp sinh học
Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến chu kỳ thức ngủ, việc sản sinh nội tiết tố và điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Nó sẽ khiến các em bé có thể cảm thấy mờ mắt, mệt mỏi, đau đầu.

4.Gây kích thích
Nếu vào ban ngày thì ánh sáng màu xanh không có ảnh hưởng xấu, tuy nhiên ban đêm chúng có thể làm gián đoạn quá trình thư giãn, nghỉ ngơi của trẻ em và cả người lớn bằng cách thu hút, khiến bạn tập trung, chú ý quá mức, gây kích thích, thay đổi tâm trạng.

Việc bảo vệ trẻ em khỏi những mối nguy hại từ những thiết bị điện tử là điều mà các bậc phụ huynh cần làm. Các vị phụ huynh có thể tham khảo những cách bảo vệ mắt của trẻ trong clip và bài viết dưới đây:

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người
Tại sao Virus Adenovirus lại nguy hiểm đến thế
Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em trên toàn cầu

Bình luận