Home > Gia Đình > 5 bước hướng dẫn trẻ tự chơi 1 mình

5 bước hướng dẫn trẻ tự chơi 1 mình

Có nên để trẻ tự chơi một mình? Nên chứ! Bằng cách chơi một mình, trẻ sẽ phát triển trí tưởng tượng, cùng với sự tự tin và niềm tin vào khả năng của mình để làm việc một cách độc lập. Hãy cùng Cha Mẹ Ngày Nay tham khảo 5 bước đơn giản dưới đây để giúp trẻ có thể tự chơi 1 mình.

Nhiều em bé dù rất yêu thích đồ chơi của mình nhưng vẫn muốn có người lớn chơi cùng bên cạnh. Đây là một tín hiệu đáng mừng vì theo nghiên cứu của Đại học MacEwan, những em bé giỏi tương tác với người lớn và những em bé khác là một dấu hiệu tích cực của sự phát triển. Dù vậy, việc giúp bé có thể làm quen với việc chơi một mình là cần thiết vì bố mẹ không phải lúc nào cũng có thể túc trực bên cạnh trẻ. 5 bước sau đây có thể giúp các bố mẹ tạo ra thói quen này cho các bé.

1. Hãy bắt đầu dần dần

Khi các bé đang chơi đồ chơi, hãy nói với bé rằng bố mẹ sẽ làm một việc gì đó trong một khoảng thời gian ngắn (rửa bát, quét nhà, lau nhà). Nhưng hãy đừng đi quá xa và đảm bảo bạn sẽ quay lại tương tác được với trẻ. Theo thời gian, nhu cầu về sự gần gũi của bé sẽ giảm đi. Đừng đột nhiên biến mất, điều đó sẽ chỉ làm nhu cầu ở cạnh bạn của các bé tăng lên .

2. Hãy trao đổi đồ chơi với nhau

Hãy luân phiên sử dụng đồ chơi của trẻ, có thể cất một vài đồ chơi đi trong vài tuần. Khi bạn cần thời gian để làm việc gì đó, hãy lấy đồ chơi ra. Đồ chơi mới thường thu hút trẻ và có thể giúp trẻ tạm quên đi sự có mặt của bạn, dù là trong một thời gian ngắn.

3. Xây dựng thói quen tự chơi cho trẻ

Hãy cùng làm việc song song với trẻ. Khi bạn đọc sách, hãy để bé tự đọc truyện bên cạnh. Khi bạn làm việc, hãy để bé chơi đồ chơi bên cạnh. Trẻ em có xu hướng bắt chước hành vi của cha mẹ, nên việc làm này sẽ khiến các bé dần dần quen với việc tự làm những việc của mình.

4. Để trẻ chơi với những em bé khác

Khi dịch COVID-19 qua đi, việc chơi đùa với những trẻ em khác là điều cần làm. Điều này sẽ giúp trẻ học cách tương tác, phát triển những kỹ năng của bản thân. Bạn sẽ có thêm những giây phút thư giãn khi quan sát con cái mình.

Hoặc các bố mẹ có thể làm những đồ chơi tái chế, để con chơi cùng các bạn khác

5. Cùng con làm việc

Hãy giao nhiệm vụ cho con giúp đỡ những việc bạn đang làm. Rửa bát, gấp quần áo, dọn bàn ăn. Khi bạn hoàn thành xong phần việc của mình, bạn có thể quan sát, theo dõi hướng dẫn trẻ để xây dựng cho trẻ thói quen làm việc nhà. Đừng quên động viên trẻ đúng lúc sẽ khiến trẻ hứng thú hơn và bạn có thể nhờ vả các bé làm những công việc này khi cần thời gian thư giãn.

Tuy nhiên, hãy hướng dẫn trẻ tạo thói quen tự chơi khi trẻ đang khỏe mạnh, vui vẻ. Vì nếu trẻ đói, buồn ngủ thì sẽ cáu gắt không hợp tác. Nói tóm lại, các bố mẹ hãy kiên nhẫn trong thói quen hàng ngày của con từ khi còn nhỏ, và bạn sẽ thấy rằng theo thời gian, con sẽ phát triển khả năng chơi một mình rất nhanh.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
dung dich thổi bong bóng
Bật mí công thức pha dung dịch thổi bong bóng an toàn cho bé
tap-xe-truot-scooter
Tập cho bé đi xe trượt Scooter
tre-thong-minh-hon
4 điều nên khuyến khích trẻ làm để thông minh hơn

Bình luận