Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Các hoạt động thú vị dạy trẻ về màu sắc

Các hoạt động thú vị dạy trẻ về màu sắc

meo day mau sac

Khả năng nhận biết màu sắc là một mốc phát triển nhận thức quan trọng của trẻ. Hầu hết trẻ sẽ có thể phân biệt được màu sắc khi được 18 tháng tuổi. Tuy nhiên để trẻ đọc tên được màu sắc khác nhau thì phải sau 36  tháng tuổi.

Trẻ em sẽ bị thu hút bởi những màu sắc tươi sáng, vì vậy bạn nên giới thiệu những màu sắc tươi sáng trước, chẳng hạn như đỏ, xanh dương, xanh lá cây, và vàng. Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu phân biệt giữa màu đỏ và màu xanh lá cây khi chúng được 3  đến 4 tháng.

Bạn có thể trang trí phòng bé bằng những màu sắc này hoặc mua cho con các đồ chơi và sách truyện có màu sắc tươi sáng.

Mẹo cần nhớ khi dạy trẻ về màu sắc

Đối với trẻ nhỏ học những cái mới chưa bao giờ là dễ dàng, vậy nên bố mẹ cần kiên trì và kiên nhẫn trong quá trình này. Tuy nhiên, một số điều các bố mẹ cần nhớ trước khi dạy trẻ về màu sắc là:

– Mỗi trẻ có khả năng hiểu biết khác nhau, vậy nên bố mẹ cần thiết kế các hoạt động dựa trên nhu cầu của trẻ.

– Chỉ giới thiệu 1 hoặc 2 màu cùng 1 lúc và tiếp tục dạy trẻ về màu đấy cho đến khi con có thể dễ dàng nhận ra.

– Đừng vội vàng mà hãy cho con thời gian để hiểu và khám phá về những màu sắc mình đã được giới thiệu.

– Cho con tiếp xúc với màu sắc thật nhiều. Vì thực hành nhiều sẽ giúp trẻ hiểu và nhớ về màu sắc tốt hơn.

– Giới thiệu và nhắc lại màu sắc thông qua các hoạt động hàng ngày. Trẻ học hỏi và ghi nhớ mọi thứ quá sự lặp lại.

Các hoạt động vui chơi để dạy trẻ về màu sắc

Sau đây là một số hoạt động đơn giản để dạy trẻ về màu sắc mà bố mẹ có thể áp dụng nhé.

Một bữa ăn đầy màu sắc

Cho trẻ tham gia nấu ăn hoặc chuẩn bị bữa ăn, trong khi đó thì hãy chỉ từng món và gọi tên màu sắc của nó. Với hành động này trẻ sẽ bị thu hút hơn vào bữa ăn và liên kết được màu sắc với món ăn của mình. Ví dụ cà rốt màu cam, rau màu xanh lá, cơm màu trắng…

So sánh màu sắc

Trong khi dạy nhiều màu, hãy so sánh 2 đồ vật giống nhau nhưng có màu sắc khác nhau. Ví dụ: nếu bạn muốn dạy bé phân biệt màu xanh lá và màu vàng. Hãy đặt 2 quả bóng giống nhau, một xanh lá và 1 màu vàng. Chỉ vào từng quả và gọi tên màu sắc, sau đó yêu cầu bé đưa cho bạn quả bóng màu vàng. Như vậy bé có thể phân biệt được sự khác nhau của 2 màu mà không bị nhầm lẫn.

Sắp xếp các vật theo màu sắc

Dùng các đồ vật tương tự nhau, ví dụ bóng hay pom pom có màu sắc khác nhau. Hướng dẫn và khuyến khích trẻ sắp xếp và vật này thành các nhóm có cùng màu. Sau đó yêu cầu trẻ đặt các nhóm màu vào 1 chiếc cốc có màu tương ứng.

Vẽ tranh tô màu

Hãy cho  trẻ vẽ bằng tay hoặc bất cứ dụng cụ nào khác như bút màu, màu nước… Sử dụng hoạt động vui chơi này để giới thiệu màu sắc với trẻ. Ban đầu là một cây bút màu và 1 tờ giấy, dần dần về sau tăng số lượng lên. Để tạo cơ hội cho trẻ thỏa sức thể hiện nội tâm họa sỹ của mình. Hoạt động này còn giúp trẻ phát triển vận động tinh rất tốt nữa.

Khám phá thiên nhiên

Thiên nhiên là một kho tàng màu sắc. Đi ra ngoài và cùng trẻ săn tìm các màu sắc. Chỉ vào các đối tượng mà bạn gặp và giới thiệu màu sắc của chúng cho trẻ. Hoa nhiều màu, cỏ và lá màu xanh, thân cây màu nâu, bầu trời màu xanh… Đây là một cách tuyệt vời để dạy trẻ về màu sắc và kết nối với thiên nhiên.

Các bài hát về màu sắc

Trẻ em có thể kết nối thông qua âm nhạc, vì vậy dạy màu sắc qua các bài hát là một mẹo rất hay. Ở các trường mầm non các cô giáo cũng thường sử dụng cách này để các con nhớ được tên màu sắc một cách nhanh chóng. Ở nhà các bố mẹ có thể dạy con hoặc cho con nghe các bài hát về sắc màu trên Youtube, nhảy múa theo.

Nhận biết màu sắc trong sách

Hãy mua những cuốn sách có màu sắc tươi sáng và có chủ để mà trẻ yêu thích. Điều đó sẽ thu hút trẻ hơn. Trong lúc đọc sách cùng trẻ thì bố mẹ hãy chỉ vào những màu sắc có trong đó và gọi tên chúng. Đọc sách là một hoạt động nên diễn ra hàng ngày đối với trẻ. Vậy nên việc học màu sắc thông qua các trang sách là một cách giúp trẻ ghi nhớ màu sắc nhanh hơn.

Trộn màu

Khi trẻ  đã hiểu rõ về màu cơ bản, đã đến lúc chuyển sang màu phụ. Trộn màu là một hoạt động tuyệt vời để trẻ em hiểu được cách các màu thứ cấp được tạo ra bằng cách trộn các màu cơ bản.

Có rất nhiều hoạt động pha trộn màu sắc mà bạn có thể lên kế hoạch và thực hiện cùng trẻ. Một trong những hoạt động đó là làm lọ pha màu. Đầu tiên, trong một chiếc lọ nhựa trong suốt, bạn hãy cho một ít kem cạo râu và những viên bi vào. Sau đó, yêu cầu trẻ thêm hai màu cơ bản và lắc bình. Ví dụ màu cam và màu đò. Từ từ, màu sắc trong lọ bắt đầu trộn lẫn và thật thú vị khi trẻ thấy sự thay đổi màu sắc thành màu cam. Hoặc sử dụng đặt nặn và cát động lực học.

Các bố mẹ có thể mua sản phẩm đồ chơi cát động lực TẠI ĐÂY.

Trên đây là một số cách thú vị để dạy trẻ màu sắc. Bắt đầu với các hoạt động đơn giản để giới thiệu màu sắc và chuyển sang các hoạt động phức tạp. Hãy cho trẻ đủ thời gian để tìm hiểu khái niệm. Khi bạn giới thiệu các hoạt động này, hãy đảm bảo rằng bé dần dần học được tên của từng màu. Ngoài ra, hãy tập trung vào các kỹ năng vận động của trẻ trong khi chúng thực hiện hoạt động này. Hãy sáng tạo, chậm rãi và tận hưởng quá trình này khi con của bạn học cách mở ra những cách diễn đạt mới.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
van dong tinh
Những vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ có thể mắc phải

Bình luận