Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Sử dụng rối tay kể chuyện tăng cường ngôn ngữ cho trẻ

Sử dụng rối tay kể chuyện tăng cường ngôn ngữ cho trẻ

roi tay ke chuyen

Chắc hẳn các bố mẹ đều biết rằng, trẻ học nhanh hơn qua các trò chơi. Vậy nên mình luôn cố gắng lồng ghép những kiến thức phục cụ cho sự phát triển tư duy của trẻ vào những trò chơi hàng ngày. Và để nhằm tạo hứng thú và giúp bé phát triển ngôn ngữ mình đã làm những con rối tay để cho bé kể chuyện. Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bố mẹ cách làm các con rối cũng như cách sử dụng chúng vào việc kể truyện cho bé nhé.

Rối bàn tay

Con rối là dạng con rối mà người biểu diễn có thể dùng tay để điều khiển bên trong nó. Rối tay giúp cho trẻ cử động tốt các ngón tay, đồng thời còn giúp trẻ được thực sự hóa thân thành các nhân vật trong câu chuyện.
Để trẻ sử dụng được các con rối tay thì bố mẹ cần hướng dẫn cho trẻ cách chơi đúng.

Hướng dẫn làm rối bàn tay


Dùng ngón tay cái và ngón út đặt vào 2 bên tay của con rối, các ngón còn lại cho vào phần đầu của rối.
Hướng dẫn trẻ rằng, khi đọc lời thoại của con rối thì trẻ sẽ cửa động các ngón tay, để có thể nhìn thấy 2 tay của rối đang cử động và đầu của nó thì đang gật gù. Còn khi nào con rối không cần nói lời thoại thì chỉ cần lắc lư nhẹ nhàng để nghe nhân vật khác nói.

Rối ngón tay

Đối với loại rối ngón tay như thế này, thì với mỗi ngón tay sé là 1 nhân vật khác nhau. Rối ngón tay giúp trẻ phát triển tốt các vận động tinh 1 cách khéo léo.
Để trẻ chơi được rối ngón tay thì mẹ sẽ hướng dẫn bé cử động linh hoạt các ngón tay. Lồng các nhân vật rối vào các đầu ngón tay của bé. Hướng dẫn trẻ mỗi khi 1 nhân vật nào nói thì cần phải nhúc nhích ngón tay đó sao cho phù hợp với lời thoại.

Hướng dẫn làm rối ngón tay

Rối que

Đối với loại rối que như thế này, thì mẹ có thể làm thêm cả 1 sân khấu bằng bìa cứng, để cho con biểu diễn. Khi điều khiển rối que người biểu diễn chỉ việc cầm bên dưới cái que của con rối, để di chuyển nó sao cho phù hợp với nội dung câu chuyện.

Hướng dẫn làm sân khấu rối que

Để trẻ hào hứng tham gia trò chơi kể chuyện bằng các con rối, thì mẹ sẽ phải động viên, khuyến khích trẻ sáng tạo thêm nội dung, hay nói những câu giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Như vậy thì trẻ sẽ phát triển được ngôn ngữ tốt hơn.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
dung dich thổi bong bóng
Bật mí công thức pha dung dịch thổi bong bóng an toàn cho bé
tap-xe-truot-scooter
Tập cho bé đi xe trượt Scooter
tre-thong-minh-hon
4 điều nên khuyến khích trẻ làm để thông minh hơn

Bình luận