Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Cách đo thân nhiệt cho trẻ

Cách đo thân nhiệt cho trẻ

Đo thân nhiệt cho trẻ

Đo thân nhiệt là thao tác kiểm tra nhiệt độ trên cơ thể con một cách chính xác để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra. Đây không phải là việc quá khó khăn nhưng nếu không biết cách đo thân nhiệt chính xác sẽ dẫn đến kết quả sai và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cách đo thân nhiệt ở nách

 • Giữ nhiệt kế ở nách trẻ (cần lau khô nách trước khi đo).
 • Bảo trẻ giữ nhiệt kế bằng cách ép sát khuỷu tay vào ngực trong khoảng 4 – 5 phút.

Đo thân nhiệt ở nách là phương pháp ít chính xác nhất nhưng lại rất thuận tiện, đặc biệt là đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi. Nhưng ở khu vực này sai số sẽ là +-0.2 độ C so với đo ở hậu môn.

Cách đo thân nhiệt ở miệng

 • Rửa nhiệt kế bằng nước lạnh và xà bông rồi rửa sạch lại với nước.
 • Đặt đầu nhiệt kế vào dưới lưỡi của trẻ, bảo trẻ giữ nhiệt kế bằng môi, giữ môi kín xung quanh nhiệt kế.
 • Giữ nguyên nhiệt kế: với nhiệt kế thủy ngân trẻ cần giữ trong khoảng 3 phút và với nhiệt kế điện tử trẻ chỉ cần giữ dưới 1 phút.

Phương pháp này không nên thực hiện khi trẻ đã ăn hoặc uống đồ nóng trong vòng 30 phút. Phương pháp này chỉ thích hợp sử dụng cho các bé lớn từ 4 – 5 tuổi trở lên. Vì lúc này bé mới đủ kỹ năng để giữ nhiệt kế một cách chính xác và an toàn nhất.

Cách đo thân nhiệt ở tai

 • Kéo tai ngoài của trẻ trước khi đặt nhiệt kế vào.
 • Giữ đầu dò nhiệt kế trong tai trong vòng 2 giây.

Phương pháp này không áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu trẻ vừa ở ngoài trời lạnh vào thì bạn cần đợi tối thiểu 15 phút rồi mới thực hiện đo nhiệt độ. Bên cạnh đó, việc đo nhiệt độ ở tai cũng cần một loại nhiệt kế điện tử riêng.

Đo nhiệt độ ở tai cần loại nhiệt kế riêng

Cách đo thân nhiệt ở hậu môn

 • Đầu tiên, cần bôi trơn đầu nhiệt kế. Đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp và nhẹ nhàng đưa chỉ bầu của nhiệt kế vào trong hậu môn trẻ. Không sử dụng nhiệt kế thủy tinh và không thao tác mạnh trên nhiệt kế.
 • Nhẹ nhàng đặt nhiệt kế vào hậu môn trẻ cho tới khi phần đầu bạc của nhiệt kế không còn thấy nữa (khoảng 0,6 – 1,3cm bên trong hậu môn).
 • Giữ nguyên nhiệt kế: đợi khoảng 2 phút đối với nhiệt kế thủy ngân và 1 phút đối với nhiệt kế điện tử.

Hậu môn là vị trí đo nhiệt độ đáng tin cậy nhất. Bạn có thể cho bé bú trong khi người hỗ trợ lấy nhiệt độ của bé. Hoặc nếu bé khó chịu nhiều, bạn nên đợi cho tới khi bé ngủ hãy đo nhiệt độ.

Đo thân nhiệt ở trán

Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào vùng giữa trán khoảng cách 2 – 3cm, bạn di chuyển nhiệt kế c

 • Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào vùng giữa trán khoảng cách 2 – 3cm, bạn di chuyển nhiệt kế chậm từ giữa trán sang vùng thái dương để thiết bị dò đỉnh nhiệt độ, chỉ sau 3 giây, bạn sẽ có ngay kết quả nhiệt độ của đứa trẻ đang sốt.

Cách đo thân nhiệt ở trán là đơn giản nhất nhưng sẽ cần có những loại nhiệt kế riêng biêt và kết quả cũng khá chênh lệch so với nhiệt độ ở hậu môn

Độ chính xác

Bình thường, nếu đo thân nhiệt ở nách thì kết quả cộng thêm 0,5 – 0,7 độ C; đo ở miệng, lỗ tai, trán thì kết quả cộng thêm 0,1 – 0,3 độ C.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
4 viec tre can phai hoc
Trẻ em ở độ tuổi 5-15, nhất định phải học được 4 điều này

Bình luận

xnxx indian