Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Cách đọc truyện Chú sâu háu ăn cho bé

Cách đọc truyện Chú sâu háu ăn cho bé

“Chú sâu háu ăn” là đầu sách tiếng Anh kinh điển và gắn liền với tuổi thơ của hàng triệu đứa trẻ. Đây là một trong những cuốn truyện đầu tiên mình mua cho Jay. Đến giờ con đã hơn 4 tuổi nhưng vẫn rất thích đọc Chú sâu háu ăn. Bài viết này mình sẽ giới thiệu và chia sẻ cho các bố mẹ cách đọc cuốn truyện này đảm bảo các bé sẽ thích mê.

Điều gì khiến Chú sâu háu ăn trở thành kinh điển

“Chú sâu háu ăn” (tên gốc: “The very hungry caterpillar”) là cuốn truyện thiếu nhi kể về cuộc đời của một chú sâu xanh. Từ lúc còn là 1 quả trứng tí hon, đến khi biến thành một cô bướm xinh đẹp.

Trong suốt một tuần, từ thứ hai đến thứ bảy, chú đã ăn xuyên qua một quả táo, hai quả lê, ba quả mận, bốn quả dâu tây, năm quả cam và rất nhiều đồ ăn khác cho đến khi bị đau cả bụng. Cho đến cuối tuần, chú sâu háu ăn bé nhỏ đã trở thành một chú sâu béo mũm mĩm và không còn cảm thấy đói bụng nữa. Sau một giấc ngủ dài, cả chú sâu và các bạn nhỏ sẽ có một điều bất ngờ vô cùng thú vị ở đoạn kết của câu chuyện.

Sức hút đặc biệt của “Chú sâu háu ăn” không chỉ nằm ở nội dung thú vị, gần gũi mà còn ở hình thức vô cùng mới lạ. Cuốn sách làm theo dạng ĐỤC LỖ – trẻ có thể cho ngón tay xuyên qua từng món ăn, để mô phỏng hình ảnh con sâu ăn. Điều này bạn nhỏ nào cũng khoái cả.

Bố mẹ có biết rằng, cuốn truyện này đã được dịch ra 62 ngôn ngữ trên toàn cầu như: Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Trung Quốc, Ý, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Nga, Do Thái. Có thể nói đây là một trong những cuốn truyện được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất hiện nay.

Đọc truyện Chú sâu háu ăn cho bé thế nào

Cuốn sách này có thể phù hợp với trẻ với quãng tuổi rộng từ 1 đến 8 tuổi luôn, tùy theo góc độ khai tác nội dung câu chuyện của bố mẹ khi cùng đọc sách với con.

Trước khi mở cuốn sách, hãy đề nghị trẻ nhìn vào trang bìa và đưa ra dự đoán. Bạn có thể đặt cho con những câu hỏi như:

Đọc từ trang 1 tới trang 3 cho trẻ nghe. Sau đó, dừng lại, che trang 4 đi. Hỏi trẻ:

  • Giờ thì con đoán chuyện gì tiếp theo?
  • Loại thức ăn nào mà sâu bướm đang tìm kiếm nhỉ?

Đọc tiếp cho trẻ. Dừng lại lần nữa sau khi sâu bướm ăn 1 chiếc lá xanh duy nhất. Đừng lật sang trang tiếp theo. Đề nghị trẻ đoán xem sâu bướm trông thế nào sau khi ăn toàn bộ số thức ăn đó.

Sau khi đọc xong câu chuyện, hãy hỏi trẻ:

  • Con nghĩ chuyện gì xảy ra nếu câu chuyện tiếp tục?
  • Bướm có thể bước vào chuyến phiêu lưu nào?

Để mỗi lần đọc truyện không trở nên nhàm chán, thì các bố mẹ có thể làm những món đồ chơi dựa theo nội dung trong truyện, để sử dụng, biểu diễn trong lúc đọc truyện cùng con. Như chú sâu xanh bằng giấy, những loại đồ ăn mà chú sâu đã ăn bằng bìa cứng.

Các con theo dõi câu chuyện về chú sâu háu ăn sẽ cảm nhận được hành trình của chú thông qua những chiếc lỗ đục từ trang này sang trang khác. Từ đó, bé sẽ học được nhiều kiến thức thú vị:

  1. Màu sắc
  2. Đếm số
  3. Tên gọi các loại trái cây, đồ ăn (bằng tiếng Anh và tiếng Việt)
  4. Các thứ trong tuần
  5. Vòng đời của sâu bướm
  6. Lồng ghép các bài học về ăn uống lành mạnh

Cuốn truyện Chú sâu háu ăn chắc chắn phải có trên giá sách của gia đình có con nhỏ rồi. Để tìm mua cuốn sách truyện kinh điển này các bố mẹ có thể mua tại các nhà sách, hoặc trên các trang thương mại điện tử.

MUA SÁCH CHÚ SÂU HÁU ĂN TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Bình luận