Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Chơi đồ hàng có rất nhiều lợi ích với trẻ mầm non

Chơi đồ hàng có rất nhiều lợi ích với trẻ mầm non

chơi do hang

Chơi đồ hàng là một kiểu chơi đóng vai theo chủ đề mà các trẻ em đều rất thích. Về lợi ích của trò chơi đóng vai theo chủ đề đối với sự phát triển của trẻ mình đã từng chia sẻ rồi. Bài viết này mình sẽ nói rõ hơn về lợi ích của trò chơi đồ hàng cũng như cách để cho bé chơi nấu ăn thật vui.

Lợi ích của việc chơi đồ hàng

Chắc hẳn tuổi thơ của những ông bố bà mẹ như chúng ta đã từng không xa lạ với chơi đồ hàng rồi nhỉ. Đơn giản chỉ là những ống lon, rau củ quả ngoài vườn là đã có cả buổi chơi đồ hàng không biết mệt rồi.

Trẻ em thời nào cũng vậy, trò chơi nấu bếp vẫn luôn được yêu thích bởi vì tính tò mò khám phá và ham muốn bắt chước người lớn của trẻ. Đây chính là một hoạt động vui nhộn và thú vị giúp mở rộng trí tưởng tượng và tăng khả năng sáng tạo. Trẻ có thể nghĩ ra công thức nấu ăn của riêng mình, lên thực đơn, khám phá các nguyên liệu nấu ăn và chơi tưởng tượng.

Với việc chơi đồ hàng, trẻ sẽ có cơ hội bắt chước những tình huống thông thường mà chúng nhìn thấy hàng ngày. Cho dù trẻ vào vai đầu bếp, bồi ban hay chính cha mẹ mình ở nhà, thì việc chơi đồ hàng cũng cho phép bé tưởng tượng mình trong những vai trò mới.

Khi chơi đồ hàng giúp trẻ vui vẻ học cách nhận biết và gọi tên những vật liệu nấu ăn. Tên các loại đồ ăn, đồ dùng, hay các động từ sử dụng trong bếp.

Khi chơi đồ hàng cùng nhau, những đứa trẻ sẽ học được cách làm việc nhóm. Chúng sẽ phải quyết định xem ai đóng vai gì, đầu bếp, bồi bàn, hay khách hàng. Rồi nữa là chúng sẽ nấu món gì và nấu như thế nào. Việc này sẽ khuyến khích sự hợp tác, chia sẻ, thay phiên nhau và lắng nghe những ý kiến quan điểm khác nhau.

Khi chơi đồ hàng, trẻ sẽ quen thuộc với các khái niệm nấu ăn và dọn dẹp cơ bản. Điều này không chỉ làm phong phú thêm sự hiểu biết của trẻ về thế giới mà còn phát triển các kỹ năng sống của trẻ. Cho dù chúng chỉ là đang giả vờ dọn bàn, nướng bánh mỳ hay rửa bát. Thì việc chơi đồ hàng cũng có xu hướng nâng cao sự đồng cảm của trẻ đối với người khác. À thì ra mẹ phải làm rất nhiều thứ để có một bữa ăn ngon cho mình.

Tạo cơ hội cho trẻ tự giải quyết vấn đề, trong khi chơi đồ hàng. chẳng hạn như khi một cái đĩa bị mất, trẻ sẽ phải đưa ra một giải pháp. Có thể là thay thế bằng 1 loại khác, hoặc cố tìm cách tìm lại chiếc đã mất.

4 cách để trẻ chơi đồ hàng thật vui

Có rất nhiều cách để chơi đồ hàng, giả vờ nấu ăn mà trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Để tận dụng tối đa cơ hội học tập của trẻ khi chơi đồ hàng, bạn có thể hướng dẫn và khuyến khích bé như sau:

Nấu ăn theo công thức. Các bé còn nhỏ chắc chắn chưa biết đọc, nhưng điều này không ngăn cản bé chơi nấu ăn giả vờ theo công thức, chỉ cần thay chữ bằng hình ảnh thì sẽ đơn giản rồi. Hãy sử dụng Canva để tạo ra những công thức nấu ăn với hình ảnh các nguyên liệu bắt mắt kèm với chữ bên cạnh, dần dần trẻ cũng có thể nhớ mặt chữ.

Chơi đi ăn nhà hàng. Hãy để con bạn trở thành một đầu bếp khách sạn và phục vụ bữa ăn cho bố mẹ mình. Ngồi vào bàn và yêu cầu những món ăn cho vị đầu bếp đáng yêu này chế biến. Trong quá trình chơi hãy đưa ra những câu hỏi và tình huống mới để trẻ xử lý. Đây cũng là một hoạt động thú vị để tăng thêm gắn kết gia đình.

Chơi đi siêu thị. Hãy để những nguyên liệu nấu ăn đồ chơi của bé lên trên những cái giá và để con bạn mang theo giỏ hoặc xe đẩy đến cửa hàng để mua nguyên liệu. Đây là một cơ hội để trẻ học về cách mua bán, các mệnh giá tiền và học toán cộng trừ đơn giản.

Chơi đóng giả gia đình. Trẻ em có xu hướng thích bắt chước người lớn. Những việc như nấu ăn, chăm sóc em bé là những hoạt động mà trẻ rất thích chơi. Hãy đặt một búp bê vào ghế, để bé đóng giả làm chính bạn, để nấu ăn cho búp bê, cho búp bê ăn và chăm sóc chúng.

Mình đã từng làm cho con một bộ đồ chơi nấu bếp từ vật liệu tái chế như hộp giấy và bìa cứng ở clip này.

Nếu bạn không có thời gian và nguyên liệu để tự tay làm đồ chơi cho con, thì có thể mua sẵn những bộ đồ chơi nấu bếp. Trí tưởng tượng của trẻ là vô cùng, bố mẹ hãy cung cấp cho trẻ mọi thứ chúng cần để tự sáng tạo.

MUA ĐỒ CHƠI NẤU BẾP TẠI ĐÂY

Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
dung dich thổi bong bóng
Bật mí công thức pha dung dịch thổi bong bóng an toàn cho bé
tap-xe-truot-scooter
Tập cho bé đi xe trượt Scooter
tre-thong-minh-hon
4 điều nên khuyến khích trẻ làm để thông minh hơn

Bình luận