Home > Em Bé > Chăm Sóc Trẻ > Cách vệ sinh đồ chơi an toàn nhanh chóng

Cách vệ sinh đồ chơi an toàn nhanh chóng

ve sinh do choi

Dịch bệnh viêm phổi Covid 19 hiện đang rất căng thẳng, ngoài việc giữ sức khỏe cho các bé, tăng sức đề kháng, giữ các con khỏi nguy cơ lây nhiễm thì việc vệ sinh đồ chơi cho bé cũng cần được quan tâm. Nhất là khi mà các bé được #ởnhà tránh dịch, đồ chơi là thứ bé thường xuyên chạm vào. Nếu đồ chơi cho bé mất vệ sinh, virus sẽ có môi trường để phát triển, khi bé đưa tay lên mắt mũi miệng sẽ rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến hô hấp hay là tiêu hóa. Khi bé sử dụng đồ chơi an toàn thì sẽ không bị mắc các bệnh khác, khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm, virus sẽ dễ tấn công hơn. Vì vậy hôm nay mẹ Jay sẽ chia sẻ các cách để vệ sinh đồ chơi cho trẻ an toàn nhanh chóng, tùy theo mỗi loại khác nhau.

Dung dịch tẩy rửa an toàn dấm và nước

Lưu ý là bố mẹ nên dùng nước và giấm để cọ rửa đồ chơi cho trẻ thay vì dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa bán sẵn, vừa an toàn vừa tiết kiệm. Sau đó, hãy sấy hoặc phơi khô trước khi cho bé chơi.

Cho giấmnước vào một bình xịt khô, sạch theo tỉ lệ 1:1. Phun hỗn hợp giấm nước vào những món đồ bị bẩn, sau đó để khoảng 15 phút. Cuối cùng dùng khăn lau sạch đồ chơi bằng phần hỗn hợp giấm nước còn lại trong bình.

Mỗi loại đồ chơi cần có cách vệ sinh riêng để đảm bảo an toàn, sạch sẽ và phù hợp với chất liệu. Dưới đây là cách vệ sinh cho từng loại chất liệu đồ chơi mà mẹ Jay thường làm.

Với đồ chơi nhồi bông

Với thú nhồi bông, mẹ nên giặt bằng nước nóng để đảm bảo thú bông được diệt khuẩn. Nên giặt với sữa tắm trẻ em, tránh dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ khiến chúng dễ bay màu và gây kích ứng da trẻ khi chơi. Ngâm khoảng 10-15 phút rồi giặt bằng tay hoặc máy.

Nếu thú bông có pin hoặc các bộ phận điện tử khác mẹ chỉ cần tháo rời chúng ta, mang thú bông đi giặt khô rồi lắp lại là được.

Với đồ chơi bằng nhựa

Là đồ chơi phổ biến của các bé, đồ chơi này rất dễ bị bẩn nhưng cũng dễ làm sạch. Không phải xà phòng, giấm mới là lựa chọn hoàn hảo để mẹ vệ sinh đồ chơi bằng nhựa cho bé. Chỉ cần nhúng khăn giấy vào dung dịch giấm, hoặc xịt trực tiếp lên bề mặt đồ chơi,, sau đó lau khắp bề mặt món đồ cho đến khi thấy chúng sạch. Phơi khô tránh tầm tay bé.

Với đồ chơi bằng nhựa khối lượng lớn

Những món đồ chơi bằng nhựa với số lượng lớn (ví dụ như lego), mẹ chỉ cần cho vào túi giặt sau đó cho vào máy giặt, dùng nước rửa bình sữa và nhấn nút là xong. Đổ tra 1 tấm lướt và phơi ở nơi thoáng gió, tránh ánh nắng gắt vì có thể làm biến dạng đồ chơi nhựa.

Với đồ chơi bằng gỗ

Với đồ chơi bằng gỗ, nếu mẹ mang nhúng nước để làm sạch sẽ khiến gỗ bị mất đi lớp sơn và dễ hỏng. Cách tốt nhất là mẹ hãy xịt dung dịch giấm ăn lên bề mặt đồ chơi gỗ, sau đó dùng khăn khô lau sạch ngay.

Trên đây là những cách an toàn để vệ sinh đồ chơi an toàn nhanh chóng cho các bé. Việc này nên được thực hiện thường xuyên, như mình là khoảng 1 tháng mình vệ sinh 1 lượt các đồ chơi cho bé Jay. Còn khi nào bị bẩn thì mình lau luôn. Nếu trẻ bị ốm hoặc đã chia sẻ đồ chơi và chơi cùng với một đứa trẻ bị ốm khác thì cha mẹ nên làm sạch đồ chơi ngay cả khi chúng vừa được vệ sinh xong, để tránh virus lưu lại trên bề mặt đồ chơi. Chúc các gia đình khoẻ mạnh vượt qua đại dịch Covid 19.

Bạn cũng có thể thích
gao nhuộm
Đồ chơi vận động tinh cho bé từ gạo nhuộm
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
dung dich thổi bong bóng
Bật mí công thức pha dung dịch thổi bong bóng an toàn cho bé
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người

Bình luận