Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Làm cách nào để tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Làm cách nào để tạo thói quen đọc sách cho trẻ

thói quen đọc sách

Bạn đã từng nghe được câu nói rằng “Cho con một hòm vàng không bằng dạy con một quyển sách hay”. Khoa học đã chứng minh sách mang đến rất nhiều tác động tích cực trong việc hình thành nhân cách và giúp tăng vốn hiểu biết về thế giới xung quanh cho con. Tạo thói quen đọc sách cần được làm ngay từ những năm tháng đầu đời khi con đến với thế giới này. Bố mẹ Jay đọc sách cho con nghe mỗi ngày từ khi con còn trong bụng mẹ đến bây giờ, bé hơn 2 tuổi. Chưa thể nói là thành công nhưng thấy con yêu thích đọc sách, quý trọng và giữ gìn những quyển sách là mẹ Jay đã thấy rất hài lòng rồi.

Và nhất là thời điểm nghỉ dịch dài ngày như thế này, để hạn chế tối đa thời gian con ở trước các thiết bị công nghệ thì đọc sách chắc chắn là 1 việc giải trí quá tốt rồi. Ở bài viết này mẹ Jay xin chia sẻ những kinh nghiệm của mình để giúp con tạo thói quen đọc sách, yêu thích đọc sách từ sớm.

1.  Bắt đầu càng sớm càng tốt

Bạn có thể bắt đầu đọc sách cho trẻ bất kỳ khi nào bạn muốn. Thực tế là bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt bởi đứa trẻ của bạn thực sự đã luôn ở trong trạng thái sẵn sàng, thậm chí ngay cả khi bé mới chỉ biết nằm sấp và có thể còn sớm hơn nữa. Việc giới thiệu và đọc sách cho bé từ sớm sẽ giúp bé hiểu sách là để đọc và giữ gìn, bé sẽ không vứt lung tung hay xé sách, hoặc  gặm cắn, điều đó cũng rất tốt phải không nào.

Vậy thì đừng lãng phí thời gian, hãy cùng bé lật giở những trang sách đầu tiên trong cuộc đời càng sớm càng tốt.

2.  Tạo hứng thú cho trẻ nghe đọc truyện

Ở giai đoạn trẻ từ 0-2 tuổi quan trọng nhất vẫn là tạo hứng thú cho trẻ khi nghe đọc sách rồi từ đó trở nên yêu thích việc đọc sách.

Trẻ thích được bạn đặt ngồi vào lòng và cảm nhận hơi ấm cũng như giọng đọc của bạn truyền đến. Những hành động đó gọi chung là  tiếp xúc cơ thể. Thông qua đó  trẻ có cảm giác dễ chịu, sự dễ chịu sẽ dẫn đến sự thích thú.

Đối với bố mẹ đây cũng là 1 trải nghiệm tuyệt vời. sau 1 ngày dài làm việc, mình cực thích đọc truyện cho con mỗi tối, được ôm con vào lòng và hít hà mùi thơm mát của con.

3.  Tạo không gian sách cho bé

Dù nhiều gia đình chưa có phòng riêng cho con nhưng bố mẹ hãy cố gắng trang bị cho con một tủ sách hoặc ít nhất hãy để cho sách hiện diện ở trong nhà để trẻ có thể dễ dàng tiếp cận. Bố mẹ cũng phải dạy bé luôn là lấy quyển mới thì phải cất quyển cũ đi, từ đó bé sẽ học được tính gọn gàng, trân trọng từng quyển sách, mà bố mẹ cũng không phải dọn dẹp bãi chiến trường sau mỗi lúc đọc truyện.

4.  Đọc truyện mọi lúc mọi nơi

Miễn là việc đọc truyện thoải mái với cả mẹ và con, có thể là ban ngày, hoặc tối trước khi đi ngủ, đi chơi xa, và ngay cả khi nằm viện Jay cũng mang theo những cuốn truyện. Mỗi ngày vài lần và mỗi lần vài quyển. Con còn tự động lấy sách cho mẹ đọc, yêu cầu mẹ đọc truyện.

Nếu bố mẹ muốn việc đọc trở thành thói quen thì nên dành thời gian đọc sách hàng ngày cùng con.

5.  Chọn sách phù hợp cho bé

Tùy theo từng độ tuổi giai đoạn mà nên chọn sách phù hợp cho bé. Đọc sách bằng hứng thú chứ không phải ép buộc. Nếu bạn ép buộc con đọc sách thì chắc chắn sẽ bị phản tác dụng, con sẽ cảm thấy chán ghét và đọc một cách vô thức như trả bài cho có lệ, thậm chí là tìm cách né tránh. Hãy giúp bé tìm thấy hứng thú từ những điều bé học được từ cuốn sách mà bé đang đọc.

Những cuốn sách xinh xắn, những câu chuyện sinh động hấp dẫn sẽ kích thích ham muốn đọc sách của trẻ. Trong quá trình đọc sách, bé được khám phá thế giới xung quanh, được nghe những câu chuyện thú vị, lâu dần sẽ trở thành niềm yêu thích và hình thành thói quen đọc sách cho trẻ.

Những cuốn sách có độ dày khoảng 10 trang với cỡ chữ to và có sự lặp lại các tình tiết là lựa chọn lý tưởng. Các bộ truyện Ehon là hợp lý nhất.

6.  Cho con tấm gương

Nếu thực sự mong con yêu thích sách, cha mẹ không chỉ dạy dỗ mà trước hết phải là người làm gương cho con học hỏi.

Trẻ coi cha mẹ như một tấm gương và bắt chước làm theo những hình ảnh chúng thấy hàng ngày.

Đây Một vài kinh nghiệm mà mình học hỏi được để giúp Jay tạo thói quen và niềm yêu thích đọc sách. Nếu bố mẹ nào có câu hỏi hãy để lại ở comment nhé, chúng mình sẽ rất vui được trả lời.

Bình luận