Home > Nuôi Dạy Con > Dạy Con > Trẻ thích xé sách, phải làm sao?

Trẻ thích xé sách, phải làm sao?

làm gì khi trẻ thích xé sách

Trước khi em bé ra đời, bạn đã được xem những clip cha mẹ cùng con đọc sách, và chuẩn bị sẵn sàng 1 thư viện nhỏ sách dành cho trẻ. Thế nhưng hiện thực khi thiên thần nhỏ ra đời, sách đối với chúng như 1 thứ đồ chơi để khám phá, để gặm nhấm và xé nát thay vì cảnh tượng con bạn ngồi trong lòng bạn và thích thú ngắm nhìn những trang sách. Xử lý thế nào với những em bé thích xé sách, những kẻ huỷ diệt sách nhí bây giờ. Dưới đây là 10 lời khuyên và mẹo của mình để chống lại việc này.

1. Hãy nhớ rằng sách là để đọc

Sự thật là bất cứ thứ gì khi được sử dụng thì cũng sẽ mòn theo năm tháng. Quần áo sờn cũ, bát đĩa sứt mẻ là không tránh khỏi. Ngay cả khi trẻ có không xé sách thì việc những trang sách bị quăn hay gáy sách bị mềm do ngấm nước đều sẽ xảy ra. Mục đích của sách là giúp trẻ học cách yêu sách và thích đọc sách. Vậy nên hãy coi việc hỏng 1 vài cuốn sách là chi phí cho thói quen tốt về sau.

2. Hãy bọc băng dính lại những cuốn sách

Nếu con bạn không thể dừng lại được việc xé các trang sách, thì hãy dán băng dính bọc lại những cuốn sách hoặc chọn sách bìa cứng, sách nhựa âm thanh. Hãy cố thử biến những cuốn sách thành thứ khó phá huỷ mặc dù sẽ hơi mất công.

Các loại sách bao gồm sách giấy cứng mình có chia sẻ ở đây

3. Mua sách cũ hoặc sách giảm giá

Có thể giảm bớt chi phí cho việc bé xé sách bằng cách bỏ qua những cuốn sách mới, đắt tiền mà hãy mua sách tại những cửa hàng sách cũ, sách giảm giá hoặc săn sale. Hỏng 1 cuốn sách 35k sẽ đỡ xót hơn là cuốn sách hơn 100k phải không nào.

4. Tránh những cuốn sách Flip-flap

Với những trẻ vẫn đang có sở thích xé sách thì hãy cho con tránh xa những cuốn sách flip-flap, mà chúng ta hay gọi là sách lật giở, với những miếng giấy có thể lật lên được. Những miếng giấy này sẽ là thứ hấp dẫn đối với những bàn tay nhỏ bé.

MUA SÁCH LẬT GIỞ THÂN GỬI SỞ THÚ TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

5. Hãy để trẻ xé thoải mái thứ khác

Một số trẻ có ham muốn với việc xé rách mọi thứ. Đó là 1 cách để bé khám phá về thế giới xung quanh. Thay vì để những cuốn sách trong thư viện nhà bạn bị tổn thất thì hãy cho bé xé những thứ khác như giấy báo hoặc những tờ hoá đơn. Cứ đưa cho trẻ những tờ giấy bỏ đi và cho chúng xé thoải mái, xé thỏa thích đi. Và nhấn mạnh với con rằng, con chỉ được xé những thứ mà mẹ cho phép thôi nhé. Sách và những thứ khác thì con không được xé.

6. Cất sách ngoài tầm với của trẻ

Nếu muốn trẻ không phá huỷ những cuốn sách thì hãy cất chúng ngoài tầm với của trẻ, và chỉ cho chúng xuất hiện khi bạn đọc sách cùng con. Cho đến khi bé ý thức được việc không nên xé sách nữa.

Hãy cất những quyển sách dễ bị tổn thương xa khỏi tầm với của trẻ

7. Bố mẹ làm gương

Hãy cho con trẻ thấy bố mẹ chúng đối xử thế nào với sách – cất sau mỗi lần đọc xong, lật trang cẩn thận…- và cũng giải thích cho trẻ cách nên giữ gìn sách thế nào mỗi khi đọc sách cho con nghe.

8. Nắm tay trẻ khi bạn đọc

Một trong những mẹo yêu thích của mình là nắm tay của trẻ trong lúc chúng tôi cùng đọc sách. Cầm tay trẻ và chỉ vào những hình ảnh trên trang sách, làm như vậy mình sẽ kiểm soát được đôi tay muốn thử xé sách.

MUA TRUYỆN EHON NHẬT BẢN TẠI ĐÂY
Nếu bạn mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi) website chamengaynay.com sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động. Cám ơn đã ủng hộ chúng mình.

9. Cho trẻ cầm 1 cái gì đó để ngồi yên khi đọc sách

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi rất nhạy cảm và thích có thứ gì đó để chạm vào hoặc cầm nắm. Nếu trẻ bận cầm 1 thứ gì đó như gấu bông hoặc món đồ chơi nhỏ, thì chúng sẽ bỏ qua việc cố xé những trang sách.

10. Giai đoạn này sẽ sớm kết thúc

Có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng đến 1 lúc nào đó, con bạn sẽ ngừng xé sách và bạn có thể yên tâm thiết lập 1 thư viện nhỏ cho bé. Để bé có thể tự lấy và cất sách mà không lo rằng sẽ có trang sách nào bị xé nát nữa.

Hãy bình tĩnh và kiên trì với những mẹo mình đã chia sẻ ở trên nhé, và hãy tin rằng, giai đoạn thích xé sách của trẻ sẽ sớm qua thôi.

Bạn cũng có thể thích
tre-thong-minh-hon
4 điều nên khuyến khích trẻ làm để thông minh hơn
day con thong minh
Cách giáo dục con để tăng cường trí thông minh
đọc gì cho trẻ
Đọc gì cho trẻ ở mỗi giai đoạn phát triển
doc sach tre so sinh
Mẹo đọc sách cho trẻ sơ sinh

Bình luận