Home > Em Bé > Ăn Uống > Làm thế nào tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên cho trẻ nhỏ

Làm thế nào tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên cho trẻ nhỏ

tang mien dich

Làm thế nào để tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên cho trẻ sơ sinh? Đây là câu hỏi mà nhiều bố mẹ đang băn khoăn trong bối cảnh dịch Covid19 hiện nay. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về những cách thức an toàn và sẵn có sau đây.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, người ta càng ngày càng quan tâm nhiều đến việc tăng cường khả năng miễn dịch. Và một số hãng dược phẩm đã tận dụng để tăng cường sản xuất các sản phẩm dãn nhãn tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, hâu hết các bậc cha mẹ đều băn khoăn một điều là liệu những loại thuốc đấy có an toàn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu và kém phát triển do ít tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Khi trẻ lớn lên, cơ thể trẻ bắt đầu hình thành khả năng miễn dịch dần dần, và một phần của quá trình này là do trẻ tiếp xúc với các bệnh nhiễm trùng.

Tuy nhiên một số trẻ sơ sinh sẽ có thể dễ bị nhiễm trùng và dễ chuyển nặng hơn, nên bố mẹ sẽ phải tìm cách để tăng cường miễn dịch cho con. Vì chúng ta muốn đảm bảo bất cứ điều gì chúng ta làm cho con mình đều an toàn, nên tốt nhất là bố mẹ nên chọn các biện pháp tự nhiên. Dưới đây là một số lời khuyên về cách tăng cường khả năng miến dịch một cách tự nhiên ở trẻ sơ sinh cũng như ở trẻ lớn.

Cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của trẻ về nhiều mặt, bao gồm cả khả năng miễn dịch. WHO khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của trẻ sơ sinh và nghiên cứu đã chứng minh rằng những trẻ này có hệ miễn dịch tốt hơn.
Điều kỳ diệu của sữa mẹ là tự nhiên nó có chứa các kháng thể tăng cường miễn dịch và các tế bào bạch cầu giúo bảo vệ chống lại một số bệnh như tiêu chảy, dị ứng, nhiễm trùng tai, viêm màng não…Hãy đảm bảo con bạn nhận được sữa mẹ nhiều nhất có thể.

Tiêm chủng theo lịch trình

Điều quan trọng là đảm bảo việc tiêm chủng của con bạn diễn ra đúng lịch trình ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Tiêm vắc xin đúng thời gian quy định giúp cơ thể trẻ miễn dịch chống lại các bệnh nghiêm trọng. Việc trì hoãn tiêm chủng vì bất kỳ lý do gì có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin khiến trẻ dễ mắc phải các bệnh như Lao, Viêm gan, Bại liệt, Sởi, Viêm màng não…
Một số loại vắc xin có thể không bắt buộc và bố mẹ có thể trao đổi với bác sỹ trước khi quyết định có tiêm cho con hay không.

Cho trẻ ăn nhiều rau củ quả

Để đảm bảo khả năng miễn dịch mạnh mẽ suốt đời, nên cho trẻ ăn tất cả các loại trái cây và rau củ từ khi bắt đầu ăn dặm.
Thực phẩm tăng cường khả năng miễn dịch một cách tự nhiên bao gồm những loại có nhiều màu sắc như ớt chuông, bông cải xanh, cà rốt, bí ngô, trái cây họ cam quýt và rau lá xanh. Những thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng rất giàu Vitamin C, chất cần thiết để tăng cường miễn dịch. Các loại rau có lá giúp tăng sản xuất các tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng.

Đảm bảo giấc ngủ

Một trong những cách dễ nhất nhưng lại bị đánh giá thấp nhất để tăng cường khả năng miễn dịch một cách tự nhiên là đảm bảo ngủ đúng giấc. Ngủ không đủ giấc hoặc không đúng cách có thể làm giảm số lượng kháng thể trong cơ thể và khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn. Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 16 giờ, mặc dù thời gian thay đổi tùy theo độ tuổi. Trẻ mới biết đi cần ngủ khoảng 11-14 giờ mỗi ngày, trong khi trẻ mẫu giáo cần ngủ ít nhất 10 giờ.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Đường ruột của chúng ta chứa hệ vi sinh vật, là vi khuẩn có lợi. Sự cân bằng tốt của vi khuẩn này giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe đường ruột sẽ làm giảm nguy cơ cảm lạnh cũng như nhiễm trùng tai và họng ở trẻ em.
Sữa mẹ cực kỳ tốt cho sức khỏe đường ruột, cũng như các loại thực phẩm chứa probiotic. Một loại probiotic tự nhiên tốt là sữa chua, có thể cho trẻ từ 6 tháng ăn.

Dành thời gian cho vận động

Duy trì hoạt động thể chất có tác động rất lớn đến việc tăng cường hệ miễn dịch, ngay cả đối với trẻ nhỏ. Tập thể dục đầy đủ làm tăng số lượng kháng thể tự nhiên trong cơ thể cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể. Nếu có thể, hãy để trẻ sơ sinh và trẻ em hoạt động ngoài trời, vì Vitamin D từ ánh sáng mặt trời cũng giúp xây dựng khả năng miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Đừng lạm dụng thuốc kháng sinh

Nếu sử dụng quá liều thuốc kháng sinh cho trẻ không chỉ làm suy yếu khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể mà còn dẫn đến việc suy giảm hệ miễn dịch. Các bố mẹ hãy tránh làm điều này và chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi thực sự cần thiết theo đơn kê của bác sỹ.

Ngoài những điều này, điều quan trọng là bạn cần phải tạo cho con mình những thói quen lành mạnh ngay từ nhỏ, như đánh răng hàng ngày, rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh… Đó là cách đơn giản để giúp trẻ an toàn trước những mầm bệnh thông thường.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
trẻ bị đái dầm
Trẻ bị đái dầm và cách điều trị
khi bị lạc ở nơi đông người
Dạy con kỹ năng khi bị lạc ở nơi đông người

Bình luận