Home > Gia Đình > Bảo Vệ Trẻ > Tại sao tôi không dùng xe tròn tập đi cho con

Tại sao tôi không dùng xe tròn tập đi cho con

an toan xe tap di

Xe tròn tập đi chắc không xa lạ gì với các gia đình có trẻ nhỏ từ trước đến nay. Thế nhưng nếu các bố mẹ để ý thì trên các phương tiện thông tin và mạng xã hội có rất nhiều vụ tai nạn gây ra cho trẻ vì xe tròn tập đi. Vậy loại xe này có tốt hay là không tốt, nên hay không nên sử dụng cho trẻ thì các bố mẹ hãy đọc bài viết này nhé.

Xe tròn tập đi có giúp trẻ biết đi sớm?

Hầu hết các bố mẹ đều nghĩ rằng xe tập đi là để giúp bé biết đi sớm. Vậy nhưng các nghiên cứu lại chỉ ra kết quả hoàn toàn khác. Xe tròn tập đi có khả năng làm cho trẻ biết đi chậm hơn. Tại sao vậy?

Bởi vì khi sử dụng xe tròn tập đi, trẻ không được học cách làm thế nào để kiểm soát trọng lượng cơ thể. Bởi vì xe có chỗ ngồi và đôi khi bé còn không chạm chân xuống đất.

Xe tròn không giúp hỗ trợ lưng của trẻ, vì vậy trẻ cũng không học được cách giữ lưng thẳng. Ngồi trong xe tròn tập đi trẻ không nhìn thấy được bàn chân của mình khi xe di chuyển. Khiến trẻ không biết được mối quan hệ giữ việc cử động chân là giúp chúng di chuyển.

Các cơ mà trẻ dùng để di chuyển xe tròn này thì khác với những cơ cần thiết để trẻ tập đứng và đi.
Một điều nữa là khi sử dụng xe tròn tập đi, trẻ không học được cách chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng. Và điều này làm cho trẻ không tập được các nhóm cơ cần thiết để vịn đứng và tập đi.

Vì vậy những trẻ sử dụng xe tròn tập đi không chỉ biết đi muộn hơn mà còn ngồi và bò muộn hơn những đứa trẻ không sử dụng.

Nguy hiểm khi sử dụng xe tròn tập đi

Bạn thấy đấy xe tròn không những có tác dụng gì trong việc giúp bé tập đi mà thậm chí nó còn rất không an toàn.

Theo số liệu của Mỹ, ước tính có khoảng hơn 230 nghìn trẻ dưới 15 tháng tuổi được điều trị chấn thương liên quan đến xe tròn tập đi từ năm 1990 đến 2014. Hầu hết trẻ này đều bị chấn thương vùng đầu hoặc cổ, do ngã cầu thang khi đang ngồi trên xe tròn tập đi.

Bởi vì trẻ sử dụng xe tròn tập đi có thể xa rời tầm mắt của người trông trẻ rất nhanh. Một em bé năng động trên xe tập đi có thể di chuyển hơn 1 mét trong một giây, quá nhanh để cha mẹ có thể phản ứng trong trường hợp nguy hiểm sắp xảy ra.

Trẻ rất dễ bị ngã từ cầu thang, từ thành hồ bơi, hoặc bị trượt chân gây lật úp do đạp lên đồ chơi.

Clip dưới đây là một minh họa cho sự kém an toàn của xe tròn tập đi cũng như sự lơ là trong việc chăm sóc con cái của các phụ huynh.

Xe tròn tập đi đã thực sự bị cấm ở Canada từ năm 2004. Và Canada trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm bán, nhập khẩu và quảng cáo xe tròn tập đi. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì không khuyến khích các bậc cha mẹ mua xe tập đi.

Vậy nên mình đã không mua xe tròn tập đi cho con và cũng từ chối quà tặng này vào sinh nhật bé 1 tuổi để đổi lại xe tập đi khác. Các biện pháp thay thế khác cho xe tròn tập đi, mình sẽ đăng ở một bài viết khác nhé.

Bạn cũng có thể thích
van de tam ly
Trẻ em ngày xưa bị đánh đòn, la mắng vẫn ít gặp vấn đề tâm lý, tại sao?
day le phep
Cách đơn giản để dạy trẻ lễ phép
Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ
kiem soat cảm xúc
Dạy con 7 quy tắc kiểm soát cảm xúc

Bình luận