Home > Mang Thai > Mẹ bầu uống sắt và canxi vào lúc nào thì tốt cho thai nhi?

Mẹ bầu uống sắt và canxi vào lúc nào thì tốt cho thai nhi?

mẹ bầu uống sắt và canxi

Thời điểm bổ sung sắt và canxi tốt nhất trong ngày đó là: Sắt hấp thu tốt nhất khi đói, do đó bạn nên uống sắt trước bữa ăn khoảng 30 phút. Còn Canxi được khuyến cáo không nên uống cùng lúc với sắt vì canxi ở mức liều 300mg trở lên làm cản trở hấp thu sắt.

Mẹ bầu uống sắt và canxi vào tháng thứ mấy?

Mẹ cần thực hiện xét nghiệm để kiểm tra lượng sắt và canxi cần thiết cho cơ thể là bao nhiêu. Từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thích hợp để mẹ bầu sử dụng để vừa đủ nhu cầu, không bị dư hay thiếu chất.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ lần đầu tiên phát hiện có thai nên sử dụng viên sắt mỗi ngày, uống tới sau khi sinh 1 tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo acid folic 400mcg mỗi ngày.

Nhu cầu canxi vào mỗi giai đoạn của thai kỳ là khác nhau, nhưng thường vào tháng thứ 4 người mẹ mới cần bổ sung canxi để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Bà bầu uống sắt và canxi vào lúc nào trong ngày?

Để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 30mg sắt và 1300 – 2000 mg canxi mỗi ngày. Sắt và Canxi là 2 dưỡng chất vô cùng quan trọng nhưng chúng lại khá kỵ nhau nên mẹ bầu không thể bổ sung chúng cùng một lúc vì canxi sẽ làm cản trở cơ thể hấp thu sắt.

  • Sắt hấp thu tốt nhất khi đói, do đó bạn nên uống sắt trước bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Canxi được khuyến cáo không nên uống cùng lúc với sắt vì canxi ở mức liều 300mg trở lên làm cản trở hấp thu sắt.

Mẹ bầu uống sắt và canxi như thế nào? Khi bổ sung canxi, bạn cần vận động để lượng canxi đưa vào có thời gian kịp chuyển vào đích là khung xương. Bởi vậy uống canxi vào buổi sáng hoặc trưa với nhiều nước sẽ hiệu quả nhất.

  • Uống vào buổi tối, hay buổi chiều, sẽ khiến canxi lắng đọng, nguy cơ gây ra các bệnh lý khác như sỏi thận, táo bón và điển hình là chứng khó ngủ, trằn trọc.
  • Hơn nữa, uống canxi vào buổi sáng bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp cho cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn nhiều lần.
  • Nên uống tốt nhất là uống canxi sau khi ăn bữa sáng hoặc bữa 1 tiếng và mỗi lần chỉ bổ sung tối đa 500mg canxi nguyên tố vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa được như vậy mà thôi.

Ngoài việc lưu ý không uống sắt cùng lúc với Canxi thì bà bầu cũng cần lưu ý không nên ăn các thực phẩm giàu sắt nếu đang bổ sung canxi hoặc không nên uống sắt cùng với sữa.

3 điều mẹ  bầu cần ghi nhớ trong lịch uống sắt và canxi trong ngày

Vậy bầu nên uống sắt và canxi khi nào? Tốt nhất lịch uống thuốc cho bà bầu nên là uống canxi sau khi ăn bữa sáng hoặc bữa trưa.

Nên chọn sản phẩm bổ sung canxi ở dạng canxi hữu cơ như Canxi Citrat để cơ thể dễ dấp thu đồng thời không gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa (đầy bụng, sinh hơi…).

Sản phẩm bổ sung canxi cũng nên có sự kết hợp của các thành phần Canxi – Mg – Vitamin D3 để không những cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp canxi hấp thu và tăng tác dụng tại đích tối ưu.

Theo Asian Parents

Bạn cũng có thể thích
Thực phẩm bổ sung sắt và canxi
Những thực phẩm bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu
mang thai covid-19
Chăm sóc thai phụ trong dịch bệnh Covid-19
Mang thai 1 tuần
Thai kỳ hạnh phúc: Mang thai 1 tuần

Bình luận